Đề thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh chọn 1 trong 2 phương án đều có điểm

5/7/2023, 18:59

Trước những tranh cãi về đáp án các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, chiều 5/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định chính thức.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023 tại TP.HCM. Nguồn ảnh: Trần Huỳnh

Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa cho biết đã chỉ đạo hội đồng chuyên môn rà soát đáp án thi và quyết định chính thức.

Theo đó, đáp án các môn thi không thay đổi, ngoại trừ môn tiếng Anh.

Cụ thể, đáp án câu 50, mã đề 409 (thứ tự câu này có thể thay đổi theo các mã đề khác nhau) của môn tiếng Anh có hai phương án đúng là B và C.

Thí sinh lựa chọn một trong hai phương án đều được công nhận là chọn đúng đáp án.

Trước đó ngày 3/7, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn trắc nghiệm, nhiều giáo viên đã phản ánh đáp án môn tiếng Anh câu 31 - mã đề 401; câu 46 - mã đề 402; câu 50 - mã đề thi 409, đề bài yêu cầu chọn đáp án sai, thì cả hai phương án B và C đều là đáp án đúng.

Tuy nhiên, trong đáp án được bộ công bố, phương án trả lời đúng là B. Điều này đồng nghĩa với việc nếu thí sinh trả lời là C (từ cần được sửa là từ "Comparative" ) sẽ không có điểm.Một số ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chấp nhận cả hai đáp án ở câu này, bởi việc bộ chọn đáp án B có thể hiểu được nếu nhìn nhận từ góc độ nguyên tắc của người ra đề.

Vì điều này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp với các chuyên gia và thành viên ban đề và kết luận như trên. Với kết luận này thí sinh sẽ không bị thiệt thòi. Nhưng câu hỏi có tới hai phương án đúng là đề thi có sơ suất từ phía bộ phận ra đề cần rút kinh nghiệm.

Ngoài môn Tiếng Anh, đề thi môn Hóa học và Địa lý cũng có tranh cãi. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại không có điều chỉnh gì ở các môn này so với đáp án đã công bố.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn dự kiến 8 giờ ngày 18/7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Nguồn: Tuổi Trẻ

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.