Đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát việc thực hiện Nghị quyết 43 với UBND Thành phố

ĐỨC TOÀN - THIỆN TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 21:00

(HTV) - Thường trực đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM vừa có buổi làm việc cùng UBND Thành phố và các sở, ngành về thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội tại TP.HCM.

Tham gia hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng. Cùng dự buổi giám sát có các đơn vị kinh tế quan trọng của thành phố như: Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Công thương, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM.

 Buổi giám sát thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM

Trong 2 năm 2022 và 2023, việc thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã có tác động tích cực, góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phục hồi kinh tế, đóng góp quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP.HCM. Tại buổi làm việc, đoàn giám sát yêu cầu các đơn vị làm rõ một số nội dung liên quan như bổ sung tác động cụ thể của Nghị quyết đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội, thu ngân sách Nhà nước; hạn chế và nguyên nhân tồn tại trong quá trình thực hiện Nghị quyết 43, nhất là chính sách ưu đãi tín dụng. Các đơn vị cũng kiến nghị Trung ương cần xem xét, tạo điều kiện hướng dẫn về chính sách miễn giảm thuế để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng cho biết: Qua buổi giám sát, TP.HCM có điều kiện để sửa và chuẩn bị tốt nhất nội dung báo cáo quá trình thực hiện Nghị quyết 43 và Nghị quyết 57 của Quốc hội. UBND Thành phố sẽ báo cáo một cách đầy đủ quá trình triển khai tổ chức thực hiện trên địa bàn thành phố. Ông cho rằng cái được lớn nhất của buổi làm việc được thể hiện ở 2 khía cạnh lớn như trên. UBND Thành phố tiếp thu đầu tiên tất cả các ý kiến của Đại biểu Quốc hội, các thành viên Đoàn giám sát và HĐND Thành phố và UBND Thành phố sẽ hoàn chỉnh nội dung báo cáo sớm nhất.

TP.HCM có điều kiện để sửa và chuẩn bị tốt nhất nội dung báo cáo quá trình thực hiện Nghị quyết 43 và Nghị quyết 57 của Quốc hội

Sau buổi giám sát này của đoàn ĐBQH Thành phố, sắp tới, TP.HCM cùng với 9 tỉnh thành khác : Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được Đoàn giám sát Nghị quyết 43 của Quốc hội giám sát với mục đích đánh giá toàn diện, khách quan kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc; xác định nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trên cơ sở tổng hợp, nghiên cứu báo cáo của UBND Thành phố và kết quả giám sát của các đoàn Đại biểu Quốc hội, nếu thấy có vấn đề chưa rõ, cần tìm hiểu sâu để cung cấp thêm thông tin, Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ tổ chức làm việc với TP.HCM cùng các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".