Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 lan tỏa tình yêu thi ca đến người dân

THANH TÂM - VĨNH LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 19:24

(HTV) - Ngày Rằm tháng Giêng hơn hai thập niên qua đã được chọn làm Ngày thơ Việt Nam. Đây là dịp hạnh ngộ giữa người sáng tác và công chúng thi ca. Ngày Thơ Việt Nam năm nay chính thức trở thành trở thành một trong các hoạt động của những ngày lễ lớn.

Ngày Thơ Việt Nam năm nay mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt khi chính thức trở thành một trong những hoạt động của những ngày lễ lớn của TP.HCM. Là một phần của lễ hội Nguyên Tiêu, Ngày thơ Việt Nam không chỉ là một lễ hội thi ca, mà còn là một lễ hội văn hóa, chứng minh sức sống tinh thần sinh động và khát vọng sáng tạo không ngừng ở đô thị nhộn nhịp nhất phương Nam.

“Thức mãi đêm dài không chợp mắt
Năm canh tâm sự những mơ mòng
Dư đồ Tổ quốc ôi! Tha thiết
Đã mấy nghìn năm một núi sông."
Dư đồ Tổ Quốc - Bảo Định Giang 

“Dư đồ Tổ Quốc” của nhà thơ Bảo Định Giang là những khắc khoải, nỗi niềm của một nhà thi sĩ trước bề dày lịch sử của Đất nước. Nhà thơ Phạm Trung Tín đã bình luận: “Bài thơ này rất khó thể hiện bởi vì nó đứng trước cái hoành tráng của đất nước, các sự kiện lịch sử thì mình phải thể hiện đúng tâm trạng của tác giả khi nói về đất nước, về quê hương của mình”. 

“Dư đồ Tổ Quốc” của nhà thơ Bảo Định Giang 

Với chủ đề "Thành phố này tôi đến tôi yêu", Ngày thơ Việt Nam 2024 lần đầu tiên dành không gian riêng cho thơ thiếu nhi với tọa đàm "Thơ với tuổi thơ". Đặc biệt, bắt đầu từ năm nay, Ngày thơ Việt Nam TP.HCM do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chính thức trở thành một trong những hoạt động lễ hội chính của Thành phố. “Sân chơi thiếu nhi là một nét rất là mới vì các cần được ươm mầm tình yêu văn học từ khi còn bé để trở thành lực lượng kế thừa, và những gì đưa vào tâm hồn trẻ thơ là những khởi đầu rất quan trọng đối với các em”, nhà văn Trầm Hương - Phó Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM chia sẻ. 

Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Thành phố này tôi đến tôi yêu"

“Thơ là tiếng nói của lòng người, thơ sẽ đi vào lòng người để cho chúng ta những kỷ niệm rất sâu sắc, rồi trở thành lời ca tiếng hát còn mãi với thời gian. Cho nên làm được Ngày Thơ và Tết Nguyên Tiêu thì thật là ý nghĩa, như vậy thì văn học nghệ thuật mới xứng đáng trở thành vũ khí để động viên mọi người nhất là trong thềm 50 năm Giải phóng miền Nam”, ông Trình Quang Phú - Hội viên Hội nhà văn TP.HCM bày tỏ. 

Các tuyển tập thơ có mặt tại Ngày Thơ Việt Nam

Ngày Thơ Việt Nam 2024 tại TP.HCM với những dư âm sâu lắng và những dấu ấn khó phai đã giúp lan tỏa được tình yêu thi ca đến với người dân Thành phố. Lễ hội không chỉ là một lễ hội thi ca mà còn là nơi kết nối cộng đồng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và khát vọng sáng tạo trong mỗi người.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.