Đò dọc - Giữ hồn xưa trong từng thước phim

“Đò dọc” là tác phẩm của nhà văn Bình Nguyên Lộc được TFS chọn chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình. Để bộ phim ra mắt khán giả, đoàn phim đã mất không ít công sức để giữ “cái hồn” của nguyên tác.

Từ trái qua: Hoàng Thy (vai Hương), Phan Như Thảo (vai Hồng), Lê Chi Na (vai Hoa) và Phương Khánh (vai Quá) là bốn chị em gái tình duyên lận đận trong phim Đò dọc

Câu chuyện phim Ðò dọc xoay quanh gia đình ông giáo Nam Thành sống trong buổi giao thời của những năm 1950. Chiến tranh loạn lạc, ông quyết định đưa gia đình và bốn cô con gái là Diệu Hương, Thúy Hồng, Anh Hoa, Minh Quá di cư về sống ở xóm me Tây gần thành Ô Ma - Sài Gòn. 

Ðến ngày Pháp chính thức rút khỏi Việt Nam, bốn cô con gái đã học được một ít chữ nghĩa, luôn muốn sống một cuộc đời thoải mái, lãng mạn thì cả nhà lại chuyển về một xóm quê khô cằn ở miền Ðông Nam bộ.

Cuộc sống đơn điệu với “từng ấy gương mặt” có nguy cơ biến các cô tiểu thư xinh đẹp thành gái già héo úa. Trong mỗi cô gái đều có một tâm tình riêng mà cha mẹ không dễ thấu hiểu và chia sẻ với họ. 

Diễn viên Thủ Tín (phải) vai ông Nam Thành 

Vốn là người đã được tiếp xúc với những tác phẩm của nhà văn Bình Nguyên Lộc từ trước 1975, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đã nhận lời chắp bút chuyển thể kịch bản. 

Để hoàn thành 30 tập kịch bản hấp dẫn mà không quá khác so với nguyên tác, biên kịch Minh Ngọc cùng đạo diễn Hùng Phương đã nhờ đến sự giúp đỡ con trai út nhà văn Bình Nguyên Lộc. 

Một trong những điều khiến đạo diễn đau đầu khi thực hiện phim xưa là việc tái hiện những bối cảnh thời bấy giờ. 

Hiểu được khó khăn này, ngoại cảnh ở thập niên 1950 trong phim được biên kịch Nguyễn Minh Ngọc tiết chế, thay vào đó tập trung xây dựng bối cảnh nội nhiều hơn. Điều đó phần nào giúp cho đoàn phim đỡ vất vả trong việc tái dựng lại bối cảnh. 

Diễn viên Quách Ngọc Ngoan vai Long - chồng của Hồng

Sau khi tìm hiểu qua một số tài liệu, đạo diễn Hùng Phương cùng một số anh em trong đoàn phim bắt đầu lên đường đi tìm những nơi gần giống với những gì được miêu tả. Bình Dương, Vĩnh Long, Gò Công, Sa Đéc… mọi người đều đặt chân đến, ròng rã suốt 3 tháng trời mới phát hiện được nơi ưng ý. 

Đạo diễn Hùng Phương thuộc tuýp người không phải thể loại phim nào cũng nhận làm cho bằng được. Kịch bản không hay, không đặc sắc, đề tài không mới, không được chọn lựa diễn viên… Hùng Phương thà nói lời từ chối. 

Đạo diễn Hùng Phương (áo vàng) cùng dàn diễn viên trong phim Đò dọc

Vì vậy, khi nhận lời “lèo lái” Đò dọc, đạo diễn Hùng Phương đặt hết cái tâm vào tác phẩm, lựa chọn kỹ lưỡng từng diễn viên, bối cảnh, đạo cụ, trang phục, âm nhạc… với mục đích giữ được tinh thần và cái hồn của tác phẩm. 

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Quách Ngọc Ngoan, Lê Chi Na, Phan Như Thảo, Phương Khánh, Kiều Khanh, Hoàng Thy, Minh Phượng…

Đón xem bộ phim Đò dọc dài 30 tập phát sóng lúc 22g30 hàng ngày trên HTV4.

Hoàng Trang