Diễn viên Cao Minh Đạt: Sự đối lập giữa phim ảnh và cuộc sống

Khán giả xem phim, thường thấy một Cao Minh Đạt mưu mô, độc ác. Nhưng đối lập với những vai diễn ấy, ngoài đời anh là một người sống giản đơn, tình cảm và hết mực chân thành.

Diễn viên Cao Minh Đạt

Ít ai ngờ rằng, trước khi trở thành “kẻ chuyên trị vai ác” trong phim, Cao Minh Đạt đã từng nhiều lần bị các đạo diễn từ chối giao vai ác, bởi trông anh hiền và ngu ngơ quá. Nhưng rồi, anh đã làm nên chuyện bằng việc mang lại sức sống cho rất nhiều nhân vật phản diện sau đó. Có thể kể đến như: Hoàng Dũng trong phim Hoa thiên điểu, Phú trong phim Tham vọng, Nhật trong phim Tha thứ cho anh, Hoàng Bách trong phim Cô nàng bướng bỉnh, Trịnh Hâm trong phim Lục Vân Tiên…

Khán giả truyền hình không thể quên được Phú trong phim Tham vọng do Cao Minh Đạt thể hiện. Phú là con trai trưởng của ông Hào (nghệ sĩ Tấn Thi đóng), sống ỷ lại, tính tình tham lam, ích kỉ, thủ đoạn và tàn ác. Tham vọng tranh giành gia sản khiến Phú không ngại ra tay sát hại đứa em cùng cha khác mẹ là Khoa (Hòa Hiệp đóng). Trong bộ phim Oan nghiệt của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường cũng vậy, Cao Minh Đạt hóa thân thành Cường - một tên hung thủ máu lạnh. Nam diễn viên cho biết, từ trước đến giờ anh đã đóng nhiều cảnh giết người. Nhưng lần này, theo yêu cầu của đạo diễn, anh phải thể hiện cho ra tâm trạng của một anh chồng đa nghi, cứ tưởng vợ phản bội, nên đã hành động một cách mù quáng, mất nhân tính là giết vợ một cách dã man nhất.

Cao Minh Đạt trong phim Góc khuất số phận

Không thể không nhắc tới một Trịnh Hâm đẹp trai, hào hoa nhưng vô cùng độc ác, nham hiểm trong phim Lục Vân Tiên. Đó là vai diễn khán giả nhớ, cũng là vai diễn mà Cao Minh Đạt thích nhất. Với câu hỏi, từng để lại hình ảnh đẹp trong lòng khán giả, bây giờ đóng liên tiếp nhiều vai phản diện, anh nghĩ sao nếu người xem trở nên “ghét” mình, nam diễn viên cho hay: “Là một diễn viên chuyên nghiệp, tôi không bao giờ sợ điều đó. Nếu đóng liên tục các vai công tử hiền lành, tôi mới sợ khán giả xem nhiều quá rồi nhàm chán. Còn khi tham gia nhiều vai phản diện, tôi chỉ sợ bị khán giả phản ứng khi không thể hiện hết vai diễn đó thôi. Phản diện hay chính diện cũng chỉ là nhân vật trong phim. Còn ngoài đời tôi là con người thế nào mới là điều quan trọng”.

Cao Minh Đạt và Ly Na Trang trong phim Thế thái nhân tình

Nhớ lại quãng thời gian đã qua, nếu không nhờ cuộc thử nghiệm của đạo diễn Đỗ Phú Hải, Cao Minh Đạt sẽ chẳng có cơ hội thể hiện sự “lợi hại” được kể ở trên. “Sau vai nông dân trong phim Những đứa con thành phố, có lần thầy Hải nhìn tôi rồi suy tư. Thầy bảo, lợi thế của tôi là việc đảm nhận những nhân vật hiền lành, chất phác. Nhưng bên cạnh đó, lại có tiềm năng nên khai thác tôi ở dạng vai ác, không phải kiểu ác bặm trợn mà kiểu mưu mô, gian xảo” - Nam diễn viên kể. Đóng vai phản diện với Cao Minh Đạt cũng như “bán” những gì mình không có, nên những ngày đầu đảm nhận dạng vai diễn này với anh cực kỳ nan giải. Vậy mà rồi, anh cứ liên tục được các đạo diễn yên tâm giao cho tuyến nhân vật phản diện. Anh chẳng có bí quyết gì, đôi khi chỉ là hóa trang bổ trợ bằng việc chải mái tóc ngược lên, làm đôi mắt sâu hơn. Bởi tất cả, là nhờ vào tài năng và tâm huyết của người nghệ sĩ mà nam diễn viên có được.  

 Cao Minh Đạt và Elly Trần nhận giải “Nam - Nữ diễn viên chính phim truyền hình xuất sắc nhất” tại Cánh diều vàng 2011

Thời gian này, cùng với vai diễn mới nhất là Cậu Út trong phim Khép lại quá khứ của đạo diễn Nguyễn Đức Nhật Thanh, hiện đang phát sóng trên kênh HTV9 vào 22g từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, Cao Minh Đạt vẫn đang hoàn thành những dự án, kế hoạch nghệ thuật đã và đang ấp ủ của mình. 

Đinh Nguyễn
Xem thêm