Một đời - một tình yêu với nghệ thuật cải lương của NSND Thanh Hải

NSND Thanh Hải là một người con miền Bắc trót yêu thầm nét đẹp của dòng nhạc cải lương miền Nam, để giờ đây trở thành thầy đờn “nức tiếng” được nhà nước, đồng nghiệp, khán giả công nhận cho sự cống hiến không ngừng nghỉ ấy.

Tình yêu với tiếng đàn và dòng nhạc cổ đến với ông từ lúc 6, 7 tuổi. Từ tình yêu biến thành niềm khao khát chinh phục khi ông được gia đình đưa đến lớp học đặc biệt của thầy đờn Út Du từ trong Nam ra dạy. Rồi từ đó ông có cơ duyên gặp gỡ các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng và có cơ hội được thể hiện tài năng bẩm sinh của mình với dòng nhạc này.

Dưới sự chỉ bảo của những người thầy ưu tú được nuôi dưỡng tài năng bởi vùng đất Nam bộ, Thanh Hải lòng đầy vui sướng khi nhận được lời tán thưởng từ các đàn anh, đàn chị đi trước.


Vào những năm 80, NSND Thanh Hải cùng với NSND Văn Giỏi trở thành cặp đôi “sóng thần”. Bởi lẽ nhiều bài hòa tấu của cả hai được khán thính giả và người trong nghề mê như Vọng Kim Lang, Phi Vân Điệp Khúc, Đoản Khúc Tam Giang. Không chỉ gây thương nhớ trong lòng bất kì ai yêu cải lương qua tiếng đàn ở các bài hòa tấu, NSND Thanh Hải còn tạo dấu ấn ở vai trò nhạc sĩ. Những tác phẩm của người nghệ sĩ này được đánh giá cao và trở nên nổi tiếng như Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu, Những vì sao không tên, Chuyện tình Lan và Điệp

Chẳng phải ngẫu nhiên mà những người trong nghề quý trọng tài năng của NSND Thanh Hải. Đàn hay, diễn giỏi chưa đủ để cái tên Thanh Hải trở thành huyền thoại. Bậc thầy đờn Thanh Hải còn khiến người đời nhớ đến mình với một vai trò khác, đó là sáng tác nhạc và hòa âm, phối khí.

Mọi sự sáng tạo của NSND Thanh Hải dường như không có giới hạn khi người nghệ sĩ này còn kết hợp âm nhạc Tài tử cải lương vào trong loại hình nghệ thuật xiếc cho chương trình À Ố Show và được khán giả cả thế giới công nhận.

NSND Bạch Tuyết và những lời có cánh dành cho người tri kỷ trong âm nhạc NSND Thanh Hải

Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của NSND Bạch Tuyết vẫn luôn có sự đồng hành của NSND Thanh Hải. Bởi người nghệ sĩ này vừa là đồng nghiệp vừa là người bạn tri kỷ đặc biệt đối với NSND Bạch Tuyết suốt hơn 40 năm qua. NSND Bạch Tuyết xúc động gửi đến NSND Thanh Hải lời cảm ơn: “Người này trong cải lương là duy nhất. Cùng với hai người khổng lồ trong âm nhạc Việt Nam, là nhạc sĩ Quốc Trung và nhạc sĩ Nguyên Lê, đã hình thành nên những bản nhạc của Việt Nam mà thế giới xem như một phong trào, đó là world music và dân gian đương đại".

Dấu ấn huyền thoại phát sóng lúc 20g35 thứ Tư hàng tuần trên HTV7.

Lam Khanh