Én xuân 2021 - Tập 13

Hồn thiêng đất Việt

Trong tập 13, vòng Bán kết cùng chủ đề “Điều thiêng liêng” đã diễn ra với phần tranh tài của 6 thí sinh xuất sắc nhất, cạnh tranh cơ hội tiến vào Chung kết Xếp hạng.

Đất nước Việt Nam hào hùng và vững bền

Thiên Kim là thí sinh đầu tiên mở màn cho đêm thi, cô kể về “đất” đi qua những cột mốc vàng son trong lịch sử dân tộc. Kiên cường qua những cuộc chiến, đất nước ta giành được nền độc lập, chấp nhận và vượt qua đau thương, mất mát. Nhắc lại chiến tranh không phải để khơi lại hận thù mà để chọn cách sống cho tương lai, “đất” có bị tàn phá nhưng hôm nay nó vẫn tiếp tục màu mỡ, nuôi dưỡng những người con đất Việt.

Mạc Duy Thắng nối tiếp phần thi bằng câu chuyện “có tự bao đời” - nước ta đã gánh chịu rất nhiều thiên tai, đặc biệt nhất là bão lũ, nó cướp đi quá nhiều thứ của dân ta: Con người, vật chất, làm sụp đổ tinh thần và sức sống mãnh liệt của người dân chất phác... Nhưng không một ai muốn rời bỏ mảnh đất khắc nghiệt này, dân ta đã đứng lên bảo vệ “đất” và sống chung với thiên tai. Dường như, trong mỗi con người Việt Nam luôn có một luồng sức mạnh to lớn, đó là sức mạnh của đau thương, sức mạnh của lòng nhân ái, sức mạnh của Việt Nam.

Phùng Thế Phi không nhắc đến chiến tranh hay thiên tai, anh đề cập điều đau đớn và khó khăn nhất của hiện tại - dịch bệnh. Anh tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ và những nạn nhân của cơn đại dịch vừa qua. Anh cầu mong những người may mắn còn ở lại hãy luôn luôn vững tin, cẩn thận và kiên cường đấu tranh với đại dịch. 

Cuối cùng, ba “Cánh én” đồng thanh: “Xin gọi đất là mẹ, mẹ cho ta sức sống diệu kỳ. Xin gọi trời là cha, cha cho ta cả sự trưởng thành. Trời cao, đất thấp - mẹ thương, cha giúp, đất trời hòa hợp tạo nên sức mạnh. Sức mạnh của một dân tộc đoàn kết, sức mạnh của Việt Nam”.

Huấn luyện viên Thanh Thảo dành lời cảm ơn vì tiết mục đặc biệt và tuyệt vời, 3 thí sinh đã thôi thúc niềm tự hào “tôi là người Việt Nam” trong nhiều khán giả.

Âm vang hồn thiêng tiếng trống Việt

Hoàng Nam kể câu chuyện về tiếng trống đồng từ thời Vua Hùng, đi theo từng thời kỳ lịch sử, tạo nên khí thế ngút trời, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang cho các cuộc khởi nghĩa. Khi đất nước thanh bình, dân ta lại bắt tay vào sản xuất và nuôi dưỡng tinh thần bằng những lễ hội dân gian, những thanh âm của tiếng trống lễ hội để kết nối tiền nhân và hậu thế, quá khứ - hiện tại và hướng đến tương lai.

Đối với Lê Như, tiếng trống trong lòng cô là cả một miền ký ức về tuổi học trò, về những mùa tựu trường. Mỗi lần âm thanh ấy vang lên trong lòng lại man mác nhớ đến tà áo dài trắng và cặp sách đến trường. Trên sân khấu Én xuân, Lê Như lại một lần nữa trải nghiệm cảm giác mộng mơ ở tuổi tứ tuần. 

Hoàng Anh nói về việc đâu đó có một tiếng trống luôn âm ỉ trong tim mỗi con người Việt Nam. Nhờ đó mà con người Việt Nam không ngừng cố gắng nỗ lực duy trì sản xuất, cố gắng đến trường qua chiếc màn hình công nghệ số... Dẫu biết còn nhiều khó khăn chờ đợi ở phía trước, nhưng chúng ta hãy luôn tin vào tiếng trống dồn dập trong tim mình, thắp lên những niềm tin và kỳ tích.

Cuối bài thi, tiếng trống Việt Nam hào hùng vàng lên cùng với lời chúc: “Xuân về thì Én sẽ về, kính chúc năm 2022 đất nước phồn thịnh vững bền, nhà nhà ấm no hạnh phúc, người người sức khỏe bình an”.

Giám khảo Vũ Thành Vinh gửi lời cảm ơn chân thành dành cho các “Cánh én” vì đã mang lại những thông điệp vô cùng quý báu và ý nghĩa dành cho con người Việt Nam.

Kết thúc đêm thi, 4 “Cánh én” xuất sắc chinh phục được Ban Giám khảo là: Mạc Duy Thắng, Hoàng Nam, Phùng Thế Phi và Hoàng Anh, chương trình chia tay với Lê Như và Thiên Kim.

Tập tiếp theo Én xuân phát sóng vào 20g45 thử Bảy trên kênh HTV9. 

Mai Ca