Đạo diễn Quyền Lộc: Mong sao cuộc đời có thêm nhiều ý nghĩa

Từ một diễn viên vô danh, Quyền Lộc kiên trì và quyết tâm theo nghề nên Tổ nghiệp cho anh niềm tin để ngày càng trưởng thành, và góp phần mang đến cho nhiều người niềm vui qua các chương trình truyền hình thực tế giàu ý nghĩa nhân văn.


Trước khi trở thành đạo diễn, Quyền Lộc từng là một diễn viên vô danh

Nhờ sự động viên, kèm cặp của anh trai là diễn viên Quyền Linh, Quyền Lộc - người có ngoại hình và gương mặt gần như anh em song sinh - đã thi đậu vào trường Cao đẳng Sân khấu và Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh. Học diễn xuất năm thứ nhất, Quyền Lộc theo bạn bè đi làm diễn viên quần chúng trong phim Blouse trắng, thù lao được 10.000 đồng và một ổ bánh mì.

Lần đầu tiên cầm trong tay số tiền từ sức lao động của mình, Quyền Lộc mừng lắm, tự nhủ phải cố gắng hơn để có kiến thức vào nghề. Tiếp đó, Quyền Lộc được thử sức qua một vai nhỏ trong phim Lục Vân Tiên

Sau tốt nghiệp, Quyền Lộc rơi vào cảnh gần như thất nghiệp, vai diễn lúc có lúc không. Không nản chí, anh đi theo các đạo diễn Hồ Ngọc Xum, Chu Thiện, Đào Bá Sơn, Phú Hải, Lê Bảo Trung… để học hỏi tất cả các nghề trong đoàn phim từ phục vụ hiện trường, trợ lý, phó đạo diễn, chủ nhiệm. Khi tích lũy được kha khá kinh nghiệm, Quyền Lộc về Đoàn kịch Sài Gòn nhận công việc đài trưởng lo việc ở hậu trường sân khấu. 


Anh em nghệ sĩ Quyền Linh (phải) và Quyền Lộc

Nuôi ước mơ mở sân khấu riêng dành cho người lớn lẫn trẻ em, Quyền Lộc về xin cha bán nhà để có kinh phí. Sân khấu mở được mấy tháng, Quyền Lộc đành bỏ dở vì những lý do khách quan. Lại thất nghiệp suốt gần hai năm cho đến khi Quyền Lộc được đạo diễn Lê Cường tạo điều kiện cho vào Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh phục vụ hậu trường kiêm luôn các vai quần chúng. 

Thời gian sau đó, Quyền Lộc được mời ra Bắc đóng phim truyền hình dài tập Đường đời. Và đến phim Ma làng, khả năng diễn xuất của Quyền Lộc mới thực sự được mài giũa qua vai nam chính tên Nghiệp. Quyền Lộc tiếp tục được đóng nhiều phim truyền hình nữa như: Công nghệ lăng xê, Miền đất phúc, Kiều nữ và đại gia, Áo cưới thiên đường… 

Trong thời gian vừa đóng kịch, đóng phim truyền hình, Quyền Lộc vừa theo học một lớp đào tạo đạo diễn cơ bản. Anh còn được biên kịch Nguyễn Quý Dũng truyền cho những bí quyết về cách viết kịch bản và giúp đỡ làm bộ phim tốt nghiệp Bàn thắng mùa xuân. Cơ hội đến khi Quyền Lộc được mời về làm giám sát sản xuất ở một công ty phim tư nhân. 

Ở đây, Quyền Lộc cho ra đời kịch bản Bi hài số đỏ và kiêm luôn vai trò đạo diễn. Phim phát sóng trên HTV đã nhận được hiệu ứng khán giả khá tích cực. Nhờ đó mà anh trai Quyền Linh đã giới thiệu cho Quyền Lộc tham gia vào ê-kíp làm các chương trình: Vui cùng nhà nông, Vượt lên chính mình. Ít lâu sau, anh trở thành đạo diễn của chương trình truyền hình Mong đợi một ngày vui

Theo thời gian, Quyền Lộc dần trưởng thành, tự đứng được bằng thực lực của chính mình trong vai trò đạo diễn một số phim truyền hình như: Làm đẹp ăn tết, Người thương kẻ nhớ… Sau đó, Quyền Lộc tiếp tục ngồi ghế đạo diễn các chương trình truyền hình như: Chiếc thìa vàng, Tiếp sức hồi sinh, Áo trắng đến trường, Thắp sáng ngày mai, Cùng xây tương lai…


Quyền Lộc, Quyền Linh và các nghệ sĩ khách mời của "Mở cửa tương lai"

Cũng nhờ ảnh hưởng tích cực từ Quyền Linh, Quyền Lộc muốn tiếp bước anh trai đồng hành cùng những chương trình truyền hình thực tế mang ý nghĩa từ thiện để góp cho đời có thêm nhiều ý nghĩa. Song song với việc cộng tác làm đạo diễn cho các nhà sản xuất khác, từ năm ngoái Quyền Lộc chính thức trở thành nhà sản xuất (Công ty CP Giải trí VEN) kiêm đạo diễn chương trình truyền hình thực tế Mở cửa tương lai phát sóng vào lúc 12g30 Chủ nhật hàng tuần trên HTV9. Đây là chương trình nhằm mang lại những giá trị tinh thần đến những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn khi phải mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo, khó chữa trị. 

Thực hiện các chương trình mang ý nghĩa thiện nguyện là phi lợi nhuận, Quyền Lộc cùng ê-kíp và các nghệ sĩ khác, những mạnh thường quân phải bỏ nhiều thời gian, công sức lăn xả, đi dọc các tỉnh miền Trung, miền Tây, lên đến các vùng sâu, vùng xa… để tìm ra những số phận không may và tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ họ nhưng Quyền Lộc vẫn rất vui. 

Chương trình "Ghế nóng Quyền Linh"

Quyền Lộc chia sẻ: “Đi với anh Quyền Linh gần một chục năm qua, ít nhiều tôi cũng có cái cảm nhận riêng về những số phận của những người không may mắn, lại là những người nghèo khổ khó khăn. Sản xuất chương trình này, tôi mong muốn góp phần bắc một nhịp cầu để các mạnh thường quân, các nghệ sĩ giúp họ có thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua khó khăn trong tương lai”.  

Mỗi tháng, công việc của Quyền Lộc trải dài theo những chuyến đi mà đa phần là vất vả và gian nan. May mắn, anh có được sự “tiếp sức” từ anh trai Quyền Linh cùng chị dâu, và đặc biệt là bà xã - một diễn viên hiện tại tạm thời lui về chăm sóc gia đình, hai đứa con và kinh doanh để Quyền Lộc yên tâm rong ruổi làm nghề.


Chương trình "Thử thách 99 giây cùng Quyền Linh"

Mấy tháng nay, cùng với Mở cửa tương lai, Quyền Lộc còn đảm nhận vai trò đạo diễn của Thử thách 99 giây cùng Quyền Linh có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ khách mời, mang tính giải trí cao và đem lại nhiều tiếng cười hài hước phát sóng vào lúc 10g45 Chủ nhật trên HTV7. Ngoài ra, anh còn làm đạo diễn cho Ghế nóng Quyền Linh trong chương trình thời sự Tâm điểm hôm nay phát sóng lúc 17g35 từ thứ Hai đến thứ Năm trên HTV9 với nhiều vấn đề nóng trong xã hội đã được bàn luận ở góc độ dí dỏm, hài hước và truyền tải nhiều thông điệp mang ý nghĩa nhân văn. 

Sau một thời gian phát sóng, cả ba chương trình kể trên đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ đông đảo khán giả. Bấy lâu Quyền Linh vẫn được mọi người gọi là “MC của người nghèo” hay “MC nông dân”, một ngày nào đó thông qua những chương trình như Mở cửa tương lai, Thần nông vi hành, Tiếp sức hồi sinh… có thể Quyền Lộc sẽ được tặng cho nickname “đạo diễn của người nghèo” hay “ đạo diễn nông dân”.  
Phúc Như Thủy
Xem thêm