Còn 6 tháng để sống, anh kĩ sư quyết định thực hiện ước mơ

Đam mê với những mô hình quái thú, Vi Ngọc Tài đã bất chấp bệnh tật, bỏ việc, để thực hiện điều mà anh yêu thích.

Vi Ngọc Tài bên các mô hình quái thú - công việc anh mơ ước

Sau gần 22 năm kể từ khi bộ phim Công viên kỉ Jura (Jurassic Park) ra đời, khiến khán giả say mê. Từ đó, có rất nhiều công viên trên thế giới đã xây dựng hóa mô hình với sự đa dạng về chủng loài từ bạo chúa ăn thịt đến loài ăn cỏ, bò sát... Ở Việt Nam cũng có những mô hình sinh động như thế, được chế tác từ 100% công nghệ Việt. 

Người làm ra những chú khủng long và mô hình quái thú này chính là Vi Ngọc Tài - một chàng trai sinh năm 1987 đã tự mình ôm ấp giấc mơ từ thời thơ ấu về đam mê mô hình quái thú. Anh đã bắt tay làm công việc này từ bao giờ và câu chuyện của anh có gì đặc biệt, khi có hơn 180.000 kết quả tìm kiếm "Vi Ngọc Tài" trên Google? 

Để có câu trả lời hãy cùng chương trình Người truyền cảm hứng (HTV7) và MC Hoàng Rapper gặp gỡ Vi Ngọc Tài tại một khu du lịch tại Vũng Tàu. 

Vi Ngọc Tài cho biết từ bé anh đam mê điện ảnh. Mục đích anh tạo ra những mô hình này là muốn tạo ra sản phẩm cung cấp cho ngành điện ảnh, và nâng cao chất lượng ngành giải trí trong nước. Vì trước đây những mô hình trong các khu giải trí còn sơ sài nên anh muốn từng bước nâng cấp lên. 

Sản phẩm của công ty Vi Ngọc Tài có mặt tại các công viên giải trí khắp cả nước

Chia sẻ về quá trình làm những mô hình quái thú, Vi Ngọc Tài cho biết đối với những mô hình to như khủng long, nếu không có khuông trước sẽ mất từ 3 - 4 tuần, có có sẵn thì chỉ hai tuần. Vi Ngọc Tài và đồng nghiệp sử dụng công nghệ mới nên mô hình được in theo lập trình nên thời gian được rút ngắn hơn.

Ông Nguyễn Văn Tám - Giám đốc điều hành cụm Phoenix - Vũng Tàu nhận xét Tài là một người cởi mở, thật thà, không những thế anh còn mang lại cho anh em sự thoải mái khi làm việc chung.

Sinh ra tại một vùng quê nghèo, lớn lên Vi Ngọc Tài cũng chọn con đường Đại học như bao bạn trẻ khác, ra trường và nhận được việc trong một công ty xây dựng. Chỉ vài tháng sau, Tài đã được tín nhiệm làm quản lí thầu xây dựng tại thị trường Campuchia. Công việc tiềm năng, ổn định và cơ hội thăng tiến cao, có lẽ đây là điều không chỉ Tài, mà nhiều sinh viên ra trường hằng mong muốn. 

Vi Ngọc Tài trong chương trình "Người truyền cảm hứng"

Nhưng rồi tai họa ập đến khiến anh gần như suy sụp khi biết mình bị ung thư vòm họng. Bạn sẽ làm gì nếu biết mình chỉ còn sống được 6 tháng trên cõi đời này? 

Đối với Tài thì lúc đó anh cảm thấy sụp đổ, tâm lí tiêu cực ập đến khiến anh mất động lực hoàn toàn. Sau khoảng thời gian buồn, chán nản... anh nhìn nhận lại mọi thứ và quyết tâm sống tốt nhất có thể. Trong cùng cực của sự bị quan, anh đã tìm được niềm đam mê và lí tưởng sống của đời mình.

Thoát khỏi lưỡi hái tử thần khi may mắn là kết quả xét nghiệm cuối cùng là âm tính, nhưng Vi Ngọc Tài vẫn quyết định theo tiếng gọi con tim, dù khó khăn chồng chất. Khó khăn khi phải mày mò tự tìm ra công thức sản xuất, khó khăn khi nguồn vốn cạn kiệt, khó khăn khi phải tìm người cùng đam mê chí hướng để đồng hành.  

Họa sĩ Phan Vũ Linh - đồng sáng lập công ty Cinemagic Workshop cùng Vũ Ngọc Tài kể: "Hôm đó tôi đang dạy học thì Tài đột ngột xông đến, đưa ra một lời đề nghị tôi cũng không ngờ tới. Nhưng sau khi trao đổi thêm thì tôi thấy Tài có một tinh thần lớn lao với cái mình định thực hiện.

Họa sĩ Phan Vũ Linh cộng tác với Ngọc Tài vì nhìn thấy đam mê của anh

Thực ra đã có một số người đến đề nghị tôi hợp tác những dự án thế này trước đó, nhưng chỉ đến khi Tài cho tôi cho xem những thứ Tài đã làm được thì tôi tin ngay, vì tôi chỉ tin vào người thật, việc thật chứ không phải lời nói suông".

Với Tài, việc gặp được thầy Linh như một giấc mơ có thật, vì thầy đã rất nổi tiếng trong giới. Cứ thế thầy thì vẽ ý tưởng, Tài thì tìm cách hiện thực hóa ý tưởng ấy thành các mô hình có thật. Và những anh em cùng đam mê cũng tự tìm đến với nhau. Cái xưởng lạnh lẽo ngày nào chỉ có mình Tài thì nay trở nên đông đúc, và lúc nào cũng ồn ào tiếng máy móc động cơ cùng mùi sơn dầu.

Cinemagic Workshop đã có chỗ đứng trên thị trường và ngày càng phát triển

Sau bốn năm thành lập, Cinemagic Workshop đã phát triển không ngừng, thiết bị được tự động hóa, công xưởng được mở rộng và đa dạng lĩnh vực hoạt động. Các sản phẩm của xưởng góp mặt nhiều tại phần lớn khu giải trí Việt Nam. Có lẽ, khi bạn biết vươn lên từ thất bại, đó chính là thành công. 

Ước mơ hiện tại của Ngọc Tài là tập thể công ty có thể cùng nhau xây dựng để trở thành một khu giải trí, một nơi sản xuất phim độc lập. Anh em ai cũng góp phần trong dự án để bước tiếp trên con đường sắp tới. 

"Mơ lớn, cố gắng lớn, giấc mơ sẽ thành hiện thực" - câu nói này của Vi Ngọc Tài đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Anh muốn gửi đến các bạn trẻ một châm ngôn sống mà anh luôn ghi nhớ: không có thất bại, tất cả chỉ là chưa thành công, cùng đam mê và cố gắng thì thành công sẽ đến với bạn.

Thu Hạc