Tạp chí Văn nghệ

Nguyễn Thanh Toàn - Ngã rẽ bất ngờ từ đam mê với cải lương

Từ cậu bé nhà quê, Nguyễn Thanh Toàn đã quyết tâm theo đuổi đam mê, đến với nghệ thuật chuyên nghiệp bằng sự nghiêm túc và ham học hỏi, để rồi đến hôm nay chàng nghệ sĩ này đã có một chỗ đứng nhất định trong lòng những người yêu nghệ thuật cải lương.

Cha là thầy đờn có tiếng ở xóm, nên từ bé, tuổi thơ của Toàn là những ngày theo cha đi đờn phục vụ đám tiệc; rồi theo cha giăng lưới mưu sinh. Lúc chờ đợi, cha ôm đàn sến thả hồn giữa mênh mông sông nước, đưa Toàn vào giấc ngủ bình yên. Tiếng đờn, lời ca thấm đẫm những thanh âm hồn quê chan chứa.

Tình yêu nghệ thuật đờn ca tài tử, cải lương nhẹ len vào tiềm thức tự bao giờ, để đến khi chạm vào đúng nhịp, tình yêu ấy bỗng trỗi dậy, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thử sức với cuộc thi đầu tiên - Tiếng hát Phát thanh - Truyền hình giọng ca cải lương giải Bông Tràm (tỉnh Cà Mau) lần thứ III-2010, Thanh Toàn đoạt Huy chương Bạc

Sau đó, khi đang học năm thứ hai Đại học Công nghệ thông tin, Thanh Toàn làm gia đình bất ngờ khi thông báo mình đã nộp hồ sơ thi tuyển khóa đào tạo diễn viên do Nhà hát Trần Hữu Trang và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM phối hợp đào tạo.

Ngày mới lên TP.Hồ Chí Minh học diễn viên, ngoài giờ đến lớp, Thanh Toàn nhận làm phục vụ quán ăn, giữ xe để kiếm tiền sinh hoạt phí, nhà trọ… giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Tốt nghiệp, được nhận về nhà hát, Toàn tiết kiệm từng đồng lương ít ỏi để trang trải cuộc sống.

Không chỉ giành Chuông vàng mùa giải 2015, Thanh Toàn còn đoạt luôn giải Thí sinh được khán giả yêu thích nhất. Nhìn chặng đường nghệ thuật của nghệ sĩ Nguyễn Thanh Toàn đã đi qua, nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ, bởi cách làm nghề say mê và nghiêm túc. Năm 2017, anh đoạt Huy chương Vàng Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương toàn quốc; năm 2018 đoạt Huy chương Bạc Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc.

Anh là nghệ sĩ trẻ hiếm hoi mà khi giao các vai lão, tính cách, các đạo diễn thường rất yên tâm. Bằng chứng là vai Tám Khỏe trong Người ven đô mà Toàn đoạt Huy chương Vàng hạng mục kép lão trong cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 đã thuyết phục cả giám khảo và khán giả với nhiều lời khen ngợi.

Đến năm 2022, dù anh chỉ đảm nhiệm vai phụ nhưng đã vượt lên cả vai chính để nhận Huy chương Vàng tại hai cuộc thi Liên hoan sân khấu Thủ Đô và Liên hoan cải lương toàn quốc. Đó là vai nhà chép sử Phạm Đăng Hưng trong Vương quyền, vai Nguyễn Lê trong Vua thánh triều Lê.

Qua các vở diễn, cuộc thi và nhiều MV của mình, Thanh Toàn đã chứng minh mình không chỉ có sở trường ở những vai lão mà còn thể hiện xuất sắc kép chính lẫn kép gian hùng bằng sự tinh tế từ giọng ca đến ánh mắt, sự sinh động trong biểu cảm trên khuôn mặt và sự chọn lọc trong động tác sân khấu. Với anh, sân khấu cải lương luôn là thánh đường mà ở đó anh còn phải nỗ lực rất nhiều để xứng đáng với sự kỳ vọng của mọi người.

Đón xem Tạp chí văn nghệ, phát sóng lúc 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách