Năm Thìn kể chuyện Rồng ở Bảo tàng Hà Nội

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 28/2/2024, 10:26

(HTV) - Đến với triển lãm, công chúng không chỉ được thấy sự tinh xảo qua những nét chạm khắc trên kiến trúc xưa, mà còn thấy được sự sáng tạo không ngừng của thế hệ các nghệ sĩ trẻ ngày nay trong việc ứng dụng hình tượng rồng vào các sản phẩm thủ công.

Triển lãm "Năm Thìn kể chuyện rồng" ở bảo tàng Hà Nội

Triển lãm "Năm Thìn kể chuyện rồng" trưng bày hơn 100 tài liệu, hiện vật thể hiện ba chủ đề: Hình tượng rồng trên kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng; Hình tượng rồng trong đời sống sinh hoạt và Hình tượng rồng trong đời sống đương đại. Một số chi tiết quý thuộc các công trình kiến trúc, tôn giáo khắc họa hình tượng loài rồng cũng đã được Bảo tàng Hà Nội sắp đặt tại triển lãm như: tượng rồng được chạm khắc trên tráp đựng sắc phong nước ta thời quân chủ, trên tượng điêu khắc bằng đất nung, hay các loại ngói lợp mái cung điện thời xưa như ngói rồng đầu hồi, ngói rồng đầu bờ dải... 

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng vốn cổ của cha ông, các nhà nghiên cứu và họa sĩ ngày nay đã đưa hình tượng linh vật Rồng vào trong các sản phẩm mĩ thuật đương đại độc đáo và sáng tạo. 

Ông Lê Thế Minh - Người phụ trách Thiết kế Không gian Trưng bày cho biết ''sử dụng vốn cổ của dân gian thứ nhất mang lại tính độc đáo cho nền mĩ thuật đương đại Việt Nam, cái đó là rõ ràng có tính độc đáo hơn. Thứ 2 là bản thân các họa sĩ cũng khai thác được đề tài mới ở khía cạnh nghệ thuật và thương mại được tốt hơn. Và đó cũng chính là mục đích của trưng bày chúng tôi, kích thích các bạn trẻ thế hệ tiếp theo phát huy cách làm đó''.

Họa sĩ Nam Chi - Hà Nội chia sẻ "Mọi người nghĩ đến Rồng là tâm linh nhưng khi tôi ứng dụng vào các sản phẩm thủ công mĩ nghệ thì mọi người sẽ thấy là Rồng không chỉ là câu chuyện tâm linh mà còn có thể ứng dụng vào các sản phẩm mang hơi hướng hiện đại và gần gũi với mọi người".

Triển lãm "Năm Thìn kể chuyện rồng" sử dụng công nghệ trình chiếu ánh sáng

Triển lãm "Năm Thìn kể chuyện rồng" cũng đã sử dụng công nghệ trình chiếu ánh sáng mang lại ấn tượng thị giác mạnh cho người xem. Hình tượng rồng chuyển động trong không gian trưng bày đã đem lại cho du khách tham quan một trải nghiệm sinh động, hấp dẫn, giúp người xem có cái nhìn đa dạng hơn hình tượng rồng trong văn hóa Việt.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: