Gương mặt Truyền hình 2022: Khép lại với đêm “Final Voice” ấn tượng

Lâm Anh 9/1/2023, 13:38

Sau 4 tháng diễn ra sôi nổi, “Gương mặt Truyền hình 2022” đã chính thức khép lại với đêm chung kết đầy cảm xúc tại Nhà hát Truyền hình HTV.

Chung kết “Final Voice”: Quy mô và hấp dẫn

Lần đầu tiên một chương trình thực tế về nghề MC có đêm chung kết được đầu tư quy mô, hoành tráng và hấp dẫn theo format “Final Voice”. 12 ứng viên lần lượt vượt qua 3 thử thách: Dẫn đôi với kỹ năng biện luận và phối hợp, dẫn đơn qua hình thức kể câu chuyện truyền cảm hứng để khai thác khả năng truyền đạt, và phần đối thoại cùng 3 mentor để đánh giá khả năng ứng biến.

Top 24 “Gương mặt Truyền hình 2022” 

Qua chủ đề “6 giác quan với nghề MC”, từng cặp ứng viên đã đầu tư xây dựng kịch bản, sáng tạo hình thức thể hiện, ngôn ngữ sân khấu, đồ họa hình ảnh và âm thanh. Hội đồng bình chọn cũng như khán giả thật sự bất ngờ với khả năng của các ứng viên. Giây phút hồi hộp và kịch tính khi 3 mentor quyền lực lần lượt gọi tên các ứng viên bước vào top 6: Quản Hân, Đỗ Nhật Hà, Kim Đô, Trọng Hiền, Quốc Đạt và Quốc Trí.

Những gương mặt này một lần nữa chạm đến cảm xúc của khán giả bằng những câu chuyện chân thật, trong đó thông điệp về gia đình là màu sắc chủ đạo. Quản Hân kể lại câu chuyện gia đình không trọn vẹn nhưng hạnh phúc vẫn mỉm cười khi mẹ cô đầm ấm bên gia đình mới. Đỗ Nhật Hà chia sẻ cảm xúc khi “phụ lòng” bố để sống đúng với con người thật. Trọng Hiền khiến cả trường quay nghẹn ngào khi kể về người cha làm công nhân cấp thoát nước và nguồn cảm hứng từ giá trị lao động. Quốc Trí, Kim Đô, Quốc Đạt tạo nhiều ấn tượng bằng các đề tài xã hội như: chuyến bay đưa đồng bào về từ tâm dịch, vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, nỗ lực khẳng định vị trí của người trẻ.

Top 3 được công bố bao gồm: Quản Hân, Trọng Hiền và Quốc Trí. Cả 3 tiếp tục vượt qua thử thách trong phần đối thoại cùng mentor xung quanh các vấn đề nổi cộm của ngành truyền hình trước bối cảnh cạnh tranh của các nền tảng. Kết quả chung cuộc, Trọng Hiền đạt ngôi vị Quán quân và hai Á quân lần lượt thuộc về Quản Hân và Quốc Trí.

Bên cạnh đó chương trình còn có các giải thưởng phụ như: Best  Face - Gương mặt ấn tượng: Huỳnh Kiều Loan; Best Profile: Đỗ Nhật Hà; Best Content: Nguyễn Gia Thịnh; Best Viral: Trương Tấn An; Voice Talent: Giang Thái. Cùng với đó, MC - BTV Phan Trung Hậu  được vinh danh Giải thưởng Cống hiến - Dedication Award.

Phần “Final Voice” chưa từng có trong tiền lệ

Đặc biệt chưa từng có trong các mùa giải “Gương mặt Truyền hình” là sự xuất hiện ấn tượng của Quán quân “Gương mặt Truyền hình 2018” - Nguyễn Nhị Lan Nhi với phần “Final Voice” đầy cảm xúc. Trong suốt hơn 4 năm qua, Nguyễn Nhị Lan Nhi đã hoàn thành tốt vai trò Quán quân và cống hiến cho nghề MC, cho lĩnh vực truyền hình khi trở thành biên tập viên chính thức của Đài Truyền hình TP.HCM. Cô trở thành MC dẫn dắt nhiều chương trình của HTV như: Tiêu điểm 247, Du lịch và cuộc sống, Tạp chí thị trường, Chuyện trưa 12 giờ, Nghệ thuật và cuộc sống, Việt Nam - Đi là ghiền, các tọa đàm và đặc biệt là chương trình truyền hình trực tiếp. 

