Dấu ấn huyền thoại - Tập 9

Nghệ sĩ Thanh Hằng - Mô phỏng cuộc sống qua những vở cải lương để đời

Thanh Hằng không chỉ đơn thuần là một cái tên mà danh xưng này đã thực sự xoay chuyển vận mệnh của một người, khiến người này trở thành một huyền thoại trong làng cải lương.

Cải lương với nghệ sĩ Thanh Hằng có thể được ví như một ngôn ngữ đặc biệt. Nhờ nó, những vở tuồng bất hủ mô phỏng những bức tranh cuộc sống sinh động đã được ra đời.

Và thông qua đó, tên tuổi của nghệ sĩ Thanh Hằng cũng được đông đảo giới mộ điệu yêu mến. Bà đã giành được nhiều giải thưởng cao quý trong suốt hơn 45 năm hoạt động nghệ thuật của mình, như: Huy chương Vàng diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang (1991 – vai Nữ Vương trong "Truyền thuyết về tình yêu"), giải Mai Vàng (1997 – vai bà Mùi trong vở "Duyên kiếp")…

Thanh Hằng thuộc thế hệ thứ tư của đại gia đình Hai Núi - Tư Hélène, một trong năm gia đình nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam. Chính vì được sống và thấm nhuần trong dòng nghệ thuật này từ tấm bé, từ sâu thẳm bên trong người nghệ sĩ này ẩn chứa một tình yêu lớn dành cho sân khấu và ca hát.

Bước đi đầu tiên đưa Thanh Hằng đến gần với sân khấu cải lương là vào năm 11 tuổi, cô được bà ngoại gửi đến lớp học đàn của thầy Út Trọng. Ba năm sau, cô bé Thanh Hằng lúc đó tên thật là Mỹ Hằng đã tham gia vào Đoàn Thanh Minh – Thanh Nga với vai trò đầu tiên trong sự nghiệp là một diễn viên múa. 

Sau hai năm gắn đó với Đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, Thanh Hằng gia nhập vào Đoàn Sao Ngàn Phương. Từ đây, "vật đổi sao dời", vận mệnh nữ nghệ sĩ cũng bắt đầu thay đổi.

Thời điểm rời khỏi đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, vì quá nhớ thương "trường đời đầu tiên" này, Thanh Hằng đã đưa ra một quyết định mà sau này, nó đã gắn liền với nữ nghệ sĩ suốt khoảng thời hoạt động nghệ thuật đầy thăng trầm và thành công của mình. Đó là quyết định gì? Nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ chia sẻ về điều này trong "Dấu ấn huyền thoại" tập 9, phát sóng lúc 20g35 tối nay (7/7). 

Sự nghiệp thành công của nghệ sĩ Thanh Hằng không chỉ đơn thuần dựa vào vận may hay những câu chuyện vui mà bản thân bà - một nữ nghệ sĩ vừa hóm hỉnh vừa duyên dáng kể lại. Điều tạo nên Thanh Hằng thực sự, có lẽ chính là giọng hát được thêu dệt từ sự dịu dàng nhưng đầy nội lực, bên trong sự gai góc lại đan xen những mềm mại, uyển chuyển.

Bên cạnh đó, Thanh Hằng còn chinh phục người hâm mộ bởi nét diễn xuất, sự mê hoặc của ánh mắt trong từng vai nhân vật bà đảm nhận. Ngay đến những khán giả khó tính cũng sẽ cảm nhận được trọn vẹn tính cách, cảm xúc và nội tâm của mỗi nhân vật mà Thanh Hằng đảm nhiệm. 

Hơn 45 năm hoạt động nghệ thuật, Thanh Hằng đã để lại trong lòng khán giả các vai diễn để đời và những vở tuồng mang dấu ấn khó phai. Dù thời hoàng kim của cải lương đã xa nhưng tên tuổi Thanh Hằng vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Bởi khán giả vẫn còn muốn được nghe giọng ca ấy ngân vang những đoạn cải lương đầy cảm xúc.

Và "Dấu ấn huyền thoại", một lần nữa sẽ giúp khán giả được đắm chìm trong không gian cải lương với những vở tuồng bất hủ của nghệ sĩ Thanh Hằng: "Tướng cướp Bạch Hải Đường", "Truyền thuyết về tình yêu", "Tiếng trống Mê Linh"... cùng sự tham gia diễn xuất từ các nghệ sĩ Linh Tâm, Quốc Đại, Vũ Luân.

Đón xem tập 9 "Dấu ấn huyền thoại" vào 20g35 tối nay (7/7) trên kênh HTV7. 

Thiên Bình