Doanh nghiệp linh hoạt ứng phó với biến động tỷ giá

THANH VÂN - MINH TẤN - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/3/2024, 09:32

(HTV) - Fed đưa ra dự báo sẽ giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Điều này cho thấy: không sớm thì muộn mức chênh lệch lãi suất giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ sẽ giảm bớt vào cuối năm nay.

Theo các dự báo, thị trường xuất khẩu nói riêng và tình hình kinh tế nói chung sẽ khởi sắc hơn từ quý 3 năm nay. Để có thể giảm bớt những áp lực, khó khăn do biến động tỷ giá, các doanh nghiệp cũng đã chủ động ứng phó trước tình hình để giữ vững được nhịp sản xuất, kinh doanh của mình.

Để ứng phó với biến động tỷ giá, công ty TNHH Việt Thắng Jean đã tăng cường nguồn hàng trong nước thay thế nhập khẩu. Những mặt hàng buộc phải nhập khẩu, thì doanh nghiệp chủ động các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Theo ông Phạm Văn Việt - tổng giám đốc công ty, điều quan trọng nhất của doanh nghiệp xuất khẩu bây giờ là nội địa hóa nguyên vật liệu, hạn chế nhập khẩu nguyên vật liệu và nhập khẩu nguyên vật liệu cũng có những hợp đồng dài hạn với tỷ giá được bảo đảm. Đặc biệt, tăng tồn kho khi mà tỷ giá nguyên liệu thấp cũng như tỷ giá đang còn tốt, đó là những xu hướng rất là cần thiết.

Theo các chuyên gia kinh tế, tỷ giá sẽ bớt nóng vào nửa cuối năm nay, khi Fed giảm lãi suất. Biên độ biến động tỷ giá năm nay dự báo sẽ không lớn.

Các công ty có chủ trương tăng tồn kho và hạn chế nhập khẩu

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao, công ty chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, tỷ giá hiện nay vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát và đang tăng với biên độ dưới 2% nên chỉ mang tính cục bộ, có nghĩa là tăng theo thời điểm và ngay lập tức giảm xuống khi có sự can thiệp của ngân hàng nhà nước về tỷ giá nên tôi nghĩ là vấn đề tỷ giá hiện giờ chưa phải là quá nóng, đáng quan ngại.

Theo ông Trần Việt Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, các tổ chức tín dụng nên có 1 chính sách đặc biệt cho các doanh nghiệp xuất khẩu để làm sao họ điều phối dòng ngoại tệ, kiều hối của mình với tỷ giá tốt nhất để họ được hưởng khi họ có nhu cầu mua vào bán ra để tránh khỏi bị chênh lệch, thứ 2 là chúng ta phải ổn định về dòng tiền ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu để luôn luôn được mua 1 nguồn ngoại tệ lớn với giá ổn định.

Ông Trần Việt Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02 ngày 31/3/2021 hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước muốn thay đổi cơ sở xác định tỷ giá kỳ hạn giữa Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi, theo hướng linh hoạt hơn. Cụ thể, tỷ giá kỳ hạn sẽ do các bên tham gia giao dịch thỏa thuận và phù hợp với quy định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành trong từng thời kỳ.

Lý giải cho sự thay đổi này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua và dự kiến thời gian tới, trước bối cảnh thay đổi nhanh chóng và khó lường của thị trường quốc tế, đặc biệt là lãi suất mục tiêu Đô la Mỹ do Fed công bố, điều kiện thị trường, mặt bằng tỷ giá, chênh lệch lãi suất trong nước và quốc tế có những thay đổi nhanh chóng, khó lường.

Sự chênh lệch lãi suất trong nước và quốc tế có những thay đổi nhanh chóng

Đề xuất thay đổi của Ngân hàng Nhà nước được giới phân tích đánh giá là nhằm tạo cơ sở để cơ quan này có thể linh hoạt, chủ động hơn trong việc can thiệp thị trường ngoại tệ thông qua hoạt động mua, bán kỳ hạn đô la Mỹ với các ngân hàng; đồng thời thông qua giao dịch kỳ hạn ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng có thể tác động đến chênh lệch lãi suất Đô la Mỹ - Đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.