(HTV) - Ngày 02/3, tình hình căng thẳng gia tăng khi các bác sĩ tại Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình lớn để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng số lượng sinh viên tuyển vào các trường y.
Trong khi đó, nguy cơ gián đoạn hoạt động y tế cũng không cho thấy dấu hiệu thuyên giảm.
Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) dự định tổ chức một cuộc biểu tình lớn ở phía Tây Seoul trong ngày 03/3, cho biết sẽ có khoảng 20.000 bác sĩ tham gia.

Chính phủ nộp đơn kiện hình sự với một số quan chức Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc. Nguồn ảnh: Reuters
Chính phủ Hàn Quốc đã nộp đơn kiện hình sự với một số quan chức KMA hiện nay và trước đây. Đây là một dấu hiệu cho thấy chính phủ sẽ không ngần ngại thực hiện các hành động pháp lý nếu cuộc đình công vẫn tiếp tục.
Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã đăng một thông báo công khai trên trang web của bộ, yêu cầu khoảng một chục bác sĩ dẫn đầu cuộc đình công phải quay lại làm việc, một động thái được coi là tiền đề để bắt đầu cho quá trình xử lý hình sự.

Cảnh sát khám xét nhà và văn phòng các quan chức KMA vì nghi ngờ họ đã khuyến khích các bác sĩ thực tập nghỉ việc hàng loạt. Nguồn ảnh: Reuters
Trong ngày 01/3, cảnh sát đã khám xét nhà và văn phòng các quan chức KMA vì nghi ngờ họ đã khuyến khích các bác sĩ thực tập nghỉ việc hàng loạt.
Trước đó, chính phủ Hàn Quốc đã đặt ra hạn chót cuối ngày 29/02 để các bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú trở lại bệnh viện làm việc. Tuy nhiên, tính đến hết chiều cùng ngày, mới chỉ có 565 trong tổng số hơn 9.500 bác sĩ đình công trở lại, tức chỉ khoảng 6%.
Dự kiến, chính phủ sẽ đợi hết cuối tuần này để có thêm bác sĩ quay lại trước khi công bố các biện pháp trừng phạt.

Các bác sĩ biểu tình có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề tới 1 năm, bị phạt tù 3 năm hoặc phạt tiền 30 triệu won. Nguồn ảnh: Reuters
Các bác sĩ có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề tới một năm, bị phạt tù 3 năm hoặc phạt tiền 30 triệu won nếu không tuân thủ các chỉ thị của chính phủ.
Cuộc đình công của các bác sĩ tại Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 20/02, đã gây ra tình trạng gián đoạn ở các bệnh viện đa khoa lớn trên cả nước, khiến nhiều ca phẫu thuật và điều trị quan trọng phải hủy bỏ hoặc trì hoãn.

Tình trạng gián đoạn ở các bệnh viện đa khoa lớn trên cả nước kể từ 20/02, khiến nhiều ca phẫu thuật và điều trị quan trọng bị trì hoãn. Nguồn ảnh: Reuters
Chính phủ đang nỗ lực tăng số lượng bác sĩ để góp phần giải quyết tình trạng thiếu nhân viên y tế ở khu vực nông thôn và trong các lĩnh vực thiết yếu như nhi khoa hay phẫu thuật thần kinh, đồng thời đối phó với tình trạng dân số già của nước này.
Trong khi đó, các bác sĩ lại cho rằng tăng hạn ngạch tuyển sinh sẽ làm giảm chất lượng giáo dục y tế và các dịch vụ khác, khiến bệnh nhân phải trả chi phí cao hơn. Họ kêu gọi chính phủ trước tiên cần phải tăng lương cho các bác sĩ chuyên khoa và cải thiện sự bảo vệ pháp lý trước quá nhiều các vụ kiện về sơ suất y tế.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9