Mỹ "bị sốc" khi xem video lính Israel trói người Palestine trên xe Jeep

MẠNH LINH - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2024, 17:06

(HTV) - Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã ''bị sốc'' khi xem đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông Palestine bị lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trói trên nắp capo xe Jeep khi đang bị thương.

Hình cắt từ video của người đàn ông Palestine bị trói trên xe Jeep quân sự trong cuộc đột kích ở Jenin, ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng, ngày 22/6/2024. Nguồn ảnh: Reuters.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, hành động này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không bao giờ được sử dụng con người  làm lá chắn.

Ông Miller cũng nhấn mạnh: IDF phải nhanh chóng điều tra những gì đã xảy ra và buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm.

Phía IDF xác nhận vụ việc diễn ra hôm 22-6, tại một trận càn quét, bắt giữ nhắm vào người Palestine tại thành phố Jenin ở Bờ Tây. Quân đội Israel cũng khẳng định: Hành động trên không tuân theo quy định của quân đội và sẽ điều tra, xử lý.

Thành phố Jenin từ lâu được xem là thành trì của các nhóm vũ trang Palestine nơi quân đội Israel thường xuyên đột kích . Cùng với đó là các trại tị nạn lân cận. Tình trạng bạo lực ở Bờ Tây, vốn căng thẳng từ trước xung đột ở Dải Gaza, đã tiếp tục leo thang sau đó.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: