Mát-xcơ-va đình chỉ các giao dịch bằng đồng USD và Euro

THẢO TRANG - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/6/2024, 13:23

(HTV) - Từ ngày 13/6, Sở giao dịch Mátx-cơ-va sẽ chính thức đình chỉ giao dịch bằng đồng USD và Euro, sau khi Mỹ công bố gói trừng phạt mới nhắm vào 300 cá nhân và công ty tạo điều kiện cho Nga chống lại các lệnh cấm vận của phương Tây.

Thông cáo nêu rõ, việc đình chỉ này ảnh hưởng đến giao dịch ngoại hối và kim loại quý trên Sàn giao dịch Mát-xcơ-va. Trừ đô la Mỹ và Euro, tất cả các công cụ tài chính khác vẫn hoạt động. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Nga cho biết, giao dịch thị trường phái sinh và thị trường phi tập trung không thay đổi.

Sở giao dịch Mátx-cơ-va tại thủ đô Mátx-cơ-va, Nga. Nguồn ảnh: Reuters.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ công bố áp dụng gói trừng phạt mới chống lại Nga, trong đó có Sở giao dịch Mát-xcơ-va và các công ty con của Sở này như Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia và Trung tâm Thanh toán bù trừ quốc gia.

Các biện pháp nhắm tới hơn 100 triệu USD thương mại giữa Nga và các đối tác nước ngoài. Bộ Tài chính tuyên bố rằng các công ty và cá nhân ở Trung Quốc, Kyrgyzstan và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong danh sách trừng phạt, bên cạnh đó họ nhắm tới các mục tiêu ở Đông và Trung Á, Châu Phi, Trung Đông và Caribe.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Nga hiện đang "bị cô lập sâu sắc" khỏi hệ thống tài chính quốc tế. Nguồn ảnh: Reuters.

Khi đưa ra tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố Nga đã chuyển đổi hoàn toàn sang "nền kinh tế chiến tranh" và hiện đang "bị cô lập sâu sắc" khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Bà Yellen cho biết "các hành động trừng phạt hôm nay nhắm vào những nguồn tiếp cận nguyên liệu và thiết bị quốc tế còn lại của Nga, bao gồm cả sự phụ thuộc cung cấp quan trọng từ các nước thứ ba". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mát-xcơ-va “sẽ không để yên cho những hành động hung hăng của Mỹ mà không đáp trả”.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ucraina, các nước phương Tây đã gia tăng áp lực trừng phạt lên Mát-xcơ-va. Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định chính sách kiềm chế và làm suy yếu nước Nga là chiến lược lâu dài của phương Tây, nhưng các biện pháp trừng phạt đã giáng đòn nặng nề vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: