Nghệ sĩ viết

Minh Dự: Làm nghề tử tế, khán giả sẽ nhớ đến

Hiện tại, có rất nhiều khán giả yêu mến gọi tôi là nghệ sĩ, là diễn viên. Tôi tin làm nghề đàng hoàng và sống tử tế thì khán giả tự nhiên có cái nhìn tích cực và dành cho mình một vị trí xứng đáng.


Minh Dự luôn quan niệm làm nghề cần sự tử tế và đang hoàng

Hai từ “nghệ sĩ” rất đáng quý 

Từ khi còn đi học, tôi đã tin để đạt được thành quả nào đó, ngoài năng lực bản thân còn phải có yếu tố may mắn. Nếu nói những gì mà tôi có được ở hiện tại hoàn toàn do may mắn thì hơi bất công. Tôi không được học hành bài bản về diễn xuất, chưa bao giờ đi đến chung kết của bất kỳ cuộc thi hài nào, thậm chí tôi còn bị chấm rớt từ vòng casting nên không được lên sóng truyền hình... Lúc trước, tôi cho đó là thiệt thòi. Bây giờ, tôi gọi là may mắn. Nhiều lúc, tôi thấy may mắn không mang hình hài của một phần thưởng mà là trở ngại, thất bại để bản lĩnh và năng lực được phát huy. Khán giả ngày càng yêu thương và ấn tượng với tôi, có lẽ cũng vì đồng cảm từ những lần thất bại đó. Vậy nên, tôi có được như ngày hôm nay, hai từ “nghệ sĩ” đáng quý hơn bao giờ hết. 

Trước đây, “thánh chửi” là một thương hiệu có từ ngày đầu tôi đến với nghệ thuật. Đến nay, tôi đã hạn chế “chửi” rất nhiều nhưng khán giả vẫn nhớ và muốn nghe. Tôi nghĩ chuyện gì đã là dấu ấn trong lòng mọi người thì khó mà xóa được. Vậy nên dù khán giả gọi mình bằng dang xưng nào, tôi cũng thấy vui. Tôi tin làm nghề đàng hoàng và sống tử tế thì khán giả sẽ có cái nhìn tích cực và cho mình một vị trí xứng đáng.


Nam nghệ sĩ luôn phấn đấu từng ngày cho những vai diễn của mình

Nhìn vào chặng đường hoạt động nghệ thuật của tôi, nhiều khán giả cho rằng dấu ấn mà mình để lại là những “câu chửi”. Những ai cho rằng tôi chỉ biết chửi, quát nạt thì chắc là chưa đến sân khấu xem tôi diễn kịch dài. Tôi chia nghệ thuật thành hai trường phái: một là sân khấu, phim ảnh, hai là trên sóng truyền hình, cụ thể là những gameshow.

Ở sân khấu kịch, tôi chưa bao giờ dùng những “câu chửi” dài dòng, vần điệu như trên gameshow. Sân khấu đòi hỏi sự hóa thân, tôi phải gây ấn tượng bằng nhiều nhân vật, cho dù là nam, nữ, già, trẻ, hài, bi... tôi đều cố gắng làm tốt. Muốn hóa thân đa năng không phải nghệ sĩ nào cũng sẵn có, mà mỗi người phải rèn luyện. Còn trong các gameshow, mọi người ít khi thấy tôi diễn vai bi cũng dễ hiểu. Thời buổi gameshow hài rất đa dạng, buộc nghệ sĩ phải “phô diễn” những mảng miếng hài hước của mình. Đó là nhu cầu giải trí của khán giả. 


Anh cho rằng, nghệ sĩ muốn đa năng trong diễn xuất thì phải rèn luyện

Khác hẳn với hình ảnh trên sân khấu hay tivi, tôi là người sống nội tâm và che giấu cảm xúc. Một số người còn hay giận dữ, khóc lóc nhưng tôi thì ít lắm. Tôi chỉ khóc khi ở một mình. Nhiều đồng nghiệp, bạn bè chỉ cười, thậm chí ngạc nhiên khi tôi nói là buồn quá. Bởi họ luôn thấy tôi nói nhiều và chọc cười mọi người nên người ta không tin là mình biết buồn, biết khóc. 

Không để bản thân “nhảm”

Đến thời điểm này, HTV vẫn được đông đảo khán giả chọn làm một trong những kênh giải trí chính thống và đặc sắc từ thời của Trúc xanh, Chung sức... Tôi rất thích những gameshow vừa hài hước vừa bổ ích như vậy. Gameshow HTV để lại ấn tượng cho tôi thì rất nhiều, có thể là những chương trình mà tôi đã có dịp tham gia hoặc chỉ biết qua màn ảnh. 


Minh Dự cho biết gameshow đã giúp mình học hỏi thêm kinh nghiệm diễn xuất

Tôi nghĩ việc nghệ sĩ tham gia gameshow ngoài việc mang lại cho mình những phút giây giải trí mà còn là cách rèn luyện nghề. Nhờ tham gia gameshow, tôi có cơ hội gặp gỡ những nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Quyền Linh, Chí Tài… cũng nhờ vậy, tôi được dịp đi lưu diễn cùng họ. Khi được đứng chung sân khấu, diễn chung tiết mục với các nghệ sĩ gạo cội, tôi thấy mình may mắn vì đó là cơ hội lớn để bản thân học hỏi. Chú Hoài Linh, chú Chí Tài không chỉ góp ý cho tôi về diễn xuất mà cách sống và cư xử của họ rất đáng để tôi noi theo. 

Ngoài ra, tôi rất sợ mình bị khán giả chê nhảm trong các gameshow. Đó là lý do thời gian gần đây, tôi tham gia các chương trình một cách chọn lọc. Trước khi muốn định hướng khán giả, mình phải tự định hướng mình. Tôi không thể tự đánh giá bản thân nhưng có thể tạo cơ sở, chọn điều kiện để người khác đánh giá. Bây giờ, trước khi đồng ý tham gia gameshow, tôi đều phải hỏi format để biết mình sẽ phải làm gì, nói gì, nếu hợp với định hướng thì tôi nhận lời ngay. 

Gameshow cũng như món ăn, khán giả ăn hoài một món sẽ ngán, xem nhiều một kiểu thì chán. Nếu mọi người để ý, nhiều gameshow bây giờ đều có nét tương đồng nhau. Bản thân là khách mời không thể làm khác được, vậy chỉ còn một cách phải chọn lọc kỹ. Tôi thường chọn lọc môi trường, chọn lọc cách xuất hiện để mình không bị cũ. 


Minh Dự ấp ủ ra mắt dự án sách thứ hai

Trong tương lai, tôi vẫn rèn luyện diễn xuất. Còn viết lách vẫn luôn là sở thích nên tôi “nung nấu” ra thêm quyển sách thứ hai. Hiện tại, tôi đang lên ý tưởng để hết dịch bệnh, kênh Minh Dự official sẽ có thêm vài món ăn tinh thần thú vị để khán giả thưởng thức. Những dự định này tuy nói ra không quá lớn lao nhưng là cả một quá trình lao động của tôi. Khi làm việc gì, dù là nhỏ nhất, tôi cũng để tâm, tỉ mỉ từng chi tiết một để sản phẩm mình tạo ra luôn tốt trong mắt khán giả.
Diễn viên Minh Dự (Tiểu Di ghi)