Vui cùng bố bỉm - Tập 2

Để trẻ tiếp xúc sớm với thiết bị điện tử, "nên" hay "không nên"?

Với chủ đề “Khủng hoảng tuổi lên 3” cùng câu hỏi “Trẻ em có nên được tiếp xúc với thiết bị công nghệ sớm hay không?”, đội Phở bò Hà Nội và đội Ba tã đã có những màn tranh luận hết sức thú vị. Qua đó đem đến cho chương trình nhiều ý kiến bổ ích.

Với chủ đề “Chăm con ngày xưa và thời nay”, Color Man đã đồng hành cùng gia đình giàu kinh nghiệm nuôi dạy con của NSƯT Kim Tử Long - Trinh Trinh (đội Ba tã), và cặp vợ chồng trẻ Trinh Phạm - Thành Trần (đội Phở bò Hà Nội). Song song đó, Bác sĩ Đinh Thạc trong vài trò khách mời đã luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của hai gia đình, khán giả.

Những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc con cái luôn được chương trình tập trung hướng đến

Vòng 1 - “Bố mẹ thông thái”, trong số các câu hỏi, cả hai đội chơi đã có dịp hiểu thêm về Phương pháp E.A.S.Y. Theo đó, E là viết tắt của Eat (ăn), A là Activity (hoạt động), S là Sleep (ngủ), Y là Your time (thời gian thư giãn của ba mẹ). Chúng giúp cho bé làm quen với chu trình sinh hoạt hằng ngày, hình thành thói quen lành mạnh và có nề nếp. Mặt khác, các mẹ sẽ hiểu ý con hơn, đồng thời có thêm thời gian rảnh rỗi để chăm sóc bản thân.

 E.A.S.Y là một phương pháp nuôi dạy con trẻ được rất nhiều phụ huynh áp dụng

Vòng 2 - “Bố mẹ hợp sức”, mỗi đội sẽ cử đại diện để xem 1 đoạn video có chứa 10 câu nói, và phải ghi nhớ nội dung của chúng. Sau đó, cả hai thành viên được đeo tai nghe, một người dùng cử chỉ để diễn tả cho người còn lại, qua đó chọn đáp án tương ứng trên bảng. Tại vòng thi này, cả hai gia đình đã có rất nhiều tình huống hài hước khi hết mình trong việc miêu tả nội dung của các câu nói. 

Cả hai gia đình đều đã hết mình tham gia thử thách

Tại vòng 3 - “Tổng đài bố bỉm”, hai gia đình cùng nhau tranh luận về chủ đề “Khủng hoảng tuổi lên 3”. Với câu hỏi “Trẻ em có nên được tiếp xúc với thiết bị công nghệ sớm hay không?”, đội Phở bò Hà Nội trong vai trò phản đối đã chỉ ra rằng khi trẻ tiếp xúc với thiết bị công nghệ, cần phải đúng độ tuổi, có sự theo dõi. Nguyên nhân là vì các con còn quá nhỏ để đủ khả năng chọn lọc nội dung. Đặc biệt, mạng xã hội hiện tại lại tiềm tàng nhiều thứ phản cảm, do đó Trinh Phạm nhấn mạnh: “Khi người lớn không cùng ngồi xem thì sẽ không thể biết được những thứ bị bóp méo. Do đó, trẻ em không nên tiếp xúc quá sớm!”

Ngược lại, đội Ba tã trên phương diện ủng hộ, Trinh Trinh cho biết việc trẻ tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử vốn đã có trong quá trình học tập tại trường để nhận biết các nội dung phù hợp. Trinh Trinh chia sẻ: “Càng lớn thì các bé sẽ hiểu được các thông tin. Bản thân mình phải nhận định lại cho con. ‘Con xem con biết cái đó đúng không con? - Dạ biết, mẹ; Con thấy cái này sai không? - Mẹ ơi cái này sai!’. Thì cái sai này như thế nào cũng là một bài học cho con khi sai là phải tránh”. Qua đó, nữ nghệ sĩ cho rằng nên cho con cái biết cái đúng và cái sai, từ đó chúng có thể dần tự nhận định được mọi thứ.

Ý kiển phản đối và ủng hộ đều cho thầy sự hợp lý

Duy Dương