Nắn dòng kiều hối: Sử dụng trái phiếu để thu hút đầu tư kiều hối vào cơ sở hạ tầng

KIỀU MY - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/4/2024, 21:00

(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.

Các chuyên gia và nhà quản lý đã đưa ra một phương án đáng chú ý: phát hành trái phiếu đặc biệt dành riêng cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Mục tiêu của phương án này là điều tiết và tăng cường nguồn kiều hối, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho lĩnh vực hạ tầng của TP.HCM, nơi mà thiếu hụt vốn đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Sự đánh giá từ các chuyên gia là việc nghiên cứu và thử nghiệm phương án này sớm là cần thiết và có thể đem lại nhiều kết quả tích cực. Thông tin này được chia sẻ tại buổi tọa đàm “Nắn dòng kiều hối và hạ tầng”, tổ chức bởi Báo Sài Gòn Giải Phóng vào sáng ngày 23/4.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Thị trường Tài chính - Bất động sản Toàn Cầu đề xuất rằng: "Phát hành trái phiếu cho kiều bào, tôi tin rằng 70% thành công với điều kiện TP.HCM minh bạch về tài chính, khả năng thu thuế như thế nào. Đặc biệt trái phiếu không có tài sản đảm bảo thì khả năng thu thuế như thế nào. Trái phiếu này tài trợ cho những dự án đặc biệt nào, gắn liền với dự án chứ không chung chung hạ tầng. Hơn nữa, nguồn trả nợ như thế nào. Nếu đáp ứng được 2 yếu tố trên thì kiều bào sẽ bỏ tiền vào hạ tầng cơ sở". 

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Thị trường Tài chính - Bất động sản Toàn Cầu

Trong bối cảnh đề xuất phát hành trái phiếu nhằm thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng, cần nhìn nhận rõ ràng về tình hình thị trường trái phiếu ở Việt Nam hiện nay, đang đối diện với một khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng. Để đảm bảo thành công của kế hoạch này, TP.HCM phải chứng minh và thể hiện sự ổn định tài chính của mình một cách rõ ràng. Khả năng thanh toán lãi suất và nợ gốc đúng hạn là một yếu tố then chốt không thể bỏ qua. Trong quá trình triển khai, việc minh bạch về tình hình tài chính là điều không thể thiếu, giúp tạo ra niềm tin và sự hấp dẫn cho nhà đầu tư, đặc biệt là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Điều này sẽ là nền tảng quan trọng để thu hút nguồn vốn kiều hối vào hạ tầng, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững cho thành phố trong tương lai.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sau đó tiến hành thảo luận tại Đoàn về danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
(HTV) - Vàng SJC tăng mạnh nhiều nhất ở chiều mua là 1,55 triệu đồng/lượng, chiều bán là 1 triệu đồng/lượng đẩy giá lên mốc 91 triệu đồng. Giá xăng dầu thế giới tăng giảm trái chiều đầu phiên giao dịch dầu WTI giảm nhẹ.