Phần “Final Voice” đầy cảm xúc của Nguyễn Nhị Lan Nhi - Quán quân “Gương mặt Truyền hình 2018”

Bên cạnh là một người trẻ có sức ảnh hưởng ở lĩnh vực truyền hình - dẫn chương trình, Lan Nhi còn tích cực tham gia các dự án ý nghĩa như: Trang phục dân tộc, Đừng từ bỏ. Trong đó, dự án “Đừng từ bỏ” hướng đến đối tượng trẻ em Việt Nam có điều kiện khó khăn, không được đi học, bị bệnh. Trong suốt những năm qua, Lan Nhi đã vượt hàng ngàn km, trao tặng hàng trăm chiếc xe đạp, sách vở, xuất học bổng và chi phí điều trị cho hàng trăm trẻ em. Với những gì đã cống hiến cho lĩnh vực giáo dục và trẻ em, năm 2020, Lan Nhi là một trong những gương mặt Bản lĩnh Việt Nam của We Choice Award. 

Tại “Gương mặt Truyền hình 2022”, Lan Nhi không chỉ xuất hiện với tư cách Quán quân mùa giải 2018, mà còn là một trong ba nhân vật truyền cảm hứng, giám khảo các vòng thi, thử thách. 

Trong đêm “Final Voice” xuất hiện trong trang phục áo dài trắng, Lan Nhi gợi nhớ lại hình ảnh của cô sinh viên năm 2 đã từng chinh phục vị trí Quán quân “Gương mặt Truyền hình 2018”. Lan Nhi chia sẻ: “Lan Nhi có thể đứng ở đây với sự vững vàng và bình tâm đó là nhờ sự đồng hành và dìu dắt của rất nhiều người. Chính họ đã làm nên “Gương mặt truyền hình – The TVFace’ và tạo nên Lan Nhi. Ngày hôm nay, Nhi sẽ kết thúc nhiệm kỳ Quán quân của mình, nhưng không phải là sự kết thúc của niềm đam mê với nghề nói, trách nhiệm của người làm truyền hình và cống hiến của một người trẻ cho xã hội”. 

Sự trở lại hoành tráng sau 2 năm gián đoạn vì COVID-19

Tháng 9/2022, "Gương mặt truyền hình - The TVFACE" - nơi tìm kiếm, đào tạo, thử thách và vinh danh MC truyền hình chính thức khởi động. Hơn 200 profile của bạn trẻ khắp cả nước đã gửi về tham dự. Không chỉ là số lượng, chất lượng hồ sơ cũng vượt ngoài mong đợi. Trong mùa thứ 3 tổ chức, với sự tài trợ chính của thương hiệu Passio Coffee Việt Nam, nhà sản xuất Apex Multimedia, “Gương mặt Truyền hình” của Đài Truyền hình TP.HCM đã vượt khỏi tầm vóc của một chương trình truyền hình thực tế, phát triển thành dự án cộng đồng.

Từ 60 profile được chọn lọc kỹ càng với các tiêu chí: chỉn chu về hình thức, có câu chuyện truyền cảm hứng, sẵn sàng đồng hành cùng dự án trong 3 tháng... 24 ứng viên sáng giá đã được gọi tên để tham gia vào quá trình đào tạo tại ngôi nhà chung.

Khoảnh khắc căng thẳng trước khi top 3 bước vào vòng thi vấn đáp với bộ 3 mentor

10 hợp phần đào tạo chuyên sâu đã được xây dựng và triển khai với sự tham gia của những tên tuổi hàng đầu trong các lĩnh vực đã mang đến nhiều kiến thức, kỹ năng cho ứng viên: rèn luyện giọng nói, xây dựng hình ảnh cá nhân, biên tập và kỹ năng truyền hình, kỹ năng sân khấu, ứng dụng tâm lý học trong đối thoại – phỏng vấn, xây dựng format, kỹ năng diễn giả... Hàng loạt các hoạt động cộng đồng đã được triển khai, như các buổi chia sẻ kỹ năng mở rộng, chào đón nhiều khán giả, giao lưu cùng sinh viên các trường đại học. Đặc biệt, top 24 đã được bổ nhiệm vai trò "Đại sứ Tuần lễ du lịch TP.HCM", nhiều gương mặt liên tục xuất hiện trong các sự kiện lớn, tham gia trên nhiều vai trò khác nhau. Trải qua quá trình đào tạo, nhiều thử thách trực tiếp cùng các mentor doanh nhân Lê Đăng Khoa, Á hậu Thúy Vân, nhà báo – BTV Tấn Tài, 12 gương mặt sáng giá đã được gọi tên và chính thức có mặt tại đêm chung cuộc “Final Voice”.
 
