NASA tìm thấy bằng chứng ủng hộ giả thuyết về cách hình thành hành tinh

ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/11/2023, 16:00

(HTV) - Các nhà khoa học sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA có một khám phá giúp tiết lộ cách thức các hành tinh sinh ra.

Khi quan sát hơi nước trong các đĩa tiền hành tinh, James Webb đã xác nhận một quá trình vật lý nơi các chất rắn phủ băng từ vùng bên ngoài của đĩa đi vào vùng hành tinh đá, hậu thuẫn cho một lý thuyết về hình thành hành tinh được giới khoa học tin tưởng bấy lâu nay.

Đĩa tiền hành tinh là một đĩa chứa khí đặc quay xung quanh một ngôi sao trẻ. Các lý thuyết từ lâu đề xuất rằng những viên sỏi băng có kích thước từ nhiều cm đến khoảng một mét hình thành ở vùng lạnh, bên ngoài của đĩa tiền hành tinh, là hạt giống cơ bản của sự hình thành hành tinh. Ma sát trong đĩa khí lấy đi năng lượng quỹ đạo của các viên sỏi, và khiến chúng di chuyển vào vùng bên trong của đĩa về phía ngôi sao.

Khi tụ tập bên trong, những viên sỏi băng được cho là bắt đầu va đập và dính vào nhau, từ từ hình thành các vật thể ngày càng lớn hơn cho đến khi chúng trở thành các tiền hành tinh. Từ đó, lực hấp dẫn mạnh hơn nhiều của các tiền hành tinh này cho phép chúng "quét" các viên sỏi với tốc độ nhanh hơn, đẩy nhanh sự phát triển. Đó là lý thuyết lâu đời về sự hình thành hành tinh.

Một vài điển hình về đĩa tiền hành tinh đang được nghiên cứu. Nguồn ảnh: NASA

Một dự đoán cơ bản của lý thuyết là khi những viên sỏi băng đi vào vùng ấm hơn, băng qua một ranh giới gọi là “đường tuyết” - nơi băng chuyển sang dạng hơi - chúng sẽ giải phóng một lượng lớn hơi nước lạnh. Đây chính xác là những gì kính viễn vọng James Webb quan sát được.

Khi quan sát 4 đĩa khí, 2 nhỏ, 2 lớn, kính viễn vọng phát hiện hơi nước trong 2 đĩa khí bụi nhỏ, xoay quanh các ngôi sao trẻ chỉ mới 2 triệu đến 3 triệu năm tuổi - cực kỳ trẻ trong phạm vi dòng thời gian của vũ trụ chúng ta. Các đĩa này nằm ở Đám mây phân tử Taurus, nằm giữa các chòm sao Kim Ngưu và Ngự Phu, cách Trái đất khoảng 430 năm ánh sáng.

Tranh vẽ mô tả các đĩa khí lớn và nhỏ mà James Webb tiến hành quan sát. Nguồn ảnh: NASA

Giới nghiên cứu chỉ ra rằng sự bồi tụ sỏi được cho là đã xảy ra cách đây 4,5 tỷ năm trong hệ mặt trời của chúng ta. Nghĩa là các quan sát của James Webb sẽ không chỉ cho ta biết về cách các ngoại hành tinh hình thành, mà còn cả thông tin về cách Trái đất đã được sinh ra như thế nào.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.