Giữ vững vai trò chủ đạo của sách lý luận chính trị trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

KIỀU NGA – VĂN KHÁNH – PHƯƠNG THANH – HỒ ĐỨC – MINH CHƯƠNG – MINH KHÔI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/5/2023, 10:02

Trong nhiều năm qua, các nhà xuất bản đã cùng với các đơn vị làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần củng cố, tạo dựng niềm tin vào Đảng, Nhà nước cho đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Sách về Đảng, sách lý luận chính trị đã trở thành những công cụ sắc bén của Đảng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tham gia tích cực trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Bà Đinh Thị Thanh Thủy – Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM cho biết: "Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM xác định nhiệm vụ đầu tiên là hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ thành phố đã giao. Nhà xuất bản muốn thể hiện các quan điểm, chủ trương thành những vấn đề thiết thân, thiết thực trong cuộc sống. Đi theo mạch đó, chúng tôi tổ chức các ấn phẩm, đi tìm tác giả, đi tìm những vấn đề mà mình thấy vẫn còn tiếp tục có thể khai thác được để lan tỏa vào người dân. Những vấn đề lý luận hiệu quả nhất là biến thành hoạt động, công trình cụ thể hơn tại TP.HCM sôi động này."

Bà Đinh Thị Thanh Thủy – Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM chia sẻ cùng phóng viên HTV

Trong nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, sách lý luận chính trị đóng vai trò rất quan trọng, mang giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Mảng sách này thực sự chuyên sâu, không dễ phổ biến như những mảng sách khác, nhưng lại là vũ khí sắc bén, là “bạn đồng hành” của mỗi cán bộ, đảng viên trên mặt trận chính trị, tư tưởng của Đảng, cung cấp thông tin chính xác và luận chứng khoa học, minh triết, để góp phần đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Theo PGS. TS. Nguyễn Viết Thông – Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, có thể kể ra hàng trăm đầu sách nói về cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán các quan điểm sai trái, thù địch. Chẳng hạn như ở Trung ương, có sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về vấn đề này. Sách của các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu khoa học cũng đã có rất nhiều.

Về cách viết những sách lý luận này, PGS. TS. Vũ Tình – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng: "Cách viết làm sao phải đi được vào lòng quần chúng. Không nên quá hàn lâm, chúng ta không bỏ được nền tảng của lý luận, nhưng cũng không nên quá dài. Muốn tuyên truyền được vào quần chúng, thì phải để cho quần chúng biết, quần chúng hiểu, quần chúng tin, quần chúng nhớ và khi đó quần chúng biết làm theo. Cái này thuộc về nghệ thuật của người tuyên truyền, nghệ thuật của người viết và nghệ thuật của nhà xuất bản."

Nhà văn - Đại tá Đặng Vương Hưng nhận định, gần đây, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản rất nhiều cuốn sách mang tính lý luận, mang tính chiến đấu rất cao. Ví dụ như cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Theo tôi, đây là một cách đi thẳng vào lòng người dân. Bởi vì cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng ta là gay go, quyết liệt, lâu dài và được người dân rất hưởng ứng và trông đợi, thì cuốn sách ra đời, đáp ứng được như vậy, chúng tôi rất hoan nghênh. Qua những cuốn sách như thế, bạn đọc hiểu hơn đường lối, chủ trương của Đảng, đến với người dân, dân tin, dân theo và dân ủng hộ. Điều đó rất quan trọng.

Đại diện cho tiếng nói của thanh niên, anh Lương Quang Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực 2 cho biết: "Hiện nay, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị khu vực 2 đã có rất nhiều hình thức để triển khai, để nâng cao nhận thức, kỹ năng, thái độ của các đoàn viên trong vấn đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bằng nhiều hình thức khác nhau, như tham gia các lớp tập huấn, tham dự các buổi hội thảo, tọa đàm. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều nguồn tài liệu được cung cấp là cẩm nang vô cùng có giá trị và quý báu để cho thanh niên có thể làm dày thêm vốn sống, kỹ năng của mình, từ đó phục vụ tốt và đáp ứng hiệu quả cho những lĩnh vực mà mình đang công tác".

Anh Đặng Vũ Hoài Anh – Bí thư Chi đoàn Khu phố 1, Phường 17, quận Bình Thạnh bày tỏ tin tưởng: "được học tập những nghị quyết, quán triệt các tư tưởng sẽ càng giúp ích cho chúng em nhiều hơn, củng cố tư tưởng cho chúng em nhiều hơn. Thứ hai, là giúp chúng em hiểu rõ hơn các vấn đề của xã hội và những trách nhiệm của thanh niên hiện nay."

Về phía nhà xuất bản, bà Nguyễn Hoài Anh – Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết: "Hiện tại, tủ sách điện tử của chúng tôi có khoảng 160 tên sách về bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Ngoài ra, chúng tôi cũng trao tặng các tài khoản đọc sách điện tử, sẽ giúp bạn đọc có nhiều lựa chọn hơn và bạn trẻ cũng rất thích những hình thức sách điện tử và sách nói. Nó không chỉ là những sách giấy truyền thống như trước."

PGS. TS. Hà Minh Hồng – Nguyên Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM khẳng định: "Văn hóa đọc sẽ tạo điều kiện để tất cả chủ trương, những công trình, công việc, những gì liên quan đến các vấn đề nóng bỏng của đất nước, thời sự của đất nước, lên Đường sách, thì tôi cho rằng đó là công việc mà xưa nay chúng ta đã chú trọng rồi. Nhưng đến giai đoạn ngày nay, các nhà xuất bản, hệ thống xuất bản của chúng ta đã phát triển như vậy, cả xuất bản trong nước, xuất bản ngoài nước, phản ánh rất rõ tầm vóc và sự phát triển của đất nước."

>>> Xin mời quý vị đón xem chương trình thời sự của HTV lúc 20G mỗi ngày trên HTV9

 

Ý kiến của bạn: