Vui cùng bố bỉm - Tập 4

Khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ

Khủng hoảng tuổi lên 3 là giai đoạn chuyển giao từ "trẻ nhỏ sang trẻ lớn". Ở thời điểm này, tâm lý trẻ có sự thay đổi mạnh mẽ, chúng được thể hiện qua cách cư xử có phần tiêu cực, khó hiểu. Điều này đã làm cho nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bối rối.

Trương Mỹ Nhân và Phí Ngọc Hưng là một cặp đôi trẻ được xem là “trai tài gái sắc”. Cả hai đã có cho mình một bé gái kháu khỉnh với sắc đẹp được thừa hưởng từ cha lẫn mẹ. Theo chia sẻ, cặp đôi đã có kinh nghiệm nuôi con được 2 năm rưỡi. Nhắc đến đây, Color Man bày tỏ: “Vậy là em hơn anh rồi đó. Anh mới có 11 tháng à!”.

Cặp đôi "trai tài gái sắc" Ngọc Hưng - Mỹ Nhân

Phương Min và Duy Khang có kinh nghiệm nhiều hơn khi đã có hai bé gái sau 11 năm quen nhau và 7 năm kết hôn. Theo chia sẻ, cặp đôi có một bé lớn 5 tuổi và bé nhỏ 3 tuổi. Song song đó, Color man tỏ ra bất ngờ trước trí nhớ về khoảng thời gian bên nhau của Phương Min, cô nàng hài hước cho biết: “Những cái ngày kinh khủng thường người ta nhớ dai lắm ạ!”. Bất ngờ trước câu trả lời của vợ, Duy Khang nhẹ nhàng đáp: “À, vậy là áp lực suốt 17 năm qua đó!”, khiến ai cũng bật cười.

Phương Min - Duy Khang khiến nhiều người ngưỡng mộ khi có 17 năm hạnh phúc bên nhau 

Thông qua một bức hình thể hiện đầy sự nổi loạn của một đứa trẻ, trùng hợp thay khi cả hai đội chơi đều có những bé sắp và đang trong độ tuổi lên 3, do đó giúp cho hai gia đình đoán đúng chủ đề kỳ này chính là “Khủng hoảng tuổi lên 3”.   

Chia sẻ về những trải nghiệm nuôi dạy con cái ở độ tuổi này, Duy Khang cho biết: “Bé đầu tiên thì trải qua cái khủng hoảng lên 3 rất nhẹ nhàng, nên em đã không còn suy nghĩ gì về vấn đề này. Cho đến bé thứ hai, khi đang ra ngoài chơi thì em có kêu bé vào nhà. Bé đột nhiên la lên, kiếm ông nội rồi chưởng thẳng vào lưng ông nội". Mọi chuyện xảy ra khiến người bố trẻ bất ngờ, và vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân vào thời điểm đó.

Dù đã có kinh nghiệm, nhưng Duy Khang vẫn hoàn toàn bị sốc khi con gái út nổi loạn ở tuổi lên 3 

Đồng cảm xúc, Trương Mỹ Nhân cho biết rằng con gái đã nổi loạn từ lúc 2 tuổi. Giống với vợ chồng Duy Khang, cô và Ngọc Hưng hoàn toàn không biết lí do vì sao. Nàng á hậu kể lại: “Lúc con gái đang ngủ, ba bế bé lên một chỗ khác. Tự nhiên con gái khóc, thét, chạy ra chỗ khác, ngồi xuống rồi đập đầu vô tường!”. Là một người mẹ trẻ, cô hoàn toàn lo sợ cho sức khỏe của con gái khi điều này không chỉ diễn ra một lần. 

Trương Mỹ Nhân vẫn bàng hoàng nhớ lại khoảnh khắc con gái nổi loạn khó hiểu

Trải qua các thử thách, đồng thời có sự đồng hành của bác sĩ Đinh Thạc, cả hai gia đình trẻ đã có thêm cho mình những kinh nghiệm nuôi dạy con khi đạt 3 tuổi. Giải đáp thắc mắc vì sao mà trẻ lại có những biểu hiện nổi loạn tuổi lên 3 đặc trưng, vị bác sĩ cho biết: “Theo các nhà khoa học và chuyên gia về nhi khoa, người ta ghi nhận sự chuyển giao sự thay đổi tâm sinh lý ở trẻ nhỏ. Độ tuổi này, chúng chưa có sự suy nghĩ chín chắn và để làm được điều gì đó thì phải đưa ra 'những yếu sách'. 'Những yếu sách' được thể hiện qua sự ngoan cố, nghịch ngợm thậm chí là nói hỗn với người lớn”. Đồng thời, bác sĩ Đinh Thạc cũng nhấn mạnh rằng các gia đình đừng quá lo lắng, vì đây là giai đoạn phát triển sinh lý hoàn toàn bình thường, để bé có thể chuyển giao từ giai đoạn từ "trẻ nhỏ sang trẻ lớn".


Bác sĩ Đinh Thạc đã chia sẻ những bài học quý gia cho các bậc phụ huynh khi con bước sang tuổi thứ 3
Duy Dương