Chặng đường 60 năm cống hiến cho cải lương của NSND Thanh Tuấn

Dấu ấn huyền thoại tập 4 đưa khán giả quay về và đắm chìm trong không gian cải lương những năm 60, 70 của một người con xứ Quảng trót yêu say mê dòng cổ nhạc mà đồng nghiệp thường gọi với cái tên thân thương là anh Năm – NSND Thanh Tuấn.

NSND Thanh Tuấn: Lớn lên và trưởng thành từ giai điệu cải lương

Ít ai biết được rằng niềm đam mê ca hát của NSND Thanh Tuấn từ khi còn bé được nuôi dưỡng lớn lên từng ngày từ chiếc radio. Những giai điệu được phát từ chiếc radio cũ như bài học vỡ lòng đầu tiên về cải lương đã giúp cậu bé ấy đến gần hơn với dòng nhạc cổ này qua những vở diễn của cậu Mười Út Trà Ôn, anh Thành Được, chị Út Bạch Lan.

Hành trình đến với đam mê của NSND Thanh Tuấn cứ thế được nuôi lớn cho đến khi gặp được những người thầy đầu tiên là thầy Út Trọn dạy hát, thầy Bảy Trạch dạy diễn. Với năng khiếu thẩm thấu giai điệu âm nhạc tốt, thêm sự kiên trì học hỏi của bản thân, chú bắt đầu có những vai diễn đầu tiên.

NSND Thanh Tuấn hội ngộ nghệ sĩ Cẩm Tiên tái hiện vở Đường gươm Nguyên Bá kinh điển sau 28 năm

Đường gươm Nguyên Bá là một trong những vở cải lương làm cho khán giả nhớ đến cái tên Thanh Tuấn theo năm tháng. Có một điều xúc động đằng sau màn tái hiện vở tuồng này là nghệ sĩ Cẩm Tiên có dịp hội ngộ cùng NSND Thanh Tuấn diễn lại Đường gươm Nguyên Bá sau 28 năm kể từ ngày diễn chung đầu tiên.

Điều hối tiếc và mong ước của một NSND cải lương luôn trăn trở

Cả một đời người giành hết tình yêu cho cải lương, nó chính như linh hồn của NSND Thanh Tuấn. Đến khi ở cái tuổi xế chiều, người nghệ sĩ ấy vẫn đau đáu, lo sợ rằng một ngày nào đó linh hồn ấy sẽ biến mất mãi mãi. Chú nghẹn ngào nói: “Thanh Tuấn rất muốn, rất mong bảo tồn được nghệ thuật cải lương. Thật sự có một thời gian, cải lương đứng chững và xuống quá. Thanh Tuấn cũng như bao anh em nghệ sĩ rất lo sợ, sợ sự mai một. Không biết có còn khán giả thương yêu, có còn đến với cái nghề hát cải lương nữa không?".

NSND Thanh Tuấn khiến tất cả khán giả thắt nghẹn khi bộc bạch từ tận đáy lòng của một con người yêu nghệ thuật và đã nuôi dưỡng cải lương bằng một đời người: “Thanh Tuấn có mở một lớp dạy nghệ thuật ca vọng cổ cho các em các cháu mới biết nhịp hoặc cũng có thể đã biết nhịp. Thanh Tuấn muốn truyền đạt lại cho các em các cháu của thế hệ sau để giữ gìn những cái hay đó cộng thêm những cái hay vốn có của các em để tô điểm cho cái bài vọng cổ phong phú hơn, tươi mát hơn, đẹp hơn. Và hơn hết, để cho người nghe có cảm nhận rằng bài vọng cổ có mới, chứ không đứng một chỗ như ngày nào”.

Cái tâm của người nghệ sĩ không cho phép bản thân được ngừng nghỉ và phải luôn cố gắng. Với nghệ sĩ, ngày nào còn khán giả là ngày đó vẫn trau chuốt từng vai diễn và cất cao giọng cát cho đời cho người.

Dấu ấn huyền thoại phát sóng lúc 20g35 thứ tư hàng tuần trên HTV7.

Lam Khanh