Huy Cường: Người ca ngợi vẻ đẹp của các nữ doanh nhân

Đạo diễn - nhạc sĩ Huy Cường tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với tấm bằng kĩ sư cơ khí, nhưng anh đã mạnh dạn từ bỏ để theo đuổi đam mê nghệ thuật.


Đạo diễn - nhạc sĩ Huy Cường (Ảnh: Trang cá nhân Nhạc sĩ Huy Cường)

Từ kĩ sư cơ khí đến nhạc sĩ 

Từ lúc bước chân vào nghệ thuật đến nay, Huy Cường đã có trong tay hơn 100 ca khúc nổi tiếng như: Vì đâu mất nhau, Đau một lần rồi thôi, Giấc mơ ngày xưa, Tình đã muộn màng... Anh đã đào tạo các ca sĩ Trịnh Thăng Bình, Quốc Thiên.

Bẵng đi một thời gian, anh lại được biết đến với tên Anthony Vo, đạo diễn sân khấu đã làm nên thành công của của nhiều cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng: Hoa hậu quý bà Người Việt Thế Giới 2013 tại Mỹ, Hoa Khôi doanh nhân 2014, Duyên dáng doanh nhân 2015…

Chia sẻ về việc chuyển hướng hoạt động nghệ thuật, Huy Cường cho biết nghệ thuật đến với anh như một cái duyên. Anh học Bách Khoa nhưng đam mê ca hát nên theo ban nhạc trong trường đại học. Đến năm 1998-1999, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh có chương trình Đào tạo học bổng cho nhạc sĩ, tuyển sinh viên có năng khiếu âm nhạc, nên trường Bách khoa cử anh đi học. Anh xem đó là hướng rẽ để anh đến với nghệ thuật. 

Huy Cường lúc sáng tác nhạc thời trẻ (Ảnh: Trang cá nhân Nhạc sĩ Huy Cường)

Đam mê công việc đào tạo nghệ sĩ

Ca hát, sáng tác là sở thích của anh từ bé nhưng anh vẫn ấp ủ đam mê đào tạo, quản lý nghệ sĩ. Anh rất mừng vì Tổ thương, đã giúp anh đào tạo một vài ca sĩ thành công như Trịnh Thăng Bình, Quốc Thiên Idol, thuộc tập đoàn giải trí Thiên Hà Xanh (Blue Galaxy Entertainment) do anh đầu tư. Công ty còn quản lý nhóm N9, ca sĩ Lưu Việt Hùng, hòa âm phối khí và thu âm ca khúc hit Vọng cổ teen đình đám một thời... Gần đây nhất là diễn viên Phương Hằng của Gạo nếp gạo tẻ

Là một nhạc sĩ với nhiều bản hit được khán giả yêu thích, nhưng gần đây Huy Cường không còn sáng tác nữa. Anh chia sẻ: "Tre già thì măng mọc, mình phải ngưng lại để các bạn trẻ có cơ hội thể hiện mình. Chính xác thì tôi vẫn còn sáng tác, nhưng hồi trẻ tôi còn nhiều cảm xúc với thế giới xung quanh, thấy gì thú vị là viết. Còn bây giờ lớn tuổi, suy nghĩ đầm hơn nên tôi sẽ viết theo cảm xúc của mình, như vậy thì ít bài hơn, nhưng lại chất lượng hơn". 

Họat động nghệ thuật thì đến giờ vẫn còn, nhưng như anh đã nói, anh thích công việc phía sau những người nghệ sĩ, nên ít khi xuất hiện trên truyền thông. 

Đạo diễn - nhạc sĩ Huy Cường trong chương trình "Box thư giãn"

Trăn trở về thị trường âm nhạc hiện nay

Nhận xét về thị trường âm nhạc hiện nay, nhạc sĩ Huy Cường cũng cảm thấy khá lo, vì nghệ sĩ Việt Nam chưa được hỗ trợ. Anh thấy may mắn vì thời của anh là lúc âm nhạc Việt Nam phát triển mạnh nhất. Còn đến năm 2004 - 2005 là lúc âm nhạc thoái trào. Đến nay thì thị trường nhạc Việt đã bị bão hòa. Theo anh: "Những ca sĩ Mỹ, Hong Kong, Hàn Quốc họ có thể bán sản phẩm âm nhạc trực tuyến, kinh doanh bằng lượt nghe, lượt xem, bán album. Họ có thể trang trải và chỉ tập trung vào việc sáng tác, ca hát. 

Còn nghệ sĩ Việt không có nguồn thu nào, đặc biệt là băng đĩa. Vấn đề bản quyền của âm nhạc cũng không chắc chắn, dẫn đến nhạc chế tràn lan. Thế thì tiền ở đâu ra để nghệ sĩ đầu tư vào âm nhạc của họ? Như vậy, âm nhạc chỉ còn là sân chơi dành cho những người nhà giàu. Tôi có tiền tôi làm nghệ thuật. Mà những người này thì có thể chưa tài năng hoặc chưa thật sự đam mê với âm nhạc".

Đạo diễn Huy Cường trong cuộc thi "Duyên dáng Doanh nhân 2015" (Ảnh: Phụ nữ ngày nay)

Huy Cường thấy tiếc cho những bạn trẻ có đam mê. Các công ty âm nhạc đã rất ít vì họ không kinh doanh nổi. Bản thân là một người quản lý, nên anh biết rằng khi lăng xê nghệ sĩ lên báo chí, truyền thông hay MV... thì không có một nguồn doanh thu nào từ mảng nghe nhạc, tải nhạc ngoại trừ YouTube. "Hiện tại, các nghệ sĩ chỉ có thể đổ vào YouTube để kiếm tiền, dẫn đến việc YouTube hiện nay có phần "loạn lạc". Rồi YouTube cũng sẽ làm căng thì lúc đó nghệ sĩ sẽ làm gì kiếm tiền đây?", Huy Cường trăn trở. 

Đạo diễn đứng sau các cuộc thi Hoa hậu doanh nhân

Điều hành một công ty quản lý, tổ chức sự kiện cho nghệ sĩ, vì yêu cầu của nghề nghiệp, anh theo học một khóa đạo diễn ngắn hạn bên Mỹ. Sau đó, anh may mắn được các chương trình Hoa hậu mời làm đạo diễn từ 2012 đến nay. Hiện nay công việc của anh là chuyên đứng ra đại diện phía Việt Nam cho các cuộc thi Hoa hậu.

Anh tâm sự về những gì mình đã làm được cho các phụ nữ thành đạt: “Tôi rất thích ca ngợi vẻ đẹp cùng tài năng của các nữ doanh nhân, vì họ là những người có nhiều đóng góp cho xã hội và đất nước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều sân chơi hữu ích dành cho họ. Tôi luôn muốn tạo môi trường mới, với nhiều cơ hội để họ thể hiện bản thân và được tôn trọng nhiều hơn nữa. Tôi rất tâm huyết để tạo nên một những cuộc thi dành cho các doanh nhân nữ".

Anh luôn ấp ủ những cuộc thi ca ngợi những phụ nữ thành đạt (Ảnh: Phụ nữ ngày nay)

Huy Cường cũng có một kênh YouTube riêng chuyên về phim. Một năm anh làm khoảng 1 - 2 phim ngắn để nghệ sĩ của mình đóng. Sắp tới, anh cũng dự định tham gia vào phim chiếu rạp nhưng chưa tìm được kịch bản nào hay. 

Làm nhiều việc như thế nhưng Huy Cường khẳng định anh không đa lĩnh vực, nhưng tất cả đều gói gọn trong nghệ thuật. Những gì anh làm đều phục vụ cho công việc chính của anh là quản lý - đào tạo - lăng xê nghệ sĩ.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Phi Giao