Hành trình 1 năm bên bạn: HTV NewZ mừng sinh nhật 1 tuổi với nhiều thể loại tin bài đặc sắc

KIM LOAN - QUỐC AN - KIỀU MY - MAI LÊ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/6/2024, 09:00

(HTV) - Sau 1 năm ra mắt, HTV NewZ đã nhận được sự đón nhận của khán giả HTV trên nền tảng số, khẳng định vị thế là nền tảng Tin tức Thế hệ mới tiên phong tại Việt Nam.

Thương hiệu HTV NewZ được phát triển từ cách gọi HTV NEWS nhưng với ký tự cuối là "Z" thay vì "S"; mang đến sự liên tưởng và khái niệm New generation of News - "Tin tức thế hệ mới".

HTV NewZ - Nền tảng Tin tức thế hệ mới của Đài Truyền hình TP.HCM sẽ tập trung tối ưu hóa trên các thiết bị di động

Từ thiết kế logo độc đáo với vòng tròn đỏ tương tự như nút “ghi hình” trên các thiết bị thông minh, HTV NewZ mong muốn sẽ là đơn vị tiên phong ghi nhận tất cả các thông tin, sự kiện, vấn đề diễn ra của Thành phố theo cách thức mới trong thời đại mới. Ngoài ra, biểu tượng của “NewZ” không nằm hoàn toàn trong vòng tròn còn mang ý nghĩa rằng đội ngũ của HTV NewZ sẽ không ngừng sáng tạo, phát triển và bứt phá vượt qua mọi giới hạn, để cung cấp cho các khán giả thế hệ mới những thông tin chính thống một cách nhanh chóng nhất.

Logo HTV NewZ được thiết kế độc đáo, truyền tải bản sắc thương hiệu và sứ mệnh trong công cuộc chuyển đổi cách thức truyền tải tin tức

Một bài viết theo định dạng tin tức đa phương (MultiFORM) của HTV NewZ sẽ được thể hiện qua các video đa phương, từ phương dọc đến phương ngang; nhằm nâng cao trải nghiệm tiếp cận và đọc tin trên nhiều thiết bị di động khác nhau, góp phần định hình cảm hứng đọc và theo dõi tin tức chính thống của mọi thế hệ người xem.

Với định dạng tin tức đa phương (MultiFORM), HTV đang là đơn vị tiên phong trong việc nâng cao phương thức truyền tải thông tin

Với sứ mệnh lan tỏa nội dung từ thời sự chính thống trong các bản tin hàng ngày của Đài Truyền hình TP.HCM đến cập nhật tin tức nhanh chóng, kịp thời thông qua hình thức đa phương, để mang đến khán giả số một góc nhìn trực quan và toàn diện. Đội ngũ phóng viên thuộc Trung tâm Tin tức đã phải nâng cao nghiệp vụ "đi 1 về 3". Và phối hợp cùng Bộ phận Nội dung số NewZ sản xuất và phát hành trên các nền tảng số HTV Tin tức.

HTV NewZ - nền tảng Tin tức thế hệ mới với định dạng tin tức đa phương đầu tiên tại Việt Nam. Sau 1 năm ra mắt và phát triển, HTV NewZ đã gặt hái nhiều thành công được thể hiện qua những con số ấn tượng.

Ứng dụng trí thông minh nhân tạo (A.I.) - ChatGPT để viết phóng sự 

Trong bối cảnh thời đại kỷ nguyên số đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I.) vào sáng tạo nội dung.

Đài Truyền hình TP.HCM đã trải qua quá trình thực hiện việc tích hợp A.I. vào quy trình sản xuất, mang lại những bước đột phá đáng kể.

ChatGPT sẽ hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả, tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm SEO góp phần nâng cao chất lượng bài viết và dễ dàng tiếp cận gần hơn với độc giả

Một trong những tính năng phổ biến của A.I. là hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả. Trí tuệ nhân tạo sẽ tự động hóa việc kiểm tra ngữ pháp, chính tả và cấu trúc câu, đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng ngôn ngữ. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao độ chính xác và nhất quán của các bài viết nâng cao hiệu suất làm việc của các biên tập viên.

Bên cạnh đó, A.I. còn được sử dụng để tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm SEO. A.I. có thể phân tích xu hướng tìm kiếm, xác định các từ khóa phù hợp và đề xuất cách sử dụng từ khóa một cách hiệu quả. Điều này giúp các bài viết của HTV dễ dàng tiếp cận và thu hút lượng lớn khán giả, nâng cao tầm ảnh hưởng và sự hiện diện trên các nền tảng số. 

Trong quá trình 1 năm hình thành và phát triển, tại Hội Báo toàn quốc 2024, Đài Truyền hình TP.HCM lần đầu tiên hiện diện trên không gian thế giới số tương tác - HTV NewZverse.

Hội Báo toàn quốc 2024 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM với sự góp mặt của hầu hết các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, của 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành, mang đậm tinh thần "Tiên phong, Đổi mới" của Báo chí Việt Nam. 

Tại Hội Báo toàn quốc 2024, Đài Truyền hình TP.HCM đã chính thức ra mắt HTV NewZverse -  trở thành đơn vị truyền hình đầu tiên tại Việt Nam và khu vực xuất hiện trên không gian thế giới số tương tác (Metaverse), mang đến cho người tham dự những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và độc đáo chỉ có tại Không gian HTV.

