Nhiều nước lên án Ecuador đột kích Đại sứ quán Mexico

NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/4/2024, 21:40

(HTV) - Nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã ủng hộ Mexico sau khi lực lượng an ninh Ecuador xông vào đại sứ quán Mexico ở thủ đô Quito để bắt giữ cựu Phó Tổng thống nước này.

Sau vụ bắt giữ ông Jorge Glas, Mexico đã đình chỉ quan hệ ngoại giao với Ecuador. Tổng thống Manuel Lopez Obrador cho biết hành động của Ecuador vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Mexico. Bộ Ngoại giao Mexico thông báo sẽ khởi kiện chính phủ Ecuador lên Tòa án Công lý Quốc tế.

Ông Jorge Glas đã bị chính phủ Ecuador kết án tội tham nhũng và hối lộ. Tuy nhiên, người này đã được chính phủ Mexico cấp quy chế tị nạn chính trị bất chấp yêu cầu dẫn độ từ Ecuador.

Lực lượng an ninh Ecuador áp giải cựu Phó Tổng thống Jorge Glas bằng xe bọc thép. Nguồn ảnh: AP

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa cho rằng quyền miễn trừ của cơ quan ngoại giao Mexico đã bị Jorge Glas lạm dụng, và đơn xin tị nạn chính trị của ông Glas là trái với khuôn khổ pháp lý.

Chính phủ Brazil đã lên án vụ đột kích của Ecuador vi phạm các quy chuẩn quốc tế ngăn cấm xâm phạm đại sứ quán nước ngoài. Bộ Ngoại giao Brazil nhấn mạnh hành động của chính phủ Ecuador phải chịu sự lên án quyết liệt bất chấp mọi lời biện minh.

Cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas phát biểu trong một cuộc phỏng vấn năm 2017. Nguồn ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cũng ra tuyên bố khẳng định nước này lên án mọi sự vi phạm Công ước Viên về việc bảo vệ các phái bộ ngoại giao.

Công ước Viên quy định khuôn viên các cơ quan ngoại giao là vùng bất khả xâm phạm, nhấn mạnh các lực lượng nước sở tại không được phép vào nếu chưa có sự đồng thuận từ người đứng đầu phái bộ ngoại giao.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.