Kinh tế quý I: Bước đi mạnh mẽ hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG - QUỐC KHANH // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 18/4/2024, 16:08

(HTV) - Tăng trưởng GDP quý I/2024 đạt 5,66%, mức tăng trưởng cao nhất các quý I từ năm 2020 đến nay. Tuy chưa bằng thời điểm năm 2018 và 2019, nhưng mức tăng trưởng này cũng là chỉ báo tích cực cho việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng trong năm.

Tăng trưởng GDP quý I/2024 là mức tăng trưởng cao nhất các quý I từ năm 2020 đến nay

Năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm vào khoảng từ 6% - 6,5%. Trong đó, quý I có mức tăng trưởng tương ứng 5,2% và 5,6%. Như vậy, nhìn tổng thể bức tranh kinh tế, kết quả tăng trưởng quý I đạt 5,66% đang sát với kịch bản cao. Trong 3 khu vực quan trọng của nền kinh tế là nông nghiệp, công nghiệp xây dựng và dịch vụ đều có mức tăng trưởng tích cực.

Việt Nam "ghi dấu ấn" quý I: Mở ra "cánh cửa" tăng trưởng vững chắc cho cả năm

Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết ''con số này ở cận trên của kịch bản tăng trưởng như chúng ta đã xây dựng từ cuối năm 2023, những nét nổi bật đóng góp tích cực vào tăng trưởng quý I/2024 trước hết ta phải đề cập đến từ phía cầu xuất khẩu của quý I năm 2024 ước tính tăng 15,5% với mức xuất siêu cũng rất ấn tượng là 8,08 tỷ USD, đây là con số tích cực trong bối cảnh khó khăn về thương mại toàn cầu đang suy giảm, đầu tư nước ngoài ngoài tăng cao''.

GDP quý I/2024 tăng trưởng mạnh thúc đẩy mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu

Trong thời gian tới, để có thể đưa tốc độ tăng GDP năm 2024 lên trên 6% và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu này của cả nhiệm kỳ ở mức cao nhất, thì ngoài thúc đẩy mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, cần những điểm tựa mới cho tăng trưởng.

Ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam

Ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam chia sẻ ''chúng tôi hoàn toàn lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam và giữ nguyên quan điểm về tăng trưởng. Có một vài rủi ro về bất ổn địa chính trị toàn câu, tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Đây là vấn đề cũng cần được lưu ý''.

Theo báo cáo mới đây của ngân hàng Châu Á ADB, việc điều hành chính sách vĩ mô đã mang lại hiệu quả nhất định. ADB cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2025 có thể vào mức 6,2%.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sau đó tiến hành thảo luận tại Đoàn về danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
(HTV) - Vàng SJC tăng mạnh nhiều nhất ở chiều mua là 1,55 triệu đồng/lượng, chiều bán là 1 triệu đồng/lượng đẩy giá lên mốc 91 triệu đồng. Giá xăng dầu thế giới tăng giảm trái chiều đầu phiên giao dịch dầu WTI giảm nhẹ.