Khu vườn thanh âm

"Con đường mưa" từng bị chê trước khi đến với Cao Thái Sơn

Số phận lận đận của ca khúc "Con đường mưa" trước khi gặp được Cao Thái Sơn; Phương Thanh và Ưng Hoàng Phúc giật mình bất ngờ khi biết "Mùa đông không lạnh" cũng là sáng tác của Nguyễn Văn Chung; "Hôm nay anh rất mệt" và những ký ức đau buồn nhất...


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ nhiều điều thú vị quanh các bản hit của anh

Với chủ đề "Đêm nhạc của Nguyễn Văn Chung", khán giả "Khu vườn thanh âm" kỳ này - 19g30 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7 - có dịp du hành về miền ký ức với những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp sáng tác của người nhạc sĩ tài hoa.

Khi thì xúc động nghẹn ngào với "Nhật ký của mẹ"; Lúc thổn thức trong những bản tình ca với "Con đường mưa", "Pha lê tím", "Mùa đông không lạnh"; Khi lại khắc khoải, yếu mềm trong "Hôm nay anh rất mệt"... Bên cạnh những bản hit đình đám của Nguyễn Văn Chung, khán giả còn có dịp lắng nghe những câu chuyện thú vị xoay quanh các sáng tác ấy. 


Nhạc sĩ tài hoa đã khóc khi nhắc về ký ức lần đầu tiên nói "Mẹ ơi, con thương mẹ" 

Đơn cử như ca khúc "Con đường mưa", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ, trước khi đến tay Cao Thái Sơn, "Con đường mưa" từng bị một công ty khác chê... không cao trào và đòi... giảm giá tiền bán ca khúc.

Nguyễn Văn Chung đã quyết định không bán ca khúc này nữa, mãi tới năm 2007, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tình cờ gặp ca sĩ Cao Thái Sơn vào TP.HCM lập nghiệp và tìm đến anh để mua nhạc. Lúc đó, nam nhạc sĩ đã bán cho đàn em 3 ca khúc: "Con đường mưa", "Pha lê tím" và "Tình yêu trở lại". Đây cũng là 3 bài hát góp phần lớn đưa tên tuổi Cao Thái Sơn đến gần hơn với khán giả.

Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc thể hiện bản hít "Con đường mưa"

Nói về cơ duyên sáng tác "Con đường mưa", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, đó là một ngày mưa trên con đường Lê Hồng Phong.

Anh kể lại: "Chung đã viết nên ca khúc này trong một lần đi đón bạn từ Long Xuyên lên TP.HCM chơi. Lúc đó, Chung mặc áo mưa tới đón, nhưng khi đi lướt qua bạn ấy, Chung vẫn chưa nhận ra vì lúc đó mới gặp, chưa biết là ai. Chung chỉ thấy một cô gái mặc váy trắng, rất xinh đứng trong mưa". Và chính cảnh tượng đầy lãng mạn đó đã cho nam nhạc sĩ cảm hứng để sáng tác nên bản hit đình đám "Con đường mưa".

"Khu vườn thanh âm" - 19h30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thiên Bình