Hành vi đăng tin không kiểm chứng lên mạng xã hội cần xử lý nghiêm minh

CHÂU NGỌC - NGỌC PHƯỢNG - NGUYỄN QUỐC - THÁI PHƯƠNG - HOÀNG LINH - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/4/2024, 10:00

(HTV) - Gần đây, nhiều người lạm dụng mạng xã hội, đăng tin không kiểm chứng, một chiều, thậm chí bịa đặt, gây ra thiệt hại lớn cho nhiều đối tượng liên quan. Mặc dù cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền và xử phạt, nhưng hành vi này vẫn diễn ra.

Lợi ích của mạng xã hội ngày càng được thể hiện rõ, tuy nhiên nhiều người lại lạm dụng mạng xã hội, đăng tin không kiểm chứng, một chiều, thậm chí bịa đặt, gây ra thiệt hại lớn cho nhiều đối tượng liên quan. Mặc dù cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền và xử phạt, nhưng hành vi này vẫn diễn ra.

Lợi ích của mạng xã hội ngày càng được thể hiện rõ, tuy nhiên nhiều người lại lạm dụng mạng xã hội

Ngày 02/4/2024, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang đã xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Nhật Hải về việc dùng tài khoản TikTok của mình vào ngày 14/3/2024 đăng tải videoclip với tựa đề "GIẬT BIM BIM Ở SÀI GÒN", trong đó có những nội dung nhạy cảm, phiến diện.

Ngày 14/3/2024, một TikToker đăng tải video clip với tựa đề "GIẬT BIM BIM Ở SÀI GÒN", trong đó có những nội dung nhạy cảm, phiến diện

Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Nhật Hải 7.500.000 đồng, theo Nghị định 15 năm 2020 của Chính phủ.

Các bạn trẻ thể hiện nhiều quan điểm trong thực trạng lạm dụng chiêu trò để nổi tiếng gần đây trên nền tảng Tiktok

Nhiều bạn trẻ có sử dụng mạng xã hội tiktok thể hiện rõ quan điểm với hành vi này. Anh Nguyễn Võ Thanh Nhân, quận Bình Thạnh cho biết: “Nhiều titoker vì muốn thông tin của mình lên xu hướng mà bất chấp tạo nên những nội dung không có căn cứ, sai lệch và Nhà nước, về các vấn đề văn hóa xã hội, mình hoàn toàn không đồng tình”.

Còn theo sinh viên Lê Hoàng Nhã Minh, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG - TP.HCM), việc phát ngôn bừa bãi của một bộ phận người trẻ là do chưa nhận thức được tầm ảnh hưởng của lời nói của mình, vô tình lan truyền đi những quan điểm sai lệch về cuộc sống, có thể gây phân biệt vùng miền.

“Sự nổi tiếng thì không dành cho tất cả mọi người và tiktok thì bỗng nhiên biến tất cả mọi người đều có thể nổi tiếng thì mọi người thường có xu hướng là kéo sự nổi tiếng về phía mình bằng cách thoái mạ hoặc chỉ trích công kích một địa điểm hay các cá nhân, tổ chức thì nó đem lại một cái hình tượng xấu về người đó, mạng xã hội đó và làm xấu đi cái văn hóa sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam”- sinh viên Trần Tuệ Lan, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG - TP.HCM) chia sẻ.

Trách nhiệm pháp lý khi chia sẻ tin giả: Mức phạt có thể lên đến 7 năm tù!

Cũng mới đây, ngày 01/4/2024, một tài khoản Facebook có tick xanh, được nhận diện là người từng giữ các chức vụ quan trọng ở một tập đoàn lớn, đưa tin về ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát, và một số thông tin khác lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận. Ngày hôm sau, giá giao dịch cổ phiếu STB của Sacombank đã sụt giảm thê thảm, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp và thị trường.

Giá giao dịch cổ phiếu STB của Sacombank đã sụt giảm thê thảm, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp và thị trường

Về cơ sở pháp lý, Luật sư Nguyễn Trần Thiên thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, ngoài bị phạt hành chính, nếu hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan chức năng có thể xem xét để truy cứu hình sự. Tùy vào mức độ hành vị thì có 2 tội có thể xem xét để xử phạt, 1 là tội vu khống có mức phạt cao nhất là 7 năm tù và 2 là tội xúc phạm giá trị nhân phẩm người khác sẽ có mức phạt cao nhất là 5 năm tù.

Luật sư Nguyễn Trần Thiên thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hậu quả nghiêm trọng có thể xem xét truy cứu hình sự

Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: “Vụ việc này sẽ bị điều chỉnh bởi các luật về an ninh mạng, luật hình sự, dân sự và các quy định khác liên quan. Tinh thần là xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Bài học rút ra từ vụ việc này là phải xử lý sớm các thông tin xấu độc; phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý người vi phạm,…”

Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sẽ xử lí nghiêm minh và điều chỉnh luật quy định liên quan

Những vụ việc đưa tin chưa kiểm chứng, hay cố tình tung tin sai sự thật đều gây hậu quả lớn cho tất cả các bên liên quan. Đây không còn đơn giản là dùng mạng xã hội một cách giản đơn mà phải gắn với trách nhiệm của người dùng.

Luật sư Trần Trịnh Quốc Long khẳng định: "Mạng xã hội là ảo, nhưng trách nhiệm trước pháp luật là thật. Vậy nên người dân cần phải thận trọng khi đưa bất kỳ thông tin nào lên mạng. Ngoài khung xử phạt được quy định trong luật thì hiện nay Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội để người dân có thêm kiến thức pháp lý."

Luật sư Trần Trịnh Quốc Long khẳng định: "Mạng xã hội là ảo, nhưng trách nhiệm trước pháp luật là thật."

Theo Tiến sĩ Huỳnh Trọng Thưa - Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin Học viện Bưu chính Viễn Thông TP.HCM, việc chỉ chặn các trang mạng xã hội có nội dung sai lệch sẽ không hiệu quả và lâu dài bằng các hoạt động giáo dục người dùng. Hiện nay từ lứa THPT các em sẽ sử dụng mạng xã hội nên phải bắt đầu giáo dục từ cấp dưới. Có như vậy việc ngăn chặn các thông tin xấu trên mạng xã hội mới hiệu quả và bền vững.

Tiến sĩ Huỳnh Trọng Thưa - Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin Học viện Bưu chính Viễn Thông TP.HCM

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72 năm về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Dự thảo sẽ quy định về tính chính danh, xác thực số ĐTDĐ, tài khoản tùy mức độ vi phạm có thể bị khóa vĩnh viễn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.