Quán quân Trọng Hiền: Viết nên câu chuyện truyền cảm hứng
 
Trọng Hiền được khán giả biết đến là anh chàng phát thanh viên có lối dẫn tự nhiên, chân thành và đầy cảm xúc qua những chương trình trên kênh XONE Radio. Anh nhanh chóng gây được sự chú ý khi có màn thể hiện nổi bật tại cuộc thi “Gương mặt Truyền hình”.
 
Xuất phát điểm là một phát thanh viên của kênh XONE Radio, Trọng Hiền có lợi thế về giọng nói và cách truyền đạt tự nhiên. Bằng tất cả những trải nghiệm và kinh nghiệm, Trọng Hiền đã bước vào phòng casting với phong thái tự tin khi tự nhận là Quán Quân mùa giải 2022. Bài nói này thuyết phục giúp anh chắc suất vào top 24 để học hỏi và trau dồi thêm nhiều kỹ năng tại nhà chung.

Trọng Hiền trở thành Quán quân “Gương mặt Truyền hình 2022”

Sau khi được trải nghiệm các hợp phần đào tạo của chương trình, Trọng Hiền nhận ra để có thể phát triển nghề thì điều quan trọng là phải lắng nghe và thay đổi. Nhà báo Tấn Tài đã từng chia sẻ: “Một người dẫn chương trình phải biết nghe và hiểu điều mình nói”. Trong đó, lắng nghe luôn là điều đầu tiên cần phải trau dồi. Lắng nghe giọng nói của mình, lắng nghe âm nhạc để truyền tải cảm xúc, lắng nghe nhịp sống của thời đại, lắng nghe phản hồi của khán giả và hơn hết là lắng nghe bản thân, để phân tích thay đổi và hoàn thiện mỗi ngày.

Với ngoại hình sáng cùng những kỹ năng được trang bị sau một khoảng thời gian đồng hành cùng “Gương mặt Truyền hình 2022”, Trọng Hiền tiếp tục vượt qua hàng trăm profile đề cử, sau đó được Sở Du Lịch TP.HCM và nhà sản xuất Apex Multimedia lựa chọn xuất hiện trong phim ngắn quảng bá 100 điều thú vị TP.HCM. Phim ngắn này sẽ xuất hiện rộng khắp các kênh, đài truyền hình trên cả nước và khắp thế giới. Từ đó, đưa hình ảnh của Trọng Hiền đến gần hơn với khán giả. Không chỉ vậy, ở những thử thách của “Gương mặt Truyền hình 2022”, Trọng Hiền cũng thể hiện bản lĩnh và sự ứng biến nhạy bén trong tập đối thoại cùng HLV Lê Đăng Khoa và nhận vé “vàng” có mặt trong đêm chung kết.

Tại “Gương mặt Truyền hình 2022”, Trọng Hiền được đánh giá là thí sinh mang phong cách chỉn chu, chuyên nghiệp, luôn từ tốn và điềm tĩnh trong cách dẫn. Anh chinh phục khán giả bằng giọng nói tự nhiên chân thành và ngôn từ sắc bén. Và tại đêm chung kết, Trọng Hiền đã thật sự bùng nổ bởi câu chuyện truyền cảm hứng từ những điều bình dị nhưng rất “chạm”. Đặc biệt là khoảnh khắc anh chia sẻ về người cha và gia đình của mình. Một người dẫn chương trình hay, không chỉ cần ngoại hình sáng, giọng nói chuẩn mà hơn hết phải đong đầy cảm xúc và trải nghiệm để truyền tải thông điệp đến khán giả bằng cả trái tim. Có tổng hòa các yếu tố trên, Trọng Hiền xứng đáng để tỏa sáng và đạt được danh hiệu cao nhất tại “Gương mặt Truyền hình 2022”.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.