Thời trang và cuộc sống

Nhà thiết kế Công Trí: Mong muốn đưa tà áo dài Việt Nam lên sàn diễn quốc tế

Vừa qua, nhà thiết kế Công Trí đã có buổi triển lãm thời trang kết hợp với nghệ thuật đương đại mang tên “Cục im lặng” rất thành công. Buổi triển lãm tạo tiếng vang lớn không chỉ với những người đam mê thời trang mà còn rất nhiều người nằm ngoài lĩnh vực


Nhà thiết kế Công Trí được xem là bậc thầy của làng thời trang Việt Nam

Đến với chương trình Thời trang và cuộc sống, nhà thiết kế Công Trí đã chia sẻ về những gì đạt được trong năm 2019 và xu hướng thời trang trong năm 2020.

Chào nhà thiết kế Công Trí! Anh đánh giá thế nào về năm 2019 của mình vừa qua?

Năm 2019 đối với Công Trí đúng như những gì trong buổi triển lãm, bản chất là Cục im lặng nhưng thực chất không hề im lặng, bởi có khá nhiều hoạt động đã được hoàn thành. Tháng 2/2019, Công Trí bắt đầu trình diễn bộ sưu tập đầu tiên ở New York Fashion Week. Đến tháng 9, Công Trí trở lại nơi đây cùng bộ sưu tập Đi nhặt hạt sương nghiêng. Sau đó, tháng 12, Công Trí tiếp tục tổ chức triển lãm Cục im lặng. Vì vậy, theo Công Trí, 2019 là một năm khá bận rộn và đem lại nhiều niềm vui cho mình.


Trong chương trình “Thời trang cuộc sống”, anh chia sẻ về quá trình làm nghề của mình

Nhiều người Việt Nam tự hào khi nhắc đến tên nhà thiết kế Công Trí bởi anh luôn đồng hành với rất nhiều người nổi tiếng trên các lĩnh vực, và phu nhân của các chính trị gia trên toàn thế giới. Để có được sức lan tỏa vượt ra ngoài biên giới, có phải tất cả đến từ sự nhạy cảm và tinh thế trong việc nắm bắt xu hướng?

Để có được chỗ đứng hay để cho các ngôi sao quốc tế mặc trang phục của Công Trí là cả một chặng đường. Công Trí muốn gửi lời cảm ơn đầu tiên đến các nghệ sĩ Việt Nam vì họ chính là người tin tưởng khi Công Trí khi vừa mới bắt đầu vào nghề. Họ chính là tiền đề căn bản để Công Trí có thể tự tin bước ra thế giới. Để làm điều này cần có một hành trình và kế hoạch khá dài chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng khiến cho mình đạt được những gì đề ra trong năm 2019.

Công Trí được xem là bậc thầy của làng thời trang Việt Nam, vậy anh nhận định thế nào về xu hướng năm 2020?

Để nắm bắt xu hướng hoặc làm thế nào để các bộ trang phục của mình được mọi người nhìn nhận, được các ngôi sao mặc, đó là cả một hành trình. Xu hướng thời trang của năm 2020 so với năm vừa qua cũng không có gì chuyển biến mạnh, tuy nhiên tông màu có thể thay đổi. Nếu như năm ngoái, màu sắc tương đối nổi bật, thì sang năm nay sẽ nghiêng về màu pastel, thậm chí sẽ có những tông màu trầm. Trong năm 2020, mục tiêu của Công Trí sẽ cố gắng đưa hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam lên sàn diễn quốc tế.


Anh đã đồng hành và gắn bó với rất nhiều ngôi sao nổi tiếng 

Trở lại với triển lãm “Cục im lặng” đã tạo tiếng vang và được xem là thành công lớn của Công Trí trong năm 2019. Anh đã lấy cảm hứng cho buổi triển lãm này từ đâu?

