NASA công bố kết quả phân tích mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu

KIM NGÂN - NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/10/2023, 20:39

(HTV) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những phát hiện đầu tiên về mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu. Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA đã thu thập mẫu vật nặng khoảng 250 gram cách đây 3 năm và đưa về Trái Đất vào cuối tháng 9 vừa qua.

Trong cuộc họp báo tại Trung tâm Vũ trụ Johnson tại Houston, bang Texas, các nhà khoa học NASA đã giới thiệu một phần của mẫu đất đá từ Bennu - một tiểu hành tinh gần Trái Đất.

Bill Nelson - Giám đốc NASA cho biết: "Mẫu vật này có chứa carbon với độ cô đặc cao nhất từng được phát hiện trong các mẫu vật được mang về Trái Đất phân tích, chiếm khoảng 5% trọng lượng khối đá. Ngoài ra còn có các phân tử nước và vật chất hữu cơ - những yếu tố thiết yếu trong việc hình thành sự sống".

Một phần của mẫu đất đá từ Bennu

Giống như các tiểu hành tinh khác, Bennu là một dấu tích tồn tại từ thời kỳ sơ khai hình thành hệ mặt trời.

Những khoáng vật và chất hóa học trên tiểu hành tinh này không thay đổi kể từ khi xuất hiện cách đây 4,5 tỷ năm. Do đó, tiểu hành tinh này đang nắm giữ những manh mối giúp giải thích nguồn gốc và sự hình thành của các hành tinh như Trái Đất, và thậm chí là cả quá trình hình thành sự sống.

 Bennu là một dấu tích tồn tại từ thời kỳ sơ khai hình thành hệ mặt trời

Trong những tháng tiếp theo, mẫu vật thu được sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn cho khoảng 200 nhà khoa học tại 60 phòng thí nghiệm trên thế giới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.