Lớp học cảm ứng: Cánh cửa mở ra thế giới công nghệ cho người khiếm thị

CHÂU NGỌC - THÁI PHƯƠNG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/4/2024, 13:50

(HTV) - Việc tiếp cận công nghệ của người khuyết tật gặp không ít khó khăn, đặc biệt là người mù. Hiểu được những khó khăn đó, Quỹ từ thiện sách nói cho người mù đã xây dựng dự án hỗ trợ và phát triển công nghệ cho người mù.

Lớp tập huấn cho người mù cách sử dụng điện thoại cảm ứng

Cứ mỗi thứ 2, 4, 6 hàng tuần, các cô chú anh chị học viên lại đến Thư viện sách nói Hướng Dương TP.HCM để tham gia lớp tập huấn cách sử dụng điện thoại cảm ứng cho người mù. Dù đường sá xa xôi và đi lại có phần bất tiện nhưng mọi người vẫn đến lớp một cách đúng giờ và đầy đủ.

Các cô chú anh chị học viên học cách sử dụng điện thoại cảm ứng

Dù đã ngoài 70, nhưng chú Ngô Khương Ninh (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn cố gắng không bỏ sót một buổi học nào và chăm chú lắng nghe hướng dẫn của giáo viên để có thể thao tác được trên điện thoại thông minh của mình.

Chú Ngô Khương Ninh chia sẻ: "Trước đây, mỗi lần muốn gọi điện thoại là tôi phải nhờ con cháu, nên tôi muốn đi học để sau này tự làm. Tôi hơi chậm nhưng cũng thực hiện được 1, 2 phần, ví dụ như bấm số gọi điện".

Vượt qua rào cản: Người mù tự tin sử dụng điện thoại cảm ứng nhờ lớp học miễn phí

Học viên được học những thao tác cơ bản trên điện thoại thông minh

Với phần mềm hỗ trợ đặc biệt cho người mù có tên Talkback được cài đặt trong điện thoại, mỗi buổi học, các cô chú anh chị học viên sẽ được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng những ứng dụng cơ bản trên điện thoại và được tập luyện đến khi thuần thục.

Với những chú, bác lớn tuổi thì chỉ hướng dẫn ở mức cơ bản như gọi điện thoại và giải trí với youtube. Còn với các bạn trẻ, các giáo viên sẽ hướng dẫn thêm nhiều hơn để các bạn có thể tự tải thêm các ứng dụng khác theo nhu cầu của bản thân.

Lớp học đã mở ra thế giới công nghệ cho gần 1.000 người khiếm thị

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển công nghệ cho người mù đặt nhiều kỳ vọng thông qua lớp học này, người mù và khiếm thị có thể tiếp cận khoa học công nghệ, có thể tự sử dụng điện thoại cảm ứng để phục vụ nhu cầu giải trí, nâng cao hiểu biết, tiếp cận xã hội qua việc nắm bắt thông tin thời sự và cuối cùng là có thể sử dụng điện thoại trên con đường mưu sinh trong thời kỳ công nghệ hiện đại.

Sau gần 4 năm thực hiện, dự án đã hỗ trợ cho gần 900 học viên trên khắp cả nước tiếp cận được với công nghệ thông tin. Tất cả các học viên đều được miễn phí 100% học phí, hỗ trợ chi phí đi lại và được tặng thiết bị là laptop hoặc điện thoại cảm ứng. Với mục tiêu hỗ trợ được 2.000 người mù đến năm 2025 và nhiều hơn nữa trong tương lai, Quỹ từ thiện sách nói cho người mù sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng dự án ở nhiều tỉnh thành hơn, để mang công nghệ đến gần hơn với những người kém may mắn, để không ai bị bỏ lại phía sau trong sự tiến bộ của xã hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.