Quay lại thời gian gần 2 thập kỷ, Công Trí đã xác định sẽ phải làm 10 bộ sưu tập tượng trưng cho 10 phong cách khác nhau để thể hiện quá trình tự học thiết kế thời trang của mình. Tháng 12, Công Trí đã tổ chức buổi triển lãm Cục im lặng xem như là buổi tốt nghiệp mà mình tự đặt ra đề bài. Đây là cả một hành trình dài nên có rất nhiều chông gai cũng như ấp ủ những giấc mơ. Đáng lẽ, buổi triễn lãm được diễn ra sớm hơn nhưng vì chưa sắp xếp được công việc nên Công Trí đành gác lại đến cuối năm 2019 mới tổ chức.

Buổi triển lãm này được xem là một đích đến trong hành trình hai thập kỷ của nhà thiết kế Công Trí. Sau khi đã tốt nghiệp khóa tự học, anh có thể bật mí kế hoạch của tương lai?

Để bật mí kế hoạch tương lai của hai thập kỷ tiếp theo thật sự không dễ dàng. Tuy nhiên, buổi triển lãm Cục im lặng không phải là kết thúc mà chỉ tạm đóng lại. Công Trí xin khép cánh cửa này để mở một cánh cửa khác, và mọi người có thể thấy hình ảnh một nhà thiết kế Công Trí lan rộng ở các lĩnh vực khác nhiều hơn. Biết đâu Công Trí sẽ đưa thời trang vào du lịch, ẩm thực, cuộc sống…, và mong muốn nghệ thuật được lan rộng chứ không nên đặt cho mình áp lực quá lớn. Tất cả đến từ điều bình dị sẽ khiến người ta dễ cảm và dễ tiếp nhận hơn. Cách làm nghề của Công Trí cũng thế, cứ im lặng và làm, mong rằng một ngày nào đó, mọi người sẽ thấy được giấc mơ, mong mỏi trong suốt hành trình làm nghề của mình.


Triển lãm “Cục im lặng” của nhà thiết kế Công Trí đã tạo được tiếng vang lớn

Những người phụ nữ bình thường khó có dịp khoác lên mình các bộ cánh được trình diễn ở sàn runway. Anh nghĩ thế nào trong việc kết hợp thời trang và thay đổi thế nào để họ có thể mặc những bộ trang phục lộng lẫy này trong những dịp bình thường?

Ngoài những dòng sản phẩm dành cho sàn diễn, Công Trí vẫn có các trang phục để mọi người mặc đi làm, đi chơi, đi hội nghị… Bất cứ người phụ nữ nào cũng mơ ước được tỏa sáng một lần trên sân khấu, những gì trên sàn diễn runway đều được thương mại hóa. Mỗi người đều có thể sở hữu và tỏa sáng theo cách của mình. 

Riêng thương hiệu Công Trí dành cho quý bà quý cô trong cuộc sống hàng ngày, anh định hướng thế nào về xu hướng trong năm 2020? 

Đối năm 2020, Công Trí không định hướng mà xin bật mí luôn là các bộ đầm, bộ vest sẽ lên ngôi, đó là những bộ trang phục khiến cho phụ nữ trở nên mạnh mẽ, quyết đoán hơn. 


Năm 2020, Công Trí bật mí những bộ đầm, bộ vest sẽ lên ngôi

Vậy để lựa một bộ trang phục “đinh” trong tủ quần áo, anh có lời khuyên gì dành cho mọi người?

Công Trí nghĩ đó là một chiếc đầm suông màu đen đơn giản vì bạn có thể mặc nó bất kỳ khi nào. Chỉ cần phối những trang sức khác nhau sẽ biến chiếc đầm đó thành “trợ thủ” đắc lực cho các sự kiện khác nhau.

Cảm ơn anh đã mang đến chương trình "Thời trang và cuộc sống" những chia sẻ thú vị về quá trình làm nghề. Chúc cho những dự định của anh trong năm 2020 sẽ thành công tốt đẹp!

Mời quý vị đón xem chương trình “Thời trang và cuộc sống” được phát sóng vào lúc 14g thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Quỳnh Hương