Nga chính thức rút khỏi hiệp ước vũ trang ở châu Âu

MẠNH LINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/11/2023, 14:00

(HTV) - Nga đã hoàn tất các thủ tục rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Khối quân sự NATO đã chỉ trích quyết định này.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận nước này chính thức rút khỏi hiệp ước CFE từ 0 giờ ngày 7/11, theo đó chấm dứt các nghĩa vụ nêu trong văn kiện này.

Dự luật chấm dứt CFE được Tổng thống Putin trình lên quốc hội Nga ngày 10/5, sau đó được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện. Đến ngày 29/5, ông Putin đã kí một sắc lệnh về việc rút Nga khỏi CFE.

Theo Điện Kremli, Nga rút khỏi CFE nhưng sẽ không loại bỏ vấn đề kiểm soát vũ khí khỏi chương trình nghị sự. Matxcơva cũng khẳng định có thể tham gia các cơ chế đối thoại an ninh với phương Tây nếu chúng được tiến hành trên cơ sở bình đẳng, có tính toán đến lợi ích của nhau.

NATO đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga, gọi đây là một hành động phá hoại an ninh châu Âu và Đại Tây Dương một cách có hệ thống. Do đó, NATO dự kiến sẽ đình chỉ thực thi hiệp ước này trong thời gian cần thiết, phù hợp với các quyền được quy định theo luật pháp quốc tế. Đây là quyết định được tất cả các nước thành viên NATO hoàn toàn ủng hộ.

Hiệp ước CFE được ký năm 1990 nhằm hạn chế việc tập trung lực lượng quanh biên giới các nước, tránh các bên tổ chức các cuộc tấn công chớp nhoáng.

 Lễ ký kết hiệp ước CFE năm 1990 tại Paris. Nguồn ảnh: OSCE

Năm 1997, một phiên bản cập nhật của hiệp ước đã được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Nga cáo buộc các nước NATO không phê chuẩn phiên bản cập nhật nói trên của CFE, dẫn đến việc Matxcơva đình chỉ văn kiện từ năm 2007.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
(HTV) - Tình hình an toàn thông tin hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự gia tăng các hành vi tấn công mạng tinh vi, manh động.