Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Chuẩn bị tái khởi động sau nhiều năm "ngủ quên"

TRUNG KHIÊM // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/6/2023, 17:45

(HTV) - Là một trong những tuyến giao thông trọng điểm kết nối các tỉnh thành trong cụm kinh tế trọng điểm phía Nam, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đã tái triển khai sau nhiều năm có vướng mắc liên quan đến vấn đề nguồn vốn.

Những ngày này, âm thanh của sự rộn rã, tất bật, tiếng "gầm rú" của các loại thiết bị chuyên dụng đã quay trở lại trên công trường các gói thầu cao tốc Bến Lức - Long Thành, đoạn qua huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Tại gói thầu A6, hiện chủ đầu tư đã hoàn tất công tác chọn nhà thầu thi công mới thay thế đơn vị cũ đã dừng hợp đồng. Gói thầu A6 đi qua tỉnh Đồng Nai, dài hơn 16 km. Hiện 4/5 gói thầu đã được đồng loạt thi công trở lại, các hạng mục còn lại đang được đẩy nhanh công tác lựa chọn nhà thầu mới.

Đại diện đơn vị vừa trúng thầu tại gói thầu A6, Giám đốc thi công gói thầu A6.3 Lê Văn Chín cho rằng, khó khăn hiện tại là công tác tái lắp mặt bằng để chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng, dự kiến triển khai vào đầu tháng 7. Bởi lẽ, dự án đã dừng quá lâu, do vậy các hạng mục kỹ thuật như hệ thống thoát nước, mặt bằng thi công đã bị xuống cấp, thay đổi. Tuy nhiên, ý thức được trách nhiệm trong việc triển khai một dự án giao thông trọng điểm, đơn vị đã rất quyết tâm trong suốt nhiều ngày qua. Hiện gần như khâu xử lý nền đất yếu, biến dạng, thi công lề đã hoàn tất để sẵn sàng bước vào việc triển khai các hạng mục chính của dự án.

Các đơn vị nhà thầu đang nỗ lực cho công đoạn chuẩn bị mặt bằng thi công dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Trong công văn vừa gửi Chính phủ về hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Bộ Giao thông Vận tải cho biết để tháo gỡ vướng mắc cho dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, ngày 3/4/2023, Bộ đã có tờ trình phó thủ tướng phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án với các nội dung chính. Trong đó, bao gồm điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 30/9/2025 thay vì ngày 31/12/2023 như kế hoạch trước đó và điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án 30.073 tỉ đồng (giảm 1.247 tỉ đồng). Ngoài ra, còn có việc điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư dự án tương ứng với tổng mức đầu tư điều chỉnh. Trong đó bổ sung phần vốn mà Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) tự bố trí từ dòng tiền tích lũy trong hoạt động sản xuất kinh doanh vào cơ cấu nguồn vốn đầu tư dự án với tổng giá trị khoảng 6.000 tỉ đồng. Qua đó, VEC có cơ sở thực hiện đầu tư một số hạng mục còn lại của dự án.

Theo ông Đặng Hữu Vị - Giám đốc Ban quản lý các đường cao tốc phía Nam (thuộc VEC), những điều chỉnh của Bộ Giao thông Vận tải được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các "điểm nghẽn" khiến cao tốc Bến Lức phải gián đoạn nhiều năm. Hiện tại, trong khi chờ Chính phủ thông qua các điều chỉnh này, các đơn vị thi công đã đồng loạt huy động nhiều trang thiết bị hiện đại để chuẩn bị mặt bằng, sẵn sàng thi công các hạng mục chính. Trong đó toàn bộ gói thầu A6 dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 2 năm sau.

Với chiều dài 57,8km, Dự án Bến Lức – Long Thành đi qua 3 tỉnh, thành phố: Tỉnh Long An, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai, khi hoàn thành sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt là khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ mà trong đó TP.HCM là "đầu tàu".

Cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua tỉnh Đồng Nai

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.
(HTV) - Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM, một sân chơi học tập dành cho các em học sinh Tiểu học trải dài suốt 29 năm liền, do Sở Giáo dục & Đào tạo và báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.
(HTV) - TP.HCM hiện đã triển khai Trung tâm điều hành giao thông công cộng trực tuyến và áp dụng hệ thống vé điện tử.
(HTV) - Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh.
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.