Lợi ích khi tiêm đủ liều vaccine COVID-19

NHƯ ANH - NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/1/2024, 14:36

(HTV) - Nghiên cứu mới đây tại Anh cho thấy nếu tiêm không đủ liều vaccine COVID-19 hoặc không tiêm liều nhắc lại sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong và nhập viện trong khoảng thời gian 4 tháng.

Nghiên cứu được tiến hành đối với toàn bộ dân số nước Anh, tức khoảng 67 triêu người, và đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet.

Tiêm đủ liều vaccine sẽ hạn chế tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong. Nguồn ảnh: Getty Images.

Nước Anh được xem là quốc ghia đi đầu về phát triển và phân phối vaccine ngừa coronavirus, do vậy, hạn chế được ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch phát sinh, và ngăn chặn đà lây lan vào năm 2020.

Hơn 90% dân số Anh trên 12 tuổi được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 tính đến tháng 01/2022. 

Tuy nhiên, đến mùa hè cùng năm, có đến 44% dân số Anh đã không tiêm đủ số liều khuyến nghị hoặc liều nhắc lại, khiến hơn 7.000 ca nhập viện và tử vong trên tổng số 40.400 ca nặng từ tháng 6 đến tháng 09/2022.

Mùa hè năm 2022, có đến 44% dân số Anh không tiêm đủ liều, dẫn đến hơn 7.000 ca nhập viện và tử vong. Nguồn Ảnh: AP

Vào mùa hè năm 2022, nước Anh có thể tránh được 7.180 ca nhập viện và tử vong nếu người dân đi tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài ra, những người trên 75 tuổi không tiêm đủ liều có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn gấp 2 lần so với những người cùng độ tuổi tiêm đủ liều và tiêm liều nhắc lại.

Không tiêm vaccine đủ liều sẽ khiến tỷ lệ tử vong ở người trên 75 tuổi tăng gấp 2 lần. Nguồn Ảnh: AP

Nhóm chuyên gia thực hiện cuộc nghiên cứu cho rằng việc cải thiện tỷ lệ bao phủ đủ các liều vaccine trong và cả sau đại dịch COVID-19 đã có thể góp phần làm giảm số ca nhập viện và tử vong.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.