Đồ du hành vũ trụ thế hệ mới được giới thiệu tại Triển lãm hàng không Paris

VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/6/2023, 23:11

Công ty Collins Aerospace đang giới thiệu bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới tại Triển lãm hàng không Paris, Pháp. Với nhiều tính năng mới, bộ đồ này sẽ được phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sử dụng trong tương lai.

Collins Aerospace đã hợp tác với ILC Dover và Oceaneering để phát triển phiên bản nâng cấp của bộ đồ vũ trụ có tên "Thiết bị chuyển động ngoài không gian" (EMU). Theo Nick Eberhart - Phó Giám đốc Phát triển kinh doanh của Collins Aerospace, bộ đồ mới có hơn 18.000 bộ phận và không dựa trên thiết kế cũ.

Công ty Collins Aerospace giới thiệu bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới tại Triển lãm hàng không Paris. Nguồn ảnh: AP

Đáng chú ý, phiên bản nâng cấp được trang bị những khớp mới ở khuỷu tay và vai, giúp tăng khả năng vận động và giảm mệt mỏi trong các hoạt động ngoài không gian. Ngoài ra, phiên bản mới còn nhẹ hơn 34kg so với loại hiện tại, cơ động hơn và phù hợp hơn cho nhiều kích cỡ người.

Bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới sở hữu nhiều nâng cấp, tăng tính cơ động, giảm mệt mỏi và phù hợp hơn cho nhiều kích cỡ người. Nguồn ảnh: AP

Bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới do Collins Aerospace, ILC Dover và Oceaneering hợp tác phát triển. Nguồn ảnh: AP

Cathleen Lewis - Phụ trách về quần áo vũ trụ, bảo tàng hàng không và vũ trụ Smithsonian đánh giá: "Trong việc lập kế hoạch làm việc trên trạm ISS, đây sẽ là một cải tiến tích cực để chủ động trong việc ra bên ngoài lấy mẫu vật và thực hiện các thí nghiệm. Vì vậy, chúng tôi phải thiết kế một bộ đồ vũ trụ tốt hơn, giảm các xác suất xảy ra chấn thương, hỏng hóc hoặc các trục trặc nhỏ".

Bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới dự kiến sẽ được sử dụng trên ISS vào khoảng năm 2026. Nguồn ảnh: AP

Thiết kế mới dự kiến sẽ được sử dụng trên ISS vào khoảng năm 2026 sau khi hoàn tất qua trình thử nghiệm. Phiên bản hiện tại đang hỗ trợ các phi hành gia ISS trong các hoạt động ngoài không gian, cung cấp cho họ oxy để thở và giúp họ sống sót trong môi trường chân không với nhiệt độ khắc nghiệt.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM tổ chức các đoàn đi thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 18/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công đoàn sửa đổi.
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