Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - Xã hội và ngân sách nhà nước 2023

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 23/5/2024, 16:54

(HTV) - Vừa qua, Quốc hội thảo luận tại tổ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - Xã hội và ngân sách nhà nước 2023, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Các đại biểu cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động và khó khăn, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng kinh tế 5,05% là rất đáng trân trọng, cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện các biện pháp điều hành, ổn định kinh tế vĩ mô, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Đáng chú ý, xuất khẩu tăng trưởng cao là một điểm sáng nổi bật. tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra những thách thức của nền kinh tế: tỷ giá tăng trở lại, lạm phát cao hơn so với các năm trước. Đây là những dấu hiệu cảnh báo của nền kinh tế, mà Chính phủ cần có những giải pháp kiểm soát.

Liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh, đại biểu cho rằng mặc dù đã thực hiện nhiều cải cách nhưng môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Đại biểu đề xuất vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam như cải cách thủ tục hành chính thuế - hải quan, tích cực ghi nhận và giải quyết sớm các kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp để các nhà đầu tư yên tâm rót vốn, triển khai dự án. 

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu đồng thời cho ý kiến về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 và kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.