Hội đồng chuyển tiếp Haiti chọn ra người đứng đầu và Thủ tướng mới

ĐẠT NGUYỄN - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/5/2024, 12:19

(HTV) - Ngày 30/4, Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp Haiti đã chọn ra Thủ tướng mới và Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp, trong bối cảnh quốc gia Caribe này vẫn quay cuồng trong làn sóng bạo lực.

Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp (CPT) đã bầu ông Fritz Bélizaire làm Thủ tướng mới, thay cho Thủ tướng tạm quyền Michel Patrick Boisvert. Ông Bélizaire từng giữ chức bộ trưởng bộ thể thao và thanh niên Haiti.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Thượng viện Haiti Edgard Leblanc Fils được bổ nhiệm làm Chủ tịch CPT.

Ông Fritz Bélizaire được chọn làm Thủ tướng Haiti. Nguồn ảnh EFE

Hội đồng cũng được giao nhiệm vụ bổ nhiệm nội các, ký sắc lệnh và thành lập hội đồng bầu cử lâm thời có nhiệm vụ mở đường cho cuộc bầu cử đầu tiên của Haiti kể từ năm 2016. Theo hiến pháp của Haiti, nước này cần bầu tổng thống mới trước ngày 07/02/2026.

Trước đó, CPT đã làm việc với các chỉ huy cấp cao của cảnh sát quốc gia và lực lượng vũ trang Haiti nhằm tìm ra giải pháp khôi phục an ninh trong nước, sau làn sóng bạo lực gia tăng kể từ cuối tháng 02.

Các vụ bạo lực băng đảng tràn lan đã đẩy Haiti vào tình trạng hỗn loạn. Chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm nay, hơn 2.500 người đã thiệt mạng, trên 90.000 người phải chạy khỏi thủ đô Port-au-Prince.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: