Én vàng Nghệ sĩ 2020

“Nhà văn của những nỗi buồn” tham gia Én vàng Nghệ sĩ 2020

Góp mặt trong danh sách 11 thí sinh tại Én vàng Nghệ sĩ 2020 là chàng trai có phần “lạc quẻ” so với những khuôn mặt còn lại - Quách Lê Anh Khang, được mệnh danh là “nhà văn triệu bản” hay “nhà văn của những nỗi buồn”.

Từ trước đến nay, nhà văn Anh Khang luôn biết cách chinh phục độc giả bằng ngòi bút thông minh, có phần sắc sảo của mình. Đến với Én vàng, với kinh nghiệm “kể chuyện bằng ngôn từ”, tác giả "Thả thính chân kinh" sẽ là một điểm nhấn thú vị trong cuộc thi. 

  • Anh Khang cảm giác như thế nào khi tham dự Én vàng Nghệ sĩ 2020?

- Nhà văn Anh Khang: Thật ra Anh Khang cảm thấy khá hoang mang và nghĩ mình thật "to gan" khi đăng ký tham gia chương trình. Bởi vì, công việc viết lách trước giờ của Anh Khang thiên về “hướng nội” còn khi chấp nhận bước vào một cuộc thi, nhất là về nghề dẫn chương trình thì lại là "hướng ngoại”. Chưa kể, 10 thí sinh còn lại đã quá quen thuộc với ánh đèn sân khấu, trong khi mình chỉ quen với ánh đèn bên trang sách, tĩnh tâm viết văn. Bước vào cuộc thi, Anh Khang thấy bản thân khá “yếu” so với các bạn, dù Anh Khang có thế mạnh về ngôn ngữ viết lách, nhưng lại không hề biết gì về ngôn ngữ hình thể, phong cách trình diễn, tiếng nói sân khấu... như các bạn thí sinh khác. Mong rằng, phần dự thi của Anh Khang, dù không mang đậm màu sắc giải trí nhưng sẽ phần nào “nói hộ”, giải toả tâm trạng cho những ai đang cần một tiếng lòng đồng điệu để chia sẻ, an ủi… 

Anh Khang là thí sinh "tay ngang" duy nhất tham dự Én vàng Nghệ sĩ 2020

  • Thử sức mình ở vai trò người dẫn chương trình, Anh Khang thấy cái khó nhất trong vai trò mới là gì?

- Nhà văn Anh Khang: Anh Khang cảm thấy cuộc thi là một đề toán cao cấp, khó toàn phần. Vì ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết là hai phương diện rất khác nhau. Có thể Anh Khang đã quen thuộc và có kỹ năng trong cách biến chuyển câu chữ khi viết, nhưng ứng biến ngôn ngữ đó lên sân khấu để nói thành câu từ đối thoại lại là cả một vấn đề. Bên cạnh đó, giọng nói của Anh Khang cũng là cái trở ngại trong cuộc thi, khi mà mình đã quen cách nói chuyện tâm tình với độc giả, từ trang sách ra ngoài đời, giọng của Anh Khang luôn nhẹ nhàng theo kiểu tâm tình, chứ không thể nhấn nhá, hùng hồn... như những MC được đào tạo bài bản. 

Tham dự cuộc thi, Anh Khang mong rằng các thành viên trong Ban giám khảo sẽ lắng nghe, hiểu và hỗ trợ để khắc phục được khuyết điểm của Anh Khang khi đứng trên sân khấu. Đồng thời, hướng dẫn và chỉ bảo cho Anh Khang thêm nhiều kỹ năng để lời dẫn được tự nhiên hơn, "đời" hơn - nhưng không làm mất đi màu sắc riêng của một nhà văn vốn quen sử dụng câu từ thấm đẫm tâm trạng và chất chứa nỗi niềm.

Anh Khang hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả theo dõi chương trình nhiều sự bất ngờ và tò mò

  • Anh Khang đến với Én vàng Nghệ sĩ để làm gì?

- Nhà văn Anh Khang: Từ trước đến nay, Anh Khang luôn tự hỏi: "Ngoài trừ viết lách ra thì bản thân mình còn có thể làm tốt điều gì khác nữa không?" Bởi lẽ, Anh Khang luôn thấy mình chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi, chưa đủ nỗ lực để đi tới tận cùng khoảng trời rộng lớn của tri thức. Tham gia cuộc thi Én Vàng Nghệ sĩ 2020, không chỉ đơn thuần là muốn thoát ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân để tôi luyện và thử thách chính mình, theo một cách hình tượng như "Hoàng tử bé" của Antoine Saint Exupéry thì "Chàng đã nhân cơ hội nương nhờ một đàn chim thiên di để bay thoát khỏi vòng tù túng thường nhật" - Tất cả chúng ta, thật ra, đều là một "hoàng tử bé" ở một phương diện nào đó, muốn được thoát khỏi "vòng lặp" của đời sống quen thuộc, muốn được phiêu du tới những tiểu tinh cầu khác nhau, muốn được khẳng định ý nghĩa tồn tại của bản thân trong vũ trụ này.

Khi quyết định tham dự cuộc thi, Anh Khang không quá đặt nặng thắng thua. Bởi lẽ, ở sân chơi mới này, mọi người hoàn toàn là tay trắng đến với cuộc thi và quay về với thật nhiều trải nghiệm và kỷ niệm trong tay và trong lòng. Như thế đã là "một vốn bốn lời" rồi còn gì! 

Không đặt nặng tâm lý "nhất định phải chiến thắng", Anh Khang tỏ ra khá thoải mái khi tham gia với tinh thần học hỏi là chính

  • Hãy bật mí kế hoạch trong năm nay của Anh Khang? 

Còn khoảng một năm hơn nữa là tới kỷ niệm 10 năm Anh Khang ra mắt tác phẩm đầu tiên. Cột mốc này có lẽ sẽ không là gì cả so với các bậc tiền bối trong làng văn, nhưng sẽ là cả một hành trình tuổi trẻ gắn bó với trang sách và những tâm sự buồn vui lận đận trên con đường đi tìm tiếng nói tri âm. Thời gian sắp tới Anh Khang muốn dành trọn tâm huyết cho dự án 10 năm của mình, bằng một cuốn tiểu thuyết đầu tay hoặc một kịch bản phim điện ảnh. Sẽ còn khá nhiều dự định mà chưa biết thời thế sẽ dẫn dắt mình tới đâu, nhưng hy vọng là dù ở vai trò nào, Anh Khang cũng luôn giữ được trọn vẹn cho tâm hồn mình sự khôi nguyên trong trẻo của lần đầu - dù là với tình têu hay với nghề viết, lẫn vai trò người dẫn chương trình.

Nếu như có cơ hội đồng hành cùng Đài Truyền hình TP.HCM trong khoảng thời gian sắp tới, Anh Khang không bao giờ từ chối, dù là ở vai trò nhà văn, người dẫn chương trình, thí sinh của các cuộc thi... Tại mỗi vai trò Anh Khang tham gia dù là với tư cách gì, cũng sẽ là chất liệu cuộc sống để giúp Anh Khang có thêm vốn liếng tạo nên con chữ, có thêm kinh nghiệm sống để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu viết lách giống như mình.

Cảm ơn nhà văn Anh Khang đã chia sẻ câu chuyện của mình. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Đón xem tập đầu tiên của Én vàng Nghệ sĩ 2020 sẽ được phát sóng vào 20g45 thứ sáu ngày 21/8/2020 trên kênh HTV9. 

Mỹ Hạnh