Tại Hội Báo toàn quốc 2024, HTV NewZverse - Đài Truyền hình đầu tiên hiện diện trên không gian thế giới số tương tác nằm trong Không gian HTV đã thu hút nhiều khán giả với những trải nghiệm độc đáo

Đến với Không gian thế giới số tương tác HTV NewZverse khán giả có thể Tham quan nhà hát HTV và Không gian văn hóa Hồ Chí Minh bên trong HTV trong môi trường số tương tác, xem trực tiếp chương trình trên kênh HTV7 và HTV9. Đặc biệt khán giả được trải nghiệm xem tin tức trên Nền tảng tin tức thế hệ mới trong môi trường số.

Từ những tương tác trực tiếp với khán giả thế hệ mới như vậy sẽ giúp chúng tôi có thể dễ dàng hơn trong việc đến gần hơn với khán giả, lắng nghe ý kiến và phản hồi của họ. Đây là yếu tố quan trọng để HTV cải thiện chất lượng chương trình, đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của khán giả”.

Sự ra đời của HTV NewZverse không chỉ là một dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của Đài Truyền hình TP.HCM mà còn là một minh chứng cho sự kết nối giữa truyền hình sóng – truyền hình số, thể hiện sự đột phá trong lĩnh vực truyền hình. Là bước đầu nâng tầm trải nghiệm báo chí, mở ra những tiêu chuẩn mới cho ngành báo chí và truyền thông. HTV NewZverse cũng là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi giới hạn để đổi mới và tiên phong, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc áp dụng công nghệ trong báo chí thời đại mới.

HTV NewZverse thể hiện mong muốn phát triển, nâng tầm trải nghiệm báo chí, mở ra những tiêu chuẩn mới cho ngành Báo chí và Truyền thông của Đài Truyền hình TP.HCM

Với tinh thần đổi mới và sáng tạo, HTV đã và đang tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong lòng khán giả khi luôn đi đầu trong việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nội dung. 

Trải qua 49 năm hình thành và phát triển, Đài Truyền hình TP.HCM luôn nỗ lực theo sát từng đổi thay của đất nước, của TP.HCM anh hùng. Đồng thời, HTV cũng có những bước chuyển mình để bắt kịp xu thế truyền thông thế giới.

Trung tâm Tin tức (tiền thân là Phòng Thời sự HTV) cũng đã có những bước chuyển mình để bắt kịp xu thế truyền thông thế giới, mang đến khán giả những tin, bài chất lượng.

Trung tâm Tin tức (Đài Truyền hình TP.HCM) không ngừng phát triển, đổi mới để nâng cao chất lượng sản xuất trong từng tin bài

Qua từng giai đoạn phát triển, lãnh đạo Đài Truyền hình TP.HCM và Trung tâm Tin tức luôn quan tâm đầu tư và đào tạo đội ngũ Phóng viên (PV) Biên tập viên (BTV) để mỗi ngày càng nâng cao chất lượng sản xuất tin tức. Trong thời đại công nghệ thông tin, sự đổi mới trong cách quản lý, chỉ đạo nội dung của Ban Giám đốc Trung tâm Tin tức đã góp phần khích lệ, động viên các PV - BTV trẻ được thỏa sức sáng tạo, nghĩ ra nhiều cách thể hiện mới mẻ, trong khi vẫn đảm bảo được nội dung tuyên truyền. 

Được sự quan tâm của lãnh đạo Đài Truyền hình TP.HCM và Trung tâm Tin tức, các thế hệ PV - BTV luôn có cơ hội phát triển toàn diện

Trung tâm Tin tức vừa là kỳ vọng của khán giả, cũng là nhiệm vụ chính trị đặt ra cho Đài Truyền hình TP.HCM. Các bản tin của HTV tuyên truyền chủ trương, chính sách, các quy định của Chính phủ và Chính quyền TP. HCM, nhưng cũng phản ánh những góc cạnh đa dạng trong đời sống người dân. Từ đó, HTV đã đóng góp vào tiếng nói phản biện, giúp cơ quan chức năng hoàn thiện chính sách, vận dụng hiệu quả, chăm lo tốt hơn đời sống người dân.
 Bên cạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất chương trình, với việc ra mắt HTV NewZ - Tin tức thế hệ mới, Đài Truyền hình TP.HCM cũng tập trung khai thác đề tài từ các trang tin điện tử đáng tin cậy, các xu hướng từ mạng xã hội. Ở HTV NewZ, PV-BTV trẻ khi tác nghiệp, bên cạnh phần hình ảnh do máy quay ghi hình, cũng chủ động dùng thiết bị di động thông minh (smartphones, tablets) để quay thêm những hình ảnh khác, bổ sung cho câu chuyện bằng hình ảnh của mình theo xu hướng đa phương tiện. 

Đài Truyền hình TP.HCM hi vọng rằng sự ra đời của NewZ với những hình thức tiếp cận bám sát xu hướng nghe nhìn của thời đại, sẽ góp phần định hình cảm hứng đọc và theo dõi tin tức mới của người dân.

Tin tức Thế hệ mới (HTV NewZ) chính là đại diện cho sự tiên phong, đổi mới của Đài Truyền hình TP.HCM

Sau chặng đường 49 năm, Đài Truyền hình TP.HCM đã và đang từng bước khẳng định tên tuổi, quyết tâm trở thành một thương hiệu vững mạnh, uy tín. Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với những đổi mới theo hướng đa phương tiện, sự nỗ lực của mỗi cá nhân và sức mạnh tập thể, HTV nói chung và HTV NewZ sẽ luôn là nhịp cầu mang nguồn thông tin đáng tin cậy, chất lượng đến khán giả xem đài, xứng đáng với niềm tin của người dân Thành phố trong suốt thời gian qua.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: