Dòng người di cư tiếp tục dồn về biên giới Mỹ - Mexico

THẢO TRANG - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/10/2023, 14:42

(HTV) - Dòng người di cư từ nhiều quốc gia châu Mỹ tiếp tục đổ về biên giới Mỹ xin tị nạn. Mới nhất trong ngày 30/9, khu vực biên giới Mexico - Mỹ đã ghi nhận lượng lớn người di cư đổ về.

Những người di cư Venezuela đi theo các đoàn lớn, băng qua Rio Grande, và đang chờ đợi làm thủ tục tại El Paso và Eagle Pass, bang Texas, Mỹ.

Trước đó cùng ngày, hàng trăm người di cư đã bị mắc kẹt trên chuyến tàu hàng đuờng sắt ở Mexico, con tàu buộc phải dừng lại để đảm bảo an toàn khi đang trên đường di chuyển về phía Bắc.

Lượng lớn người di cư đổ về khu vực biên giới Mỹ trong những tuần gần đây đã gây áp lực không nhỏ lên chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư, đặc biệt là trong bối cảnh chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới bắt đầu nóng lên.

Dòng người di cư tại khu vực biên giới Mỹ - Mexico. Nguồn ảnh: Reuters

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết các nguồn quỹ quốc tế hiện không còn đủ để giải quyết khủng hoảng nhân đạo.

Nhiều biến động toàn cầu, trong đó tình hình bất ổn ở châu Âu và châu Phi, động đất ở Maroc khiến Liên Hiệp Quốc bị thâm hụt ngân sách.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng họ cần 55,2 tỷ USD, chỉ riêng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8/2023 để giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo quốc tế, nhưng cơ quan này chỉ nhận được 71% số tiền trên.

Trong tháng 9/2023, báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết, cần có 400 triệu USD để giải quyết vấn đề người di cư ở Venezuela, nhưng cơ quan này chỉ nhận được khoảng 30% mức yêu cầu.

Tại nhiều quốc gia khác như Panama và Costa Rica, yêu cầu được viện trợ quốc tế để ứng phó khủng hoảng người di cư đã được đưa ra, nhưng vẫn bị bỏ ngỏ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng 22/02, đồng chí Phan Văn Mãi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân vào ngày 27/02/2024.
(HTV) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với hơn 5 triệu người, là một nguồn lực vô giá cho sự phát triển của đất nước.
(HTV) - Hãng Reuters dẫn nhiều nguồn tin của hãng này cho biết, Iran đã cung cấp cho Nga một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn có độ chính xác cao.
(HTV) - Báo cáo từ Bộ Công thương, xuất nhập khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỷ USD, tăng gần 38% so với cùng kỳ năm ngoái.
(HTV) - Hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 21/02 cho thấy Ai Cập sắp hoàn tất khu vực tị nạn giành cho người Palestine dọc biên giới Rafah trong trường hợp Israel tấn công vào đây.
(HTV) - Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 08 - 14/02, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến hết ngày 14/02, cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD.
(HTV) - Địa phương hiếm hoi thông báo tổ chức thi 4 môn vào lớp 10 là tỉnh Bắc Giang hôm 21/02 đã có văn bản đề nghị chỉ thi 3 môn.