Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang" trong thời chiến

CHÂU NGỌC - XUÂN HẠO - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/10/2023, 21:49

(HTV) - Xứng đáng với 8 chữ vàng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang", trong suốt chiều dài lịch sử, người phụ nữ Việt Nam đã luôn nỗ lực thực hiện vai trò của mình trong nhiều lĩnh vực.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những nữ tình báo đã cống hiến góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhiều câu chuyện đẹp về sự kiên trung, hy sinh của họ lần đầu được chia sẻ tại chương trình giao lưu "Nữ tình báo - Chuyện bây giờ mới kể" do Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TP.HCM tổ chức.

Chương trình giao lưu "Nữ tình báo - Chuyện bây giờ mới kể"

Nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, chắc ít ai biết được, cô Phạm Thị Tư từng là một nữ tình báo gan lì của cụm J90 thuộc Ban Quân báo, với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí và các tài liệu quan trọng bằng ghe 2 đáy. 

Bà Phạm Thị Tư - Quân báo J90, Lực lượng Quân báo Bộ Tư lệnh Sài Gòn

Khi tham gia công tác tình báo - điệp báo, phụ nữ không chỉ sẵn sàng hy sinh bản thân, mà còn phải chịu nhiều căng thẳng, nguy hiểm rình rập, hóa thân vào nhiều thân phận khác nhau để qua mặt địch, hoàn thành nhiệm vụ.

Các nữ tình báo sẵn sàng hy sinh bản thân, chịu nhiều căng thẳng, nguy hiểm rình rập để hoàn thành nhiệm vụ

Dù đã hơn 50 năm trôi qua, nhưng những câu chuyện về hoạt động tình báo qua lời kể của các cô - những nhân chứng lịch sử bằng xương bằng thịt vẫn rất sống động và li kì, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về những đóng góp của phụ nữ trong lực lượng tình báo.

Những nữ tình báo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Họ đã khẳng định một điều rằng phụ nữ Việt Nam rất mạnh mẽ và kiên cường, những nữ tình báo can trung là niềm tự hào của ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam nói riêng và lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.
(HTV) - Nắm bắt xu hướng xe điện, GG Charging tiên phong cung cấp các giải pháp sạc xe điện thông minh, tiện lợi, góp phần xây dựng nền văn hóa giao thông không khí thải và hoạt động bằng năng lượng tái tạo.