Đảm bảo mục tiêu có nơi ở cho hàng ngàn hộ dân thuộc dự án Rạch Xuyên Tâm

PHAN NY - THÁI PHƯƠNG - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/5/2024, 21:00

(HTV) - Dự án Rạch Xuyên Tâm TP.HCM đảm bảo nơi ở cho hàng ngàn hộ dân, với tổng mức đầu tư 9.600 tỷ đồng, thực hiện từ 2023 - 2028 nhằm cải thiện điều kiện sống và giải quyết ô nhiễm.

Trên và ven kênh Đôi (Quận 8, TP.HCM) có hàng ngàn căn nhà ọp ẹp, không đảm bảo an toàn

Đồng ý giao 110 mét vuông đất, phục vụ dự án Rạch Xuyên Tâm, ông Ngọc là một trong số 17 hộ đầu tiên trên địa bàn Phường 5, quận Gò Vấp thống nhất phương án đền bù với chính quyền địa phương. Theo ông, dù thuộc diện giải tỏa một phần hay giải tỏa trắng, bên cạnh đơn giá đều bù thì việc sớm ổn định chỗ ở mới là điều mà người dân quan tâm nhất.

Tiến độ đền bù dự án Rạch Xuyên Tâm: Người dân hy vọng sớm ổn định chỗ ở mới

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: "Quy mô giải tỏa dự án này rất lớn, khoảng 2.085 hộ trong đó có 1.300 hộ giải phóng một phần, 30 - 40% là nhà bà con nằm trên rạch. Rất khó để có thể đưa ra được con số khách quan, đầy đủ trong phương án bồi thường...".

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp và Bình Thạnh đang đẩy nhanh công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng

Đời sống người dân sau khi giải tỏa là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền TP, UBND các địa phương và của mỗi người dân chịu ảnh hưởng. Sự đồng thuận từ đa số người dân đã có, hiện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp và Bình Thạnh đang khẩn trương triển khai các phương án đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa, đảm bảo mục tiêu có nơi ở cho người dân cũng như tiến độ khởi công dự án vào tháng 8 năm nay.

 Rạch Xuyên Tâm dài gần 9km (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) qua địa bàn hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp

Rạch Xuyên Tâm dài gần 9km, chảy qua hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp, nhiều năm qua luôn trong trạng thái ô nhiễm và nhếch nhác với hàng ngàn hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Hiện dự án đã được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng từ vốn ngân sách, thực hiện trong giai đoạn 2023-2028. Đây cũng là một trong hai dự án trọng điểm để thoát nước được mong chờ gần 20 năm qua của TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng SJC vẫn tiếp tục duy trì "phong độ" ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 2.321 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới leo dốc gần 3%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 2.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tái tranh cử.
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Apple đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 22/6. Từ đêm qua, người hâm mộ "táo khuyết" đã xếp hàng dài chờ đợi để tham dự sự kiện này.
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.