Hội nghị toàn quốc về công tác phòng cháy chữa cháy

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/11/2023, 19:15

(HTV) - Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 01 về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Cùng chủ trì có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh thành trong cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự tại điểm cầu TP.HCM có đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản; đặc biệt là vụ cháy nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, thường gọi là chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Đây là hồi chuông cảnh báo và cho thấy tình hình rất khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ phải có ngay những giải pháp cấp bách, khả thi để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các vụ cháy; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại điểm cầu TP.HCM

Phát biểu từ điểm cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết từ khi có Chỉ thị 01, thành phố đã tổ chức 2 đoàn cấp thành phố. Công an TP.HCM lập 6 tổ công tác kiểm tra ở 3 cấp với gần 60.000 lượt kiểm tra, xử lý 7.000 trường hợp vi phạm.

TP.HCM hiện có 60.488 nhà chung cư, nhà nhiều căn hộ, nhà trọ, phòng trọ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, trong đó, số nhà trọ, phòng trọ là 55.444, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hiện trạng những nhà này ở vị trí sâu, tiếp cận khó và không đạt chuẩn xây dựng và PCCC.

TP.HCM đã đưa ra một số kiến nghị với Bộ Công an, các bộ ngành liên quan về các biện pháp xử lý đối với những nhà hiện hữu

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu: "Đối với các nhà ở riêng lẻ, các hộ gia đình thì yêu cầu phải trang bị các bình chữa cháy tại chỗ; sắp xếp lại cũng như tạo thêm lối thoát hiểm; có điều kiện thì nên trang bị cảnh báo cháy; tập trung tập huấn các kỹ năng và phát huy tổ liên gia phòng cháy chữa cháy. TP.HCM có hơn 3.200 tổ và cũng đang chỉ đạo các xã, phường thành lập khoảng 80.000 tổ đảm bảo thực hành phòng cháy chữa cháy tại chỗ. TP.HCM kiến nghị Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện các khung pháp lý như trong báo cáo Bộ Công an đã nêu rất rõ: Từng cơ quan, loại văn bản gì, đặc biệt là các quy chuẩn, tiêu chuẩn”. TP.HCM cũng đề nghị nên nghiên cứu có những quy định cho phù hợp nhà ở đô thị, giá phù hợp. “Tại sao các chung cư xây mới, cao cấp thì gần như ít xảy ra cháy. Khi cháy thì xử lý rất tốt. Với chỗ này thì nên nghiên cứu để có quy định”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị Bộ Công an, các bộ ngành liên quan cần thống nhất hướng dẫn các biện pháp xử lý đối với những nhà hiện hữu theo hướng xem xét hiện trạng cũng như giải pháp cho phù hợp. Bộ Công an cần chỉ đạo cho Đại học phòng cháy chữa cháy cập nhật chương trình đào tạo tập huấn phòng cháy, chữa cháy, rút kinh nghiệm các vụ cháy vừa qua, trong đó thành phố đề nghị bổ sung tập huấn cho công an xã phường ít nhất hàng tháng, hàng năm nên có tập huấn để lực lượng này thực hiện bài bản.

Là mô hình thành phố trong thành phố có mật độ dân số đông, quy mô lớn hơn nhiều so với một số thành phố khác, cùng số lượng nhà cao tầng chiếm tỷ lệ cao, TP. Thủ Đức cũng đang triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để công tác phòng cháy, chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất, trong đó Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thành tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ - yêu cầu chung về thiết kế trong năm 2023; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo hoàn thành tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy trong tháng 12/2023.

Ngay sau Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người dân, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế xã hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".