Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành di sản phi vật thể quốc gia

KIM LOAN - NHẬT HUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 12:39

(HTV) - Nghề làm bánh tráng Túy Loan vừa được công nhận di sản phi vật thể quốc gia, nâng số di sản phi vật thể quốc gia tại TP. Đà Nẵng lên thành 7.

Ngày 22/02, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND Huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), thông tin rằng nghề làm bánh tráng Túy Loan đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Theo quyết định do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký, nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (tại xã Hòa Phong, Huyện Hòa Vang) đã được xếp vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia.

Làng bánh tráng Túy Loan có truyển thống hơn 500 năm tuổi

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chủ tịch UBND các cấp, nơi có di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Túy Loan, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Với việc nghề làm bánh tráng Túy Loan được công nhận di sản phi vật thể quốc gia, hiện TP. Đà Nẵng có tổng cộng 7 di sản phi vật thể cấp quốc gia bao gồm: nghệ thuật tuồng xứ Quảng, nghề đá Non Nước - Ngũ Hành Sơn, nghề làm nước mắm Nam Ô, lễ hội cầu ngư, nghệ thuật hô hát bài chòi, lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan gắn với làng Túy Loan và lễ hội đình làng Túy Loan, có lịch sử hơn 500 năm, trong hành trình mở cõi về phương Nam.

Một số ít hộ dân vẫn còn gắn bó với nghề làm bánh truyền thống

Hiện nay, xã Hòa Phong vẫn còn gần 20 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, tập trung chủ yếu ở Túy Loan. Với các bí quyết gia truyền được gìn giữ qua nhiều thế hệ, bánh tráng Túy Loan nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của gạo, mè, gừng, tỏi, mắm, muối, đường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: