“Dặm đường công lý”: Có cả nụ cười và những giọt nước mắt

“Dặm đường công lý” là bộ phim phản ánh rõ nét công cuộc đấu tranh, trừng trị tội phạm và giải quyết, xét xử các tranh chấp trong xã hội của người thẩm phán. Qua đó, bộ phim truyền tải thông điệp ý nghĩa: Lẽ phải luôn luôn chiến thắng điều phi lý.

“Dặm đường công lý” là bộ phim xoay quanh công việc và cuộc sống của những người thẩm phán

Dặm đường công lý là câu chuyện xoay quanh công việc và cuộc sống của những người thẩm phán ở một tòa án thuộc huyện vùng xa. Tòa án nhân dân huyện Tân Thành là nơi có những con người tài đức, tận tâm xét xử các vụ án hình sự, giải quyết các tranh chấp trong xã hội, các bất đồng, đổ vỡ trong hôn nhân. 

Chánh án Lê Thành - đại diện cho những con người cương trực, quyết đoán và tài năng. Chính khí khái đó, ông được cấp dưới đặt cho biệt danh “Bao Chửng” thời hiện đại. 

Trong một vụ án hình sự mà ông thụ lý, bị cáo là một phụ nữ xinh đẹp đã dùng khổ cục kế bằng cách giả bệnh tai biến để mong được ông xử án treo. Ông Thành bị các thư ký của mình nghi ngờ đã bị “trúng kế mỹ nhân”. Bằng tài năng, bản lĩnh, trí tuệ và một chút hài hước của mình, ông Thành đã lật tẩy thủ đoạn của bị cáo và tự giải oan cho mình. Đồng thời, cách phá án của vị chánh án này đã khiến nhiều người nể phục.

Quang Tuấn (trái) đảm nhận vai thẩm phán Trần Trung Nghĩa có tài và đức

Cánh tay phải của chánh án Lê Thành - phó chánh án Trần Trung Nghĩa - là một thẩm phán có tài và có đức. Là quân sư mưu lược có biệt danh “Công Tôn Sách”, anh đã xét xử thành công nhiều vụ án khó khăn, phức tạp và nguy hiểm.

Kẻ thua kiện trong một vụ án mà Trung Nghĩa đã xử, mang trong lòng mối hận quyết tâm trả thù. Không thể lường trước những hiểm nguy đang rình rập, thẩm phán Nghĩa đã hi sinh vì nhiệm vụ như một người liệt sĩ.

Thẩm phán Trần Hải Dương là người có tài, hào hoa và giỏi võ. Với khí phách của một “Nam hiệp Triển Chiêu”, anh luôn nhận những trọng trách khó khăn và thử thách.

Trí Quang đảm nhận vai thẩm phán Trần Hải Dương tài năng và giỏi võ

Là thẩm phán, chỉ với chức năng xét xử, nhưng Hải Dương đã làm cả chức năng truy bắt và điều tra tội phạm. Anh cũng là người phán đoán chính xác kẻ chủ mưu giết chết Nghĩa, giúp cơ quan điều tra phá án thành công, bắt kẻ phạm tội ra trước ánh sáng của công lý.

Thẩm phán Trâm là một người năng động, hết lòng vì công việc. Cô sẵn sàng đối đầu với đồng nghiệp chỉ để bênh vực cho một đương sự sức yếu thế cô. Cũng vì công việc, cô đã suýt mất mạng do chính đương sự của mình gây ra.

Lã Thiên Cầm đảm nhận vai thẩm phán Trâm nhiệt tình và hết lòng vì công việc

Bên cạnh những con người tài đức, ở tòa án Tân Thành vẫn còn có cá nhân sa ngã vì sự cám dỗ của đồng tiền. Điển hình là thẩm phán Nhàn biến chất và tha hóa. Bỏ ngoài tai những lời khuyên của đồng nghiệp, Nhàn trượt dài trong con đường tội lỗi để rồi nhận lấy kết cuộc nhục nhã ê chề. Anh phải đứng trước vành móng ngựa để nghe chính đồng nghiệp phán xét hành vi phạm tội của mình.

Thông qua công việc của người thẩm phán, nhiều vụ án mang tính điển hình được thể hiện trong phim, khán giả sẽ thấy được một khía cạnh đời sống xã hội với những tội phạm hình sự, với những tranh chấp, những phản trắc, bất công, sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Với chức năng thực thi pháp luật, bằng tài năng và lòng yêu nghề, các thẩm phán đã góp phần làm trong sạch xã hội, đem lại công bằng và hạnh phúc cho người dân,  khẳng định chân lý “lẽ phải luôn chiến thắng”. Đó cũng chính là thông điệp mà bộ phim Dặm đường công lý muốn gửi đến khán giả.

Huy Cường (phải) đảm nhận vai thẩm phán Nhàn biến chất, tha hóa

Ngoài nội dung mang tính nhân văn về hành trình bảo vệ công lý, đưa tội ác ra ánh sáng, dàn diễn viên chính trong Dặm đường công lý đều là những gương mặt trẻ, quen thuộc với màn ảnh như Trí Quang, Lã Thiên Cầm, Quang Tuấn… Họ đã thể hiện một cách trọn vẹn hình ảnh của những thẩm phán trẻ tuổi nhưng mang trong mình nhiệt huyết, hết mình vì công việc và không sa ngã trước những cám dỗ. Đây không chỉ là vai diễn đầy thử thách mà còn mang đến cho các diễn viên những trải nghiệm ý nghĩa và thú vị về nghề thẩm phán.

  • Biên kịch: Đỗ Thị Ngọc Lan (hiện là thẩm phán Tòa án tỉnh Bình Dương)
  • Đạo diễn: Quang Đại
  • Biên tập: Nguyễn Thị Vinh Hương
  • Quay phim: NSƯT Bùi Vi Nghi
  • Họa sĩ thiết kế: Nguyễn Hiếu Trung
  • Âm nhạc: Nhạc sĩ Bảo Chấn
  • Giám đốc sản xuất: Nguyễn Quốc Hưng 

Với sự tham gia của các diễn viên: Quốc Hùng (vai ông Khương), Quang Tuấn (vai thẩm phán Nghĩa), Lã Thiên Cầm (vai thẩm phán Trâm), Trí Quang (vai thẩm phán Dương), Huy Cường (vai thẩm phán Nhàn), NSƯT Hữu Châu (vai ông Trung), c (vai thẩm phán Thành)… 

Mời quý vị đón xem bộ phim “Dặm đường công lý” dài 30 tập sắp được phát sóng lúc 22g từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 12/10 trên kênh HTV9.
Hoàng Minh