Diễn viên Hà Linh: Cuộc sống này đáng trân trọng biết bao

Hà Linh xuất thân từ một “gia tộc” danh tiếng trong làng nghệ thuật, nhưng trên lộ trình nghệ thuật anh vẫn tự mình nỗ lực. Sau bao ngày cần mẫn lao động, anh đã trở thành một nghệ sĩ hài thực thụ mà không cần phải dựa vào bất kỳ ai.


Hà Linh xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật

Hà Linh trưởng thành từ danh tiếng của “gia tộc” có mẹ - cố NSƯT Thanh Nga, cậu - NSƯT Bảo Quốc, anh con bác - NSƯT Hữu Châu & cố nghệ sĩ Hữu Lộc, nhưng trên lộ trình nghệ thuật anh vẫn tự mình học hỏi, phấn đấu. Không phải Hà Linh bị mọi người bỏ mặc mà gia đình anh có truyền thống giáo dục con cái như vậy. Tất cả con cháu theo nghề đều phải tự lực cánh sinh để biết sức vóc, năng lực của mình đến đâu. 

Vì thế, khi đứng dưới “cái bóng” quá lớn từ truyền thống gia đình, Hà Linh vẫn mong mình sẽ được ăn cơm Tổ nghiệp suốt đời. Đó cũng chính là tâm niệm của anh khi đứng trước bàn thờ Tổ nghiệp thuở chân ướt chân ráo bước vào nghề.

Sau khi bước chân vào trường Sân khấu & Điện ảnh, công việc đầu tiên mà Hà Linh làm thêm là nhân viên bán vé dự bị tại Sân khấu kịch 135 (TP. Hồ Chí Minh) của nghệ sĩ Phước Sang và đạo diễn - NSƯT Công Ninh mở đầu năm 1990. Hồi đó diễn viên trong đoàn phải tự bán vé, vì vậy những đồng lương đầu tiên của anh cũng bắt nguồn ở vai trò này. 


Hà Linh của một thời… trai trẻ

Từ bán cho đến kiểm soát vé, rồi làm nhân viên hậu đài, cuối cùng anh cũng được bước lên sân khấu với vị trí của người diễn viên phụ. Bắt đầu từ đây, nhờ vào việc ngày qua ngày cần mẫn lao động, trau dồi, cho tới hiện tại, anh đã trở thành một nghệ sĩ hài thực thụ mà không cần nhờ vào danh tiếng của gia đình. 

Những tưởng công việc suôn sẻ, nhưng sau những ngày tháng chạy show miệt mài, đã có quãng thời gian Hà Linh phải đối mặt với chuyện “dài cổ” chờ show. Vào năm 2000, khi anh còn làm việc ở sân khấu kịch Thế Giới Trẻ (TP. Hồ Chí Minh) cùng với cố nghệ sĩ Hữu Lộc, nghệ sĩ Hữu Tâm (em diễn viên Hữu Nghĩa), một tuần nam nghệ sĩ này chạy trên 30 show, mỗi đêm diễn từ 4 tụ điểm trở lên. 


Hà Linh (áo xanh) cùng các diễn viên trẻ trong “Thần tượng tuổi 300”

Đến năm 2002, nghệ sĩ Hữu Lộc tách ra, nghệ sĩ Hữu Tâm có công việc khác, tuy nhiên Hà Linh vẫn cố gắng duy trì, đặc biệt là những ngày lễ Tết. Có nhiều lúc, anh phải diễn đến 17 show một ngày. Bắt đầu từ năm 2013, một tuần anh chỉ còn có 4 đến 5 show. Đến những năm 2015, 2016 thì lịch diễn chỉ còn được đếm trên đầu ngón tay. 

Chào anh Hà Linh! Sân khấu, kịch nghệ ở hiện tại không còn sức hút người xem như trước, nên thời gian gần đây thấy anh tham gia phim ảnh thường xuyên hơn?

Nhắc đến phim ảnh, tôi may mắn được góp mặt trong những bộ phim đã và đang phát sóng như: Mẹ hổ dạy con dâu (đạo diễn Nhâm Minh Hiền), Mật danh Rocker (đạo diễn Trần Huy Cường), Em là bà nội của anh (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh)… Hoặc vai diễn mới nhất mà tôi đảm nhận - ông Kinh Lương trong bộ phim mang tên Tơ hồng vương vấn (đạo diễn Hồ Ngọc Xum), được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh. 


Hà Linh (áo nâu) trong phim “Tơ hồng vương vấn”  

Song song với công việc diễn xuất, anh cũng lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh thì phải? 

Đúng là như vậy, tôi đến với công việc kinh doanh, mà thực tế là bán hàng điện tử trên mạng cùng người em từng đi diễn hài chung. Thoạt đầu đi giao hàng, khán giả nhận ra, tôi cũng e ngại. Nhưng rồi với suy nghĩ, nghề nào chẳng là nghề, phải lao động mới có tiền để trang trải cuộc sống, tôi đã dẹp bỏ được chuyện đó. 

Anh có thể chia sẻ về công việc, cũng như cuộc sống của mình ở hiện tại?

Gần 50 năm sống trên cuộc đời, trải nhiều biến cố tôi cảm thấy cuộc sống này đáng trân trọng biết bao. Bên cạnh việc đi quay tiểu phẩm cho một số đài truyền hình, tham gia một vài bộ phim, lịch chạy show dù không nhiều như trước, nhưng tôi vẫn sống vui vẻ, đầm ấm bên cạnh bà xã và hai cô con gái của mình. 

Cảm ơn anh về những chia sẻ chân thành!

(Đinh Nguyễn - Ảnh do nhân vật cung cấp)
Xem thêm