NewZgraphic: Quản lý chi tiêu không khó!

TÂM NHƯ - MẠNH HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/5/2024, 11:37

(HTV) - Quản lý chi tiêu là việc làm góp phần quan trọng trong việc duy trì tài chính cá nhân, nhưng không phải ai cũng biết cách quản lý chi tiêu của mình sao cho hợp lý, hãy cùng HTV NewZ tìm hiểu và các cách giúp hỗ trợ quản lý chi tiêu hiệu quả nhé!

Đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng

Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu tài chính của bản thân, từ đó xây dựng một kế hoạch chi tiết giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình bao gồm cách phân bổ tiền và thời gian để đạt được mục tiêu. Không chỉ giữ cho bạn sự tập trung, một mục tiêu rõ ràng còn tiếp thêm động lực và thúc đẩy bạn mỗi ngày trên hành trình đạt được những điều mình mong muốn.

Phân bổ chi tiêu hợp lý

Hãy tạo một ngân sách hàng tháng và phân bổ mức chi tiêu cho từng danh mục cụ thể như thực phẩm, mua sắm, giải trí, tiết kiệm,... Xác định một phần trăm cố định của thu nhập hàng tháng để phân bổ cho mỗi danh mục, và hãy cố gắng tuân thủ ngân sách này.

Thay đổi thói quen mua sắm

Trước khi mua sắm, hãy chuẩn bị một danh sách những mặt hàng thiết yếu và quan trọng, ước tính số tiền cần chi rồi sau đó cân nhắc để điều chỉnh sao cho hợp lý. Bạn cũng nên ưu tiên và lựa chọn xem những món đồ ấy có thật sự cần thiết hay không, để tránh trường hợp mua sắm theo sở thích cá nhân gây lãng phí và mất cân bằng chi tiêu.

Hãy dành khoản tiết kiệm nhất định 

Kế hoạch quản lý chi tiêu dù cẩn thận đến đâu cũng khó tránh khỏi những khoản phí phát sinh. Khi nguồn thu nhập hiện tại không thể xử lý kịp thời, chúng ta cần một phương án dự phòng, đó là tài khoản tiết kiệm.

Hãy trích một phần thu nhập để gửi vào tài khoản này, vừa giúp bạn ứng phó với một số trường hợp khẩn cấp, vừa tránh tình trạng “vung tay quá trán” khi đang giữ quá nhiều tiền trong tay.

Sử dụng các app hoặc phần mềm quản lý chi tiêu

Để việc quản lý chi tiêu trở nên hiệu quả hơn, hãy sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý ngân sách, để giúp bạn biết được mình đã sử dụng tiền như thế nào, từ đó đặt ra cho mình các mục tiêu và điều chỉnh mức chi tiêu sao cho hợp lý.

Làm cách nào để quản lý chi tiêu?

Bạn sẽ giảm bớt áp lực về tiền bạc khi biết quản lý chi tiêu hợp lý. Khi tìm được phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả, phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu và dự định trong tương lai.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.