Lãnh đạo TP.HCM dự quốc khánh Phần Lan

CHÍ BẢO - MINH KHOA //TRUNG TÂM TIN TỨC 6/12/2023, 21:00

(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 106 năm quốc khánh Phần Lan (06/12/1917 - 06/12/2023). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến dự và phát biểu chúc mừng sự kiện.

Tại buổi lễ, Đại sứ Phần Lan Đại sứ Phần Lan Keijo Norvanto đã ghi nhận những thành tựu đạt được trong quan hệ song phương Phần Lan – Việt Nam trong suốt 50 năm qua, đồng thời cho biết, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Phần Lan tại khu vực Đông Nam Á. Hai nước nói chung, TP.HCM và các địa phương của Phần Lan nói riêng đã hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghệ, môi trường và giáo dục, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam - Phần Lan. 

Đại sứ Phần Lan Keijo Norvanto

Nằm ở cực bắc của thế giới với khí hậu khắc nghiệt, nhưng trong 6 năm liên tiếp, Phần Lan đã giữ vững danh hiệu “quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh”. Thành tích này là kết quả tổng hòa của nhiều yếu tố: từ thiên nhiên phong phú, môi trường xanh sạch đến xã hội an toàn, hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới và lối sống tích cực của người dân. Đặc biệt, tinh thần “sisu” kiên cường, dũng cảm đương đầu với thử thách trong cuộc sống, đã trở thành phương thuốc hữu hiệu giúp người Phần Lan chống lại nghịch cảnh, giúp Phần Lan từ một đất nước nhỏ bé lập quốc vào năm 1917 trên những mảnh vỡ của chủ nghĩa đế quốc, vươn lên trở thành một trong số những quốc gia phát triển nhất thế giới.

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan đã có nhiều bước phát triển tốt đẹp. Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN – EU, trên tinh thần thiện chí và đôi bên cùng có lợi. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Phần Lan trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, đặc biệt là nguồn vốn ODA của Phần Lan với tổng giá trị hơn nửa tỷ euro cho các lĩnh vực hết sức thiết thực như xây dựng hệ thống nước sạch, xoá đói giảm nghèo, khai thác và bảo tồn tài nguyên, thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục đào tạo

Trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan đã có những bước tăng trưởng ấn tượng, với kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 430 triệu USD. Hợp tác về giáo dục, đổi mới sáng tạo là điểm sáng trong quan hệ song phương. Hai nước đã và đang triển khai hiệu quả các dự án hợp tác theo mô hình "vay ưu đãi, đầu tư công" trong các lĩnh vực giáo dục, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch, đô thị thông minh… Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Phần Lan là cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn thứ 2 tại Phần Lan với khoảng hơn 2.500 sinh viên. Con số này thể hiện rõ nét sự quan tâm của cộng đồng tài năng trẻ của Việt Nam với nền giáo dục tiên tiến của Phần Lan, đóng góp vào tương lai tốt đẹp của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Phần Lan.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan đã chúc mừng 106 năm quốc khánh Phần Lan và tin tưởng quan hệ hợp tác giữa TP.HCM với Phần Lan ngày càng phát triển tốt đẹp. Phần Lan hiện có 22 dự án đầu tư với tổng vốn hơn 3,5 triệu USD, đứng thứ 53/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Thành phố. Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan mong muốn hai bên sẽ cùng tạo nên những đột phá mới, đẩy mạnh xúc tiến thương mại đầu tư, đặc biệt là giáo dục ...đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.
Trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến đề thi tốt nghiệp THPT 2024 có sự tăng cường một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn.