HTV và một năm với những chương trình nhân văn

Nhiều chương trình đã được HTV phối hợp cùng các đối tác thực hiện với mong muốn mang lại niềm vui cho những mảnh đời thiếu tiếng cười.

Ngọc Lan tại một bếp cơm từ thiện trong chương trình "Ngày may mắn"

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với cả thế giới, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Dịch bệnh đã khiến cho nhiều mảnh đời vốn đã không may mắn nay lại thêm phần khốn khó. Để cùng san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) đã phối hợp với nhiều đơn vị thực hiện các chương trình nhân văn, hướng đến cộng đồng, trong đó có thể kể đến Ngày may mắn, Tiếng rao 4.0 và gần đây nhất là Cơ hội đổi đời.

Ngày may mắn

Ra mắt khán giả vào tháng 8/2020, “Ngày may mắn" là hành trình tìm kiếm, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, vượt qua khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Ngày may mắn được xây dựng mang tính giải trí, nhân văn, nhiều nụ cười nhưng cũng đầy nước mắt qua những câu chuyện có thật truyền cảm hứng. Đặc biệt khi ảnh hưởng và hậu quả của dịch COVID-19 chưa kịp qua đi. 

"Ngày may mắn" cùng các nghệ sĩ luôn mong muốn đem lại một ngày ý nghĩa thật sự cho các nhân vật kém may mắn

Chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ, là cầu nối để nghệ sĩ có cơ hôi thực hiện những điều ý nghĩa cho cộng đồng và sẻ chia yêu thương. Họ sẽ chia sẻ một ngày làm việc với nhân vật chính, có thể là cùng đẩy xe bán thức ăn, hoa quả, rao hàng ở chợ, thu gom ve chai… Từ việc trải nghiệm công việc vất vả để mưu sinh của các nhân vật, khách mời và khán giả sẽ đồng cảm và thấu hiểu hơn cho mỗi hoàn cảnh, từ đó tiếp thêm niềm tin và động lực sống cho họ.

Không ngại vất vả lăn xả cùng "Ngày may mắn" (Vân Trang - Võ Hoàng Yến ra chợ bán hàng giúp nhân vật)

Không đơn thuần là một chương trình từ thiện thông thường, Ngày may mắn mong muốn mang đến cho nhân vật những niềm vui giản đơn nhưng đầy ý nghĩa thông qua những món quà tinh thần trao đi. Đó có thể là một bữa cơm gia đình đủ đầy món ngon, một món quà kỷ niệm ngày cưới… để phần nào tưới mát tâm hồn những con người, vốn bị gánh nặng cơm áo gạo tiền ít nhiều làm chai sạn đi.

Một bữa cơm gia đình ấm cúng hay một buổi lễ kỷ niệm ngày cưới trong mơ là những món quà tinh thần vô giá mà chương trình mang đến 

Chương trình đã trải qua 23 số phát sóng với sự góp mặt của những khách mời thân quen với khán giả truyền hình như Diệu Nhi, Vân Trang, Ngọc Lan, Võ Hoàng Yến, Khả Như, Duy Khánh, Huỳnh Lập, BB Trần, Hải Triều… Ngày may mắn sẽ tiếp tục lên sóng vào lúc 10g15 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7

Tiếng rao 4.0

Trước khi chuyển hướng sang làm mảng truyền thông, Bửu Điền từng là một biên tập viên của HTV. Sau thời gian dài vắng bóng, anh đã có dịp hội ngộ khán giả truyền hình thông qua chương trình thực tế Tiếng rao 4.0. "Color Man" Bửu Điền luôn mang đến một hình ảnh giản dị và chân thật trong mỗi tập phát sóng. Anh sẵn sàng đi bán bánh mì, bánh tráng trộn, hột vịt lộn... để giúp đỡ những cụ ông, cụ bà hoàn cảnh khó khăn, vẫn phải ngày ngày mưu sinh dù tuổi đời đã cao.

Những món ăn đầy kỷ niệm tuổi thơ được tái hiện chân thực cùng "Tiếng rao 4.0"

Sau những buổi livestream bán hàng, khán giả luôn hồi hộp dõi theo người dẫn chương trình để chờ đợi anh công bố số tiền mà nhân vật được mọi người giúp đỡ, cùng vỡ òa hạnh phúc khi những mảnh đời khó khăn được nâng đỡ từ đôi tay nhân ái của cộng đồng. Bên cạnh việc giúp đỡ người nghèo, những nhân vật được chọn tham gia chương trình đều là những người lớn tuổi mưu sinh bằng xe đẩy hay gánh hàng rong, gợi nhớ về tuổi thơ của không ít người. Đây cũng được coi là nét đặc trưng của văn hóa đường phố ở Việt Nam, nhưng với nhịp sống như hiện nay có lẽ đã rơi vào quên lãng. 

"Color Man" Bửu Điền dãi nắng dầm mưa cùng các cụ cao niên 

Tiếng rao 4.0 không chỉ thấm đẫm tinh thần “lá lành đùm lá rách” mà còn mang đến những câu chuyện xúc động về cuộc đời, về con người như: câu chuyện của cụ bà Tô Thị Y đã 81 tuổi, một mình đẩy xe tàu hũ nuôi ba cháu ăn học; Chị Lý Kim Phượng tại Cần Thơ một mình bán bánh bò nuôi hai cháu nhỏ; Dì Nguyễn Thị Huỳnh gia cảnh cơ cực với gánh xôi mưu sinh ở quận 5... Kết thúc mỗi tập ghi hình là một tương lai tươi sáng hơn cho những đứa trẻ, cho những cụ bà, cụ ông bớt đi gánh nặng mưu sinh...

Cơ hội đổi đời

Lên sóng tập đầu tiên vào ngày 05/01/2021 trên kênh HTV7, Cơ hội đổi đời là chương trình truyền hình thực tế đầy nhân văn của HTV. Các khách mời là nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, vận động viên... sẽ cùng nhau vượt qua thử thách của chương trình để mang về những phần thưởng giá trị cho nhân vật có hoàn cảnh không may ở khắp nơi. Thời gian càng trôi đi, số tiền thưởng càng giảm. Chính vì vậy, các khách mời sẽ phải lăn xả, nỗ lực hết mình cho giá trị cao nhất dành cho mỗi nhân vật.

Qua những tập phát sóng đầu tiên, khán giả đã cùng đồng cảm với những hoàn cảnh không may, nhưng không từ bỏ ý chí, không đầu hàng số phận. Đặc biệt, thông qua tập 1, khán giả còn có dịp nhìn lại hình ảnh cuối cùng của cố nghệ sĩ Chí Tài, trước khi ông đột ngột qua đời vào tháng 12/2020.

Đầy xúc động khi nhìn nghệ sĩ Chí Tài lăn xả hết mình cùng các đàn em

Cơ hội đổi đời được dẫn dắt bởi cặp đôi MC duyên dáng, đang được yêu mến Việt Hương - Đại Nghĩa. Chương trình tiếp tục lên sóng lúc 20g30 thứ Ba hàng tuần trên kênh HTV7.

Việt Hương bên chàng trai cao 2,2m Trần Ngọc Tú

Trong năm 2021, Đài Truyền hình TP.HCM sẽ cùng các đơn vị đối tác sẽ tiếp tục lên kế hoạch phát sóng nhiều chương trình đậm tinh thần nhân ái, để không chỉ giải trí, khán giả còn được dịp đồng cảm và sẻ chia với những hoàn cảnh không may mắn ở xung quanh mình.

Đan Quỳnh
Xem thêm