Nga chính thức rút khỏi hiệp ước vũ trang ở châu Âu

MẠNH LINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/11/2023, 14:00

(HTV) - Nga đã hoàn tất các thủ tục rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Khối quân sự NATO đã chỉ trích quyết định này.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận nước này chính thức rút khỏi hiệp ước CFE từ 0 giờ ngày 7/11, theo đó chấm dứt các nghĩa vụ nêu trong văn kiện này.

Dự luật chấm dứt CFE được Tổng thống Putin trình lên quốc hội Nga ngày 10/5, sau đó được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện. Đến ngày 29/5, ông Putin đã kí một sắc lệnh về việc rút Nga khỏi CFE.

Theo Điện Kremli, Nga rút khỏi CFE nhưng sẽ không loại bỏ vấn đề kiểm soát vũ khí khỏi chương trình nghị sự. Matxcơva cũng khẳng định có thể tham gia các cơ chế đối thoại an ninh với phương Tây nếu chúng được tiến hành trên cơ sở bình đẳng, có tính toán đến lợi ích của nhau.

NATO đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga, gọi đây là một hành động phá hoại an ninh châu Âu và Đại Tây Dương một cách có hệ thống. Do đó, NATO dự kiến sẽ đình chỉ thực thi hiệp ước này trong thời gian cần thiết, phù hợp với các quyền được quy định theo luật pháp quốc tế. Đây là quyết định được tất cả các nước thành viên NATO hoàn toàn ủng hộ.

Hiệp ước CFE được ký năm 1990 nhằm hạn chế việc tập trung lực lượng quanh biên giới các nước, tránh các bên tổ chức các cuộc tấn công chớp nhoáng.

 Lễ ký kết hiệp ước CFE năm 1990 tại Paris. Nguồn ảnh: OSCE

Năm 1997, một phiên bản cập nhật của hiệp ước đã được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Nga cáo buộc các nước NATO không phê chuẩn phiên bản cập nhật nói trên của CFE, dẫn đến việc Matxcơva đình chỉ văn kiện từ năm 2007.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 1/12, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel nối lại các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.
(HTV) - Sáng nay, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì.
Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), Tổng thống Hungary, Tổng thống Indonesia và Tổng thống Phần Lan.
Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục biến động giảm mạnh, giá vàng trong nước cũng được điều chỉnh giảm.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối mai có mưa rào và dông rải rác.
(HTV) - Dự án đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại vào tháng 7 năm 2024. Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều nay.
(HTV) - Chiều nay, Tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 3 đã có buổi tiếp xúc với cử tri các Quận 5, 8, 11 tại điểm cầu chính Trung tâm Chính trị Quận